เกาะร้านเป็ด-เกาะร้านไก่ ชุมพร จุดดำน้ำชมปะการัง ดีที่สุดฝั่งอ่าวไทย

เมื่อไม่นานมานี้ คุณญาติกา แก้วบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร คนใหม่ นำคณะเจ้าหน้าที่ ททท. สำนักงานชุมพร และสื่อมวลชน รวม 12 คน เดินทางโดยเรือนำเที่ยว ของ “ทุ่งมหากรุ๊ป ท่องเที่ยวชุมชน” ออกจากท่าเทียบเรืออ่าวทุ่งมหา หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งมหา ตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร (สะพานปลาหลาดเล) มุ่งหน้าสู่เกาะร้านเป็ด และเกาะร้านไก่ ซึ่งถือเป็นจุดดำน้ำชมปะการัง ทั้งปะการังน้ำลึก และปะการังน้ำตื้นที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของฝั่งอ่าวไทย โดยทั้งสองเกาะอยู่ใกล้กัน และห่างจากฝั่งประมาณ 9-10 กิโลเมตร เพื่อร่วมกันหาแนวทางประชาสัมพันธ์จุดดำน้ำชมปะการังทั้งสองเกาะให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากขึ้น

ตัวเกาะ

เกาะร้านเป็ด และ เกาะร้านไก่ เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก ไม่มีชายหาด ไม่มีบ้านพัก และไม่มีคนอยู่อาศัย มีเพียงนกอาศัยอยู่เท่านั้น โดยเฉพาะนกนางแอ่นที่มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งทั้งสองเกาะถูกปกคลุมด้วยต้นไม้นานาชนิด

ใต้ทะเลรอบๆ เกาะมีปะการังที่สวยงาม หากดำน้ำลึกสามารถดำลงไปได้ลึกประมาณ 30 เมตร ส่วนปะการังสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในระยะความลึกประมาณ 3-5 เมตร ส่วนใหญ่เป็นปะการังสีเหลืองอ่อน ปะการังสีขาว ปะการังสีทอง ปะการังรูปครก ปะการังรูปถ้วยส้ม นอกจากนั้น ยังมีดอกไม้ทะเล กัลปังหารูปพัด และเป็นแหล่งอาศัยของฝูงปลาน้อยใหญ่ เช่น ปลาการ์ตูน ปลาข้างเหลือง ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง

ปะการัง
หมู่ปลา

หากวันใดโชคดี นักดำน้ำอาจได้พบ “ยักษ์ใหญ่ใจดีประจำอ่าวไทย” นั่นคือ ฉลามวาฬ ที่มักเข้ามาหาอาหารคือแพลงตอนตัวเล็กๆ ที่มีเป็นจำนวนมากในบริเวณดังกล่าว ซึ่งฉลามวาฬ (Rhincodon typus) ถือเป็นปลากระดูกอ่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวสูงสุดถึง 20 เมตร และมีน้ำหนักถึง 34 ตัน ซึ่งในอ่าวไทยมักพบฉลามวาฬบริเวณหินใบซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี บริเวณกองหินแพ เกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ จังหวัดชุมพร

ฉลามวาฬ

และฉลามวาฬที่พบส่วนใหญ่ฝั่งอ่าวไทยมีลำตัวยาว อยู่ระหว่าง 3-7 เมตร ซึ่งสามารถพบฉลามวาฬได้เกือบตลอดทั้งปี เนื่องจากน้ำทะเลฝั่งอ่าวไทยมีอุณหภูมิสูง แสงแดดจัด จึงเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของแพลงตอนซึ่งเป็นอาหารของฉลามวาฬมาก

หลังจากดำน้ำชมปะการังที่สวยงามรอบๆ เกาะร้านเป็ด และเกาะร้านไก่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงแล้ว ห่างจากเกาะทั้งสองประมาณ 5 กิโลเมตร เข้ามายังชายฝั่ง ยังมีจุด “กินปูห้อยขา” ธุรกิจชุมชนของชุมชนบ้านเกาะเตียบ ซึ่งเดิมเคยเป็น “ธนาคารปูม้า” แต่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการปรับปรุง

อาหารอร่อย

และนักท่องเที่ยวสามารถอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลสดๆ ทั้งปูม้า กุ้ง ปลาต่างๆ โดยนักท่องเที่ยวจะได้ “นั่งห้อยขา” รับประทานอาหาร พร้อมๆ กับการดูฝูงปลานานาชนิดด้านล่าง ผ่าน “โต๊ะกระจก” และดื่มด่ำกับทิวทัศน์ของท้องทะเลโดยรอบได้ด้วย

ดำน้ำ

สำหรับผู้ที่สนใจล่องเรือไปดำน้ำชมปะการังรอบเกาะร้านเป็ด เกาะร้านไก่ และ “กินปูห้อยขา” ก็มีวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งมหาอยู่หลายรายที่พร้อมให้บริการ คิดค่าบริการรวมค่าเรือ ค่าอุปกรณ์ดำน้ำตื้น (Snorkeling) ค่าอาหาร ระหว่าง 1,200-1,500 บาท ต่อคน (ขึ้นอยู่กับอาหารที่นักท่องเที่ยวต้องการ) หากไม่ต้องการดำน้ำ แต่ต้องการแค่ล่องเรือชมความงามของหมู่เกาะ และ “กินปูห้อยขา” รวมทั้งรับประทานอาหารทะเลสดๆ ก็จะเสียค่าบริการเพียงคนละ 800 บาท เท่านั้น

คณะท่องเที่ยว

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานชุมพร โทร. 077-502-775, 081-816-1928 ซึ่ง ททท. สำนักงานชุมพร พร้อมให้คำแนะนำเรื่องผู้ใช้บริการและที่พัก ทั้งประเภทโฮมสเตย์ รีสอร์ต และโรงแรม ในราคาที่เหมาะสมตามที่นักท่องเที่ยวต้องการ