ผู้ว่าฯแถลงจัดงานโลกทะเลชุมพร ครั้งที่ 27 ชูแหล่งดูปะการังดัง-วัฒนธรรมเลิศกระตุ้นท่องเที่ยว

ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ริมหาด หน้าเทศบาลปากน้ำชุมพร นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จว.ชุมพร นางวิริยา แก่นแก้ว ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานชุมพร-ระนอง นายวรวัส ศรีแก้วงาม ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.ชุมพร และ นายสุวารินทร์ มยาเศส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ชุมพร ร่วมกันแถลงข่าวจัดงานโลกทะเลชุมพร ครั้งที่ 27 ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 17-21 มีนาคม 2560 ณ ชายทะเลปากน้ำชุมพร ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดชุมพร

โดยงานโลกทะเลชุมพรปีนี้มีกิจกรรมมากมาย เช่น การทำความสะอาดชายหาดทุกหาด การปล่อยพันธุ์สัตว์ทะเลหายาก การดำน้ำเก็บขยะ ประกวดภาพถ่ายจากกล้องโทรศัพท์มือถือ นิทรรศการภาพถ่าย นิทรรศการโลกทะเลชุมพร การแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน การก่อประติมากรรมทรายเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จฯ ชุมพร และเอกลักษณ์ของชุมพร การประกวดประติมากรรมทราย การจัดแสดงเรือใบโบราณละแม มหกรรมอาหารทะเลชุมพร การแข่งขันกีฬา เช่น ฟุตบอลชายหาด ตกปลา ปั่นจักรยานขึ้นเขามัทรี วิ่งมาราธอน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น ONE DAY TRIP แพคเกจทัวร์เปิดโลกทะเลชุมพรราคาประหยัด และกิจกรรมดำน้ำชมปะการัง พร้อมสัมผัสความมหัศจรรย์ของ “หัตถ์พระเจ้า” หรือ “หินผาฝ่ามือพระพุทธเจ้า” ซึ่งเป็นเกาะหินปูกลางทะเลชุมพร ที่มีลักษณะคล้ายรูปฝ่ามือหนึ่งเดียวในโลก

งานโลกทะเลชุมพร เริ่มจัดมาตั้งแต่ปี 2533 จนถึงปัจจุบันที่ถือเป็นครั้งที่ 27 โดยจังหวัดชุมพรร่วมกับ ททท.ได้จัดงานโลกทะเลชุมพรเป็นครั้งแรกเพื่อต้องการนำศักยภาพด้านการท่องเที่ยวตามธรรมชาติของ จ.ชุมพร มาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับความเสียหายจาก “มหาวาตภัยไต้ฝุ่นเกย์” ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2532 จนกลายเป็นงานประจำปีของ จ.ชุมพร มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.ชุมพร โดยกำหนดจัดในวันศุกร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมีนาคมทุกปี ระยะเวลาการจัดงาน 3 – 5 วัน

“ชุมพรเป็นจังหวัดที่ถือเป็นประตูสู่ภาคใต้ที่มีศักยภาพโดดเด่นด้านการท่องเที่ยว มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงามมากมาย โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวประเภท หมู่เกาะ หาดทราย ชายทะเล ซึ่งชุมพรมีพื้นที่เหมาะแก่การดำน้ำชมปะการังที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย เพราะมีทรัพยากรใต้ทะเลที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสความมหัศจรรย์แห่งโลกใต้ท้องทะเลชุมพร รวมทั้งยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของชาวชุมพรที่เป็นเอกลักษณ์ด้วย” นายณรงค์กล่าว