“เสน่ห์…รอยร้าว” คอนเสิร์ตออนทัวร์ ศิลปะ–ดนตรี–กีฬา พัฒนาเยาวชนก้าวพลาด

“อย่าดื้อนะจะให้ตำรวจมาจับ”, “แกรู้ไหมฉันต้องทนทำงานหนักเพื่อหาเงินให้แกเรียน” ประโยคเหล่านี้ทำร้ายจิตใจของลูกโดยไม่รู้ตัว พูดบ่อยๆ ด้วยน้ำเสียงประชดประชัน ข่มขู่ ยิ่งบีบหัวใจลูก เด็กบางคนอ่อนแอต้องไปพึ่งพายาเสพติด ไม่ไปโรงเรียน ติดเพื่อน หันไปใช้ความรุนแรงก้าวร้าว ติดเกม ท้องก่อนวัยอันควร

“เพราะเราใช้ความรู้สึกของผู้ใหญ่ใส่ลงในหัวของเด็กที่ไม่เคยเป็นผู้ใหญ่มาก่อน”, “ครูเล็ก” ภัทราวดี มีชูธน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ละครเวที ภาพยนตร์) และผู้ก่อตั้งมูลนิธิละครธรรมะในพระสังฆราชูปถัมภ์ กล่าวตอนหนึ่ง ในงานเปิดการแสดงสดผสมผสานศิลปะ “เสน่ห์…รอยร้าว” ในโครงการศิลปะสร้างสรรค์เพื่อการพัฒนาเด็ก เยาวชน และชุมชน ณ หัวหิน สเก็ตพาร์ค อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อร่วมขับเคลื่อนสังคมสะท้อนปัญหาเด็กและเยาวชนผ่านกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์กับเยาวชน โดยจะเปิดการแสดงออนทัวร์ทั่วประเทศ

ครูเล็ก เล่าที่มาของคอนเสิร์ตออนทัวร์ ให้ฟังว่า ในบทบาทของความเป็นแม่ เป็นครู ประกอบกับได้ศึกษาเรื่องศิลปะสร้างสรรค์เพื่อการบำบัด (Creative Art Therapy) สอนการใช้ศิลปะที่จะสร้างความสุขให้ตัวเองและคนอื่น ซึ่งระหว่างเรียนได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับเด็กในชุมชนที่เล่นสเก็ตบอร์ด และเด็กที่ก้าวพลาดที่ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก ได้เห็นมุมหนึ่งว่า เด็กติดสเก็ตบอร์ด เด็กที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่น และเป็นวัยที่ชอบเรื่องความเร็ว แต่สังคมไม่มีพื้นที่ให้เด็กได้ปลดปล่อย เด็กจึงไปแว้นซ์แทน ปัญหาเหล่านี้ จึงเกิดแรงบันดาลใจให้มาสร้างลานสเก็ตให้เป็นพื้นที่สีขาว เปิดให้เด็กมาเล่นได้ฟรี

ขณะเดียวกันนำความรู้ด้านศิลปะบำบัดมาผสมผสานกับสเก็ตบอร์ด ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากนักไวโอลินชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา “ไคล์ดิลลิงแฮม (Kyle Dillingham ) จนเป็นที่มาของชื่อศิลปะการแสดง “เสน่ห์…รอยร้าว” ซึ่งเป็นการแสดงสดรูปแบบใหม่ที่ผสมผสานศิลปะการแสดง ดนตรี และสเก็ตบอร์ด เพื่อผสานรอยร้าวของทุกปัญหาในครอบครัว ซึ่งจะจัดแสดงออนทัวร์ทั่วประเทศ

ความพิเศษของ “เสน่ห์…รอยร้าว” มีนักแสดงจากหลากหลายโดยศิลปินมืออาชีพ อาทิ คุณนรินทร ณ บางช้าง คุณ ช.อ้น ณ บางช้าง จักรินทร์ เพชรวรพล อดีตนักกีฬาสเก็ตบอร์ด ทีมชาติไทย นักแสดงจากศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก และนักแสดงจากบ้านเพชรหึงษ์ ชุมชนพระประแดง พร้อมด้วยนักแสดงสมทบจากโรงเรียนภัทราวดี หัวหิน

ด้าน นางญาณี รัชต์บริรักษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา สสส. อธิบายถึงการใช้ศิลปะเพื่อขับเคลื่อนสังคมว่า ครูเล็ก เอาเด็กที่ก้าวพลาดจากเด็กบ้านกาญจนาฯ เด็กชุมชนเสี่ยงพระประแดงมาเป็นตัวตั้ง แล้วมาคุยกับ สสส. ชวนมาพัฒนาโครงการร่วมกัน เพราะมองว่าแทนที่จะเอาเด็กกลุ่มเล็กๆ มาแสดง แต่เอาเด็กจากหลายที่มารวมกัน มาทัวร์คอนเสิร์ต อบรมการแสดงซ้อมเป็นเรื่องเป็นราว ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่อยู่ที่การแสดง แต่เกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงของเด็กระหว่างที่ฝึกซ้อม ผ่านการปะทะสังสรรค์ ผ่านการแสดงสเก็ตบอร์ด ผสมผสานดนตรี ละคร แม้ไม่มีบทสนทนาเป็นเรื่องเป็นราว แต่สะท้อนภาพของสังคมออกมา ซึ่งจะเริ่มจากหัวหิน แล้วไปที่ราชบุรี ระหว่างการแสดงจะมีการเสวนาปัญหาเรื่องเด็กและเยาวชน อยากแนะนำให้พ่อแม่มาชมการแสดง เพราะจะได้รู้สภาพปัญหาของเยาวชนในโครงการนี้ บางคนไม่ได้เป็นนักแสดง แต่มีความสามารถด้านอาชีพ เช่น ตัดผม ทำอาหาร เขาเข้ามามีส่วนร่วมในทัวร์คอนเสิร์ตด้วย

เสน่ห์.. รอยร้าว คอนเสิร์ตออนทัวร์ จัดแสดงรอบแรก ในวันที่ 7-9 ก.พ. 2563 ณ หัวหินสเก็ตพาร์ค และวันที่ 14-15 ก.พ. 2563 ในเทศกาลศิลปะและการแสดงเจ็ดเสมียน ครั้งที่ 5 ณ ตลาดเก่า 119 เจ็ดเสมียน จ.ราชบุรี โดยบัตรการแสดงสามารถบริจาคตามศรัทธา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เบอร์โทรศัพท์ 032-827-814 หรือเว็บไซต์ www.thebrokenviolin.com สำรองที่นั่ง ได้ที่ www.ticketmelon.com/brokenviolin