หนองคายคึกคักจัดตลาดนัดกล้วยไม้กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดน

จังหวัดหนองคาย ร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตร สหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย และกลุ่มวิสาหกิจกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับฯ จัดงานตลาดนัดกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับคุณภาพดี จังหวัดหนองคาย มีประชาชนชาวหนองคาย และชาวลาวให้ความสนใจชมและซื้อเป็นจำนวนมาก

วันนี้ (15 มี.ค. 60) ที่บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้าอัศวรรณ 2 อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานในพิธีเปิดงานตลาดนัดกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับคุณภาพดี ปี 2560


นายร่มไม้ นวลตา เกษตรจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จังหวัดหนองคาย กรมส่งเสริมการเกษตร สหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย และกลุ่มวิสาหกิจกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับชลบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม และจังหวัดเลย ร่วมกันจัดงานตลาดนัดกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับคุณภาพดี ปี 2560  ขึ้นในระหว่างวันที่ 15 – 19 มีนาคม 2560 โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อประชาสัมพันธ์ผลผลิตกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับคุณภาพดี และส่งเสริมตลาดกล้วยไม้ในประเทศ รวมทั้งตลาดชายแดน สปป.ลาว ให้มีการใช้ประโยชน์หลากหลาย และมีปริมาณเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งสร้างโอกาสในการต่อยอดธุรกิจ ระหว่างเกษตรกรผู้ผลิตกล้วยไม้และตลาดรับซื้อ


ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ประกอบด้วย การจัดซุ้มแสดงพันธุ์กล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับต่าง ๆ การตกแต่งและการจัดทำ Lanmark  การฝึกอบรม/สาธิตการปลูก การดูแลรักษากล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับ การอบรมสร้างอาชีพจากดอกไม้สดในรูปแบบต่าง ๆ การพบปะเจรจาธุรกิจกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับในประเทศและต่างประเทศ (สปป.ลาว) และการจำหน่ายกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับและวัสดุการเกษตรจากแหล่งผลิตโดยตรงในราคาถูก นอกจากนี้ยังเกษตรกรทั้งชาวไทยและชาวลาว ร่วมออกบูธ จำหน่วยสินค้าโอทอป สินค้าดีเด่น อีกด้วย