“เรียนนอกห้อง ท่องชุมชน” ททท. ชวนผู้ปกครองพาเด็กเรียนรู้ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2563 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดกิจกรรม Workshop ในชื่อโครงการ “เรียนนอกห้อง ท่องชุมชน” ณ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์ไทรน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้เกิดการเรียนรู้แก่ผู้มาเยือน โดยมีกิจกรรมต่างๆ ได้ทำร่วมกัน อย่างเช่น ทำขนมทองเอกและขนมเสน่ห์จันทร์ อิงจากวิถีชีวิต วัตถุดิบ และผลผลิตในชุมชน เป็นต้น บรรยากาศภายในงานมีเด็กๆ ได้มาเข้าร่วมกิจกรรมพร้อมคุณครูและครอบครัวที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ อีกทั้งเด็กๆตั้งใจทำกิจกรรม Workshop อย่างขนมเอกและขนมเสน่ห์จันทร์เป็นอย่างดี

โครงการนี้ได้คัดเลือก 5 ชุมชนภาคกลางนำร่อง เพื่อยกระดับคุณค่าของชุมชน ผ่านกลยุทธ์การตลาดช่องทางตลาดใหม่ และเพื่อร่วมกิจกรรม สำหรับเด็กอายุ 3-10 ปี โดยเน้นกิจกรรมที่ “เล่นสนุก เรียนกระชับ ลงมือทำจริง” ตอบโจทย์ตลาดของกลุ่มครอบครัวและใช้เวลาร่วมกันอย่างเกิดประโยชน์ สำหรับ 5 ชุมชนภาคกลางที่ได้รับคัดเลือกเป็นชุมชนนำร่อง ประกอบด้วย 1. หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์ไทรน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา 2.วิสาหกิจท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลถ้ำรงค์ จ.เพชรบุรี 3.วิสาหกิจชุมชนเพียรหยดตาล ชุมชนนางตะเคียน จ.สมุทรสงคราม 4.ชุมชนนิเวศน์สันติวนา จ.กรุงเทพมหานคร และ 5.กลุ่มพัฒนาอาชีพทำดินสอพอง จ.ลพบุรี

ทั้งนี้ นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “โครงการนี้มีจุดประสงค์จะผลักดันการท่องเที่ยวในชุมชนและส่งเสริมพัฒนาของเด็กในการทำ Workshop ได้เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันดีงาม และเสริมศักยภาพด้านสังคมอีกด้วย อีกทั้ง ททท. ยังตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวผ่านการเดินทางท่องเที่ยวภายในชุมชน อันจะนำไปสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน”

ขณะที่ ภานุชนาถ ทองเจือ ผู้จัดการโรงเรียนอนุบาลปรางทิพย์และปรางทิพย์เดย์แคร์ ฟันเนเรี่ยม กล่าวว่า โครงการนี้ ททท. ได้เรียนเชิญมาเข้าร่วมโครงการ จึงตัดสินใจเข้าร่วม เนื่องจากตรงกับสิ่งที่โรงเรียนทำ ตรงที่เราเน้นสนับสนุนให้เด็กเรียนรู้นอกห้องเรียนเช่นกัน ฉะนั้น เป็นเรื่องที่เราตัดสินใจไม่ยากในการจะมาเข้าร่วมโครงการนี้ อย่างน้อยเด็กได้เรียนรู้วิถีชุมชนและสามารถถ่ายทอดในสิ่งที่คุณครูบอกและวัฒนธรรมสิ่งต่างๆ ที่เด็กได้เรียนรู้จะสานต่อไปเรื่อยๆ

ทางด้าน อติกานต์ ชัยพิพัฒน์กุล ผู้อำนวยการสถาบันสอนภาษาไอจีเนียสคิดส์ กล่าวว่า ไอจีเนียสคิดส์ เป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ สำหรับเด็กตั้งแต่ 1 ปี 6 เดือน-12 ปี หลักสูตรของโรงเรียน ปกติจะเรียนรู้ผ่านการเล่น พอมีกิจกรรมนี้เลยคิดว่าตรงกับคอนเซ็ปต์ของโรงเรียน เพราะอยากให้เด็กๆ เรียนรู้ผ่านการเล่น อีกทั้งการเรียนรู้นอกห้องเป็นสิ่งสำคัญ คอนเซ็ปต์ของโรงเรียนเน้นให้นักเรียนทำกิจกรรมนอกห้อง ได้มีพัฒนาในเรื่องของการเรียนรู้และทำกิจกรรมร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ พอมีกิจกรรมนี้เข้ามาจึงสนับสนุน อย่างที่มาวันนี้จะเป็นสัปดาห์ของคลาส Sweet เป็นการพาเด็กๆ ทำขนมหวานของไทยและได้อนุรักษ์ความเป็นไทย เด็กๆ ที่มาภายในงานนี้จะได้ซึมซับมากกว่าเด็กๆ ที่ไม่ได้มาเรียนรู้นอกห้อง โดยที่เขาจะไม่รู้สึกว่านี่คือการสอนอีกอย่างหนึ่ง

สำหรับครอบครัวท่านใดที่สนใจ สามารถสำรองที่นั่งได้ทาง www.classcandy.net โดยมีค่าใช้จ่ายในราคา 300-500 บาท ต่อท่าน เท่านั้น โดยครอบครัวที่ต้องการห้องพัก สามารถจองห้องพักราคาพิเศษได้ที่ www.traveligo.com/outingnlearning ตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายน 2563 จะได้รับ Voucher จากศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจรค็อกพิท (Cockpit) ในการตรวจสภาพรถ ฟรีทุกสาขา