ชวนชิมข้าวเหนียวมูน 9 สี ร้าน “ช.ศรแก้ว” โชคชัย 4

ข้าวเหนียวสี

มะม่วงเป็นผลไม้ยอดฮิตติดอันดับที่นิยมทานทั้งผลดิบและสุก แล้วมักทานแบบจับคู่ อย่างถ้าเป็นดิบต้องคู่กับพริกกะเกลือหรือน้ำปลาหวาน ส่วนผลสุกจะทานคู่กับข้าวเหนียวมูน เพราะทั้งสองแบบถือเป็นวัฒนธรรมการบริโภคที่เก่าแก่มาช้านาน

สำหรับข้าวเหนียวมูน นับเป็นเมนูยอดฮิตของหลายท่าน โดยเฉพาะท่านสุภาพสตรี ดังนั้นภาพการยืนจับกลุ่มตามจุดขายข้าวเหนียวมะม่วงตามสถานที่ต่างๆ จึงดูคุ้นตาแล้วไม่ใช่เรื่องแปลกเลย

เหล่าบุคคลดังในวงการแวะเวียนมาซื้อกันเป็นประจำ

“ช.ศรแก้ว” เป็นร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงที่ตั้งอยู่ภายในถนนโชคชัย 4 นับเป็นร้านเก่าแก่อีกแห่งของย่านลาดพร้าวที่มีอายุเกือบ 40 ปี ฉะนั้นด้วยประสบการณ์อันยาวนาน บวกกับการพัฒนาคุณภาพมาตลอดเพื่อรักษามาตรฐานข้าวเหนียวมูนแก่ลูกค้าทุกท่าน พร้อมไปกับการคัดสรรมะม่วงสุกจากแหล่งปลูกมะม่วงชื่อดัง

จึงทำให้ร้าน ช.ศรแก้ว ได้รับความนิยมจากชาวลาดพร้าว และที่อื่นอย่างคับคั่งมาตลอด ทั้งยังตอบสนองความต้องการบริโภคของทุกกลุ่ม ด้วยการทำข้าวเหนียวมูน 9 สี ที่มาจากวัตถุดิบจากสมุนไพรและผลไม้แท้

คุณพิกุล ศรแก้ว  หรือคุณก้อย นับเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ซึ่งสืบทอดความอร่อยของข้าวเหนียวมูนจากรุ่นพ่อ-แม่ และคุณยาย ถือเป็นคนรุ่นใหม่ที่รับผิดชอบการบริหารร้าน ช.ศรแก้วในขณะนี้

คุณพิกุล ศรแก้ว หรือคุณก้อย

คุณก้อยเล่าว่าความรู้เรื่องการทำข้าวเหนียวมูนและขนมหวานเริ่มต้นจากคุณยายที่ทำขายในตลาดสดศรีราชา ชลบุรี โดยมีคุณแม่เป็นผู้ช่วย ภายหลังที่คุณพ่อ-แม่ แต่งงานกันเลยย้ายมาอยู่ที่โชคชัย 4 แล้วมาเปิดเป็นร้านขนาดเล็กเมื่อราวปี 2520 เพื่อขายของทั่วไป รวมถึงขนมหวาน และข้าวเหนียวมูนที่ทำเฉพาะช่วงหน้ามะม่วงเท่านั้น

สำหรับมะม่วงสมัยนั้นเริ่มจากอกร่องก่อน รับมาจากทางดำเนินสะดวก และมีเฉพาะช่วงหน้าฤดูกาลเท่านั้น จึงทำให้ขายได้เพียงเวลาสั้น ภายหลังเมื่อพันธุ์น้ำดอกไม้ถูกบูมให้เป็นมะม่วงเศรษฐกิจ แล้วสามารถทำให้มีผลผลิตออกได้ตลอดทั้งปี จึงมีการปลูกกันแพร่หลาย นับจากนั้นจึงได้มูนข้าวเหนียวขายคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้ตลอดทั้งปีเช่นกัน

คุณก้อยเล่าที่มาของข้าวเหนียวสีที่ทำมาได้สัก 10 ปีว่า จากเดิมที่มีเฉพาะข้าวเหนียวขาว แต่ครั้งหนึ่งมีลูกค้าเป็นคนทางภาคใต้ได้สั่งว่าจ้างทำข้าวเหนียวเหลืองจากส่วนผสมของขมิ้น ทานกับหน้ากุ้งเพื่อนำไปใช้ในงานทำบุญ แต่ทางร้านทำไม่เป็น ท่านก็มาแนะวิธีและสอนจนกระทั่งทำได้

ข้าวเหนียวสี

จากนั้นการทำข้าวเหนียวสีจึงเริ่มต้นขึ้นเมื่อข้าวเหนียวเหลืองถูกทดลองวางขายหน้าร้าน มีลูกค้าต่างให้ความสนใจมากต่อมาจึงลองทำเป็นสีอื่นบ้างอย่างสีดำ ต่อด้วยสีใบเตย ซึ่งขายดีมาตลอด ด้วยเหตุนี้จึงมองหากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเจาะตลาดไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ จึงคิดค้นสูตรข้าวเหนียวแนวฟรุ๊ตตี้ อย่างสตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และส้ม เป็นการนำวัตถุดิบส่วนผสมของแท้มาใส่ในข้าวเหนียว

ข้าวเหนียว 9 สี ที่ขายในร้านช.ศรแก้วประกอบด้วย สีขาว(ดั้งเดิม) สีดำ ใบเตย ขมิ้น อัญชัน กุหลาบ สตอเบอร์รี้ บลูเบอร์รี่ และส้ม ทุกสีจะใช้ของแท้โดยไม่มีการปรุงแต่งเลย สีที่ขายดีคือใบเตย ซึ่งขายดีเท่ากับข้าวขาว ส่วนรองลงมาเป็นข้าวเหนียวดำ

มะม่วงน้ำดอกไม้วางขายหน้าร้าน

มะม่วงน้ำดอกไม้ของร้าน ช.ศรแก้วมีขายตลอดทั้งปี โดยสั่งซื้อมาจากสวนมะม่วงที่บางคล้า ฉะเชิงเทรา, มหาสารคาม และทางเชียงใหม่ ทั้งนี้แต่ละแห่งจะมีผลผลิตออกต่างช่วงเวลากัน ฉะนั้นผลผลิตจะหมุนเวียนเข้าร้านอย่างต่อเนื่อง และเป็นมะม่วงที่ถูกคัดเกรดเอ.เท่านั้นจึงทำให้มีทั้งคุณภาพและความหวานหอม

การขาดแคลนมะม่วงในบางช่วงอาจเป็นปัญหาของร้านนี้ คุณก้อยบอกว่าอาจใช้พันธุ์มหาชนกหรืออกร่องทองแทนชั่วคราว เพราะใช้ทานคู่กับข้าวเหนียวมูนได้ หรือในรอบปีช่วงเดือน 7-8 เป็นช่วงที่มะม่วงนอกฤดูยังไม่แก่จัดจึงมีรสหวานอมเปรี้ยว ทำให้ลูกค้าบางรายไม่นิยม ดังนั้นทางร้านจึงแนะนำเมนูชนิดอื่นอย่างข้าวเหนียวหน้าสังขยา หน้าปลาแห้ง หรือกุ้ง

ร้าน ช.ศรแก้ว ถือเป็นร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงที่โด่งดังของพื้นที่ลาดพร้าวมานาน ทั้งนี้เพราะความอร่อย สะอาด มีคุณภาพ จากการมูลข้าวเหนียว ตลอดจนการคัดเลือกมะม่วงสุกที่มีความหวาน มัน อย่างพอเหมาะ จึงได้รับการการันตีจากเชลล์ชวนชิม และเปิบพิสดาร อีกทั้งยังได้รับความสนใจจากนิตยสารดังหลายเล่มลงตีพิมพ์

ขายขนมอย่างอื่นด้วยเพราะได้โอท้อปมาการันตีอีก

ท้ายนี้คุณก้อยฝากว่าถ้าท่านผู้อ่านกำลังมองหาข้าวเหนียวที่มีรสชาติอร่อย ไม่หวานมาก มีเมล็ดข้าวที่มูนได้อย่างพอดี ทำให้เมล็ดข้าวนิ่ม  นุ่ม ทั้งยังมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงขอเชิญชวนที่ร้าน ช.ศรแก้ว โชคชัย 4 เพราะที่นี่มีข้าวเหนียวมูนมะม่วงที่สะอาด ใหม่ สด และอร่อย ไว้รอคอยทุกท่าน

หากท่านผู้อ่านที่ชื่นชอบทานข้าวเหนียวมะม่วงเป็นประจำ ลองแวะไปชิมข้าวเหนียวมูน 9 สี ของร้านช.ศรแก้ว ซึ่งร้านนี้มีข้าวเหนียวมะม่วงตลอดทั้งปี โดยร้านตั้งอยู่ที่เลขที่ 33/500 ซอยโชคชัย 54 ถนนโชคชัย 4 ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

หากเดินทางเข้ามาหมู่บ้านต.รวมโชค (ซ.โชคชัย 54)จุดสังเกตร้านตรงที่ด้านหน้าร้านมีมะม่วงน้ำดอกไม้(ปลอม)ขนาดใหญ่แขวนไว้อย่างเห็นเด่นชัดจำนวน 2 ใบ แต่ถ้ายังสับสนให้โทรศัพท์สอบถามได้ที่(02)931-0000/081-868-5384