สวยงามรับสงกรานต์! หนองคายแห่ชมความงามทุ่งทานตะวันหน้าร้อน (ชมภาพ)

ชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แห่ชมความงามและถ่ายรูปกับทุ่งดอกทานตะวันของเทศบาลตำบลหาดคำ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย หลายหมื่นต้น บนพื้นที่กว่า 3 ไร่ ที่เบ่งบานสวยงามในหน้าร้อน

บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก่อนจะถึงวันหยุดยาวที่จังหวัดหนองคาย คึกคักตั้งแต่เช้า มีชาวหนองคาย ชาวลาว และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคาย แห่ชมความงามและถ่ายรูปกับทุ่งดอกทานตะวันของเทศบาลตำบลหาดคำ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ซึ่งห่างจากตัวเมืองหนองคาย ประมาณ 11 กม. ที่ปลูกไว้หลายหมื่นต้น บนพื้นที่กว่า 3 ไร่ ที่อยู่ติดที่เทศบาลตำบลหาดคำ ซึ่งขณะนี้ดอกทานตะวันกำลังเบ่งบานอย่างสวยงาม หลังจากที่มีคนถ่ายรูปแล้วแชร์ผ่านโซเชียล เพียงไม่นานก็เป็นที่รู้จักของชาวหนองคายและนักท่องเที่ยว ทำให้ขณะนี้ตลอดทั้งวัน จะมีผู้ที่เดินทางมาชมทุ่งทานตะวันแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

นายชัยโรจน์ ฐิรศิริชวเลิศ นายกเทศมนตรีตำบลหาดคำ เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของทุ่งทานตะวันแห่งนี้ว่า เริ่มจากตนและเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงผู้นำชุมชน และชาวตำบลหาดคำ ได้มองเห็นว่า พื้นที่ตำบลหาดคำ เป็นพื้นที่ที่เหมาะในการทำการเกษตร ประกอบกับพื้นที่ที่ปลูกดอกทานตะวันขณะนี้ เจ้าของที่ไม่ได้ทำการเกษตรและได้อนุเคราะห์ที่ให้กับเทศบาลได้ทำประโยชน์ จึงได้ระดมความคิดกันจนได้มติปลูกดอกทานตะวัน เพราะส่วนใหญ่จะมีการปลูกกันในพื้นที่ภาคกลาง ในภาคอีสานยังไม่มีหรือมีน้อย โดยใช้เวลาว่างจากการทำงานปกติมาช่วยกันปลูกดอกทานตะวัน ภายใต้โครงการอบรมให้ความรู้และสาธิตการปลูกดอกทานตะวัน เหตุที่ปลูกในฤดูร้อน เนื่องจากพื้นที่ที่ปลูกไม่ได้มีการใช้ประโยชน์ในช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่สั้น เหมาะกับการปลูกดอกทานตะวันที่ปลูกไม่เกิน 60 วันจะออกดอกสมบูรณ์ โดยได้เริ่มปลูกในเดือนกุมภาพันธ์ ก็มาให้ดอกในต้นเดือนเมษายน ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์พอดี

จากการที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมทุ่งทานตะวันแห่งนี้มากขึ้นทุกวันในปีต่อไปทางเทศบาลจะมีการดำเนินโครงการปลูกดอกทานตะวันอีกหรือไม่นั้นนายกเทศมนตรีตำบลหาดคำ กล่าวว่า หากได้รับความอนุเคราะห์พื้นที่จากประชาชน ทางเทศบาลก็พร้อมจะดำเนินโครงการนี้อีก