กทม. เปิดพื้นที่ทั่วกรุงจัดยิ่งใหญ่ ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์ New Normal จุดไฮไลท์ สะพานพระราม 8 คลองโอ่งอ่าง และสวนสาธารณะทั้ง 30 แห่ง

กรุงเทพมหานคร เตรียมจัดยิ่งใหญ่ งานเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ สไตล์ New Normalเปิดพื้นที่ให้ประชาชนร่วมลอยกระทง เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีไทย สืบทอดวิถีชีวิตของชุมชนที่มีต่อสายน้ำ และตระหนักถึงคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีไทยอันดีงาม เผยจุดไฮไลท์สะพานพระราม 8 คลองโอ่งอ่าง และสวนสาธารณะทั่วกรุง ทั้ง 30 แห่ง

นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563 กล่าวว่า ปีนี้กรุงเทพมหานครกำหนดจัดงานลอยกระทงโดยเปิดพื้นที่หลักองกรุงเทพมหานครให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรม เพื่อสืบสานประเพณีไทย และสืบทอดวิถีชีวิตของชุมชนที่มีต่อสายน้ำ โดยห้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยมีการเว้นระยะห่าง พร้อมแจกหน้ากากอนามัยฟรี สำหรับประชาชนที่นำกระทงมาลงทะเบียน จำนวน 500 ท่านแรก

พร้อมกันนี้ ห้ามจุดพลุ ดอกไม้เพลิง และรณรงค์การใช้วัสดุธรรมชาติในการจัดทำกระทง 1 กระทง 1 ครอบครัว เพื่อลดปริมาณขยะ สำหรับกิจกรรมแต่ละจุดมีไฮไลท์ที่น่าสนใจแตกต่างกัน เช่น บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด จัดในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.0022.00 น.

มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น เพลงฉ่อย การแสดงรำโทน การแสดงวงโปงลางอินเตอร์ การแสดงวงสุวรรณหงษ์ และการแสดงจากศิลปิลูกทุ่งชื่อดัง อาทิ ลำไย ไหทองคำ นอกจากนี้ ยังมีการจัดโซน ตลาดโบราณย้อนยุคสัมผัสกับของเล่นโบราณ ของกินที่หารับประทานได้ยาก จำหน่ายผลิตภัณฑ์กรุงเทพมหานคร (Bangkok Brand) ของดี 50 เขต ทั้งสินค้าหัตถกรรมและอาหาดังจากทุกเขตของกรุงเทพมหานคร

อีกหนึ่งจุดสำคัญคือ บริเวณคลองโอ่งอ่าง ช่วงสะพานหัน สำนักงานเขตพระนคร ร่วมกับ สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ จัดงานเทศกาลลอยกระทง ระหว่าง วันที่ 29-31 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ ริมคลองโอ่งอ่าง เขตสัมพันธวงศ์ และเขตพระนคร ช่วงสะพานหันถึงสะพานภาณุพันธุ์

ภายในงานมีกิจกรรมการประกวดหนูน้อยนพมาศ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรีไทยและดนตรีร่วมสมัย และการสาธิตประดิษฐ์กระทง และดื่มด่ำกับบรรยากาศ ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง Street Art และ Street Performance อีกมากมาย

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร มีการเปิดสวนสาธารณะ 30 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ ให้ประชาชนลอยกระทง โดยสำนักงานเขต ได้บูรณาการทำงานร่วมกับภาคประชาชนและเอกชน ในการจัดงานเทศกาลลอยกระทง ในพื้นที่ 50 เขต นอกจากนี้ ยังได้เปิดสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร จำนวน 30 แห่ง เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปลอยกระทง จนถึงเวลา 24.00 น.

ยังมีหน่วยงานอื่นๆ รวมถึงภาคเอกชนจัดงานเทศกาลลอยกระทง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ งาน River Festival 2020 เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย“รื่นเริง แสงศิลป์” จัดกิจกรรมใน วันที่ 29-31 ตุลาคม 2563 10 ท่าน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ วัดโพธิ์ วัดอรุณฯ วัดระฆังฯ วัดกัลยาฯ วัดประยูรฯ ท่ามหาราชยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค ล้ง 1919 สุขสยาม ณ ไอคอนสยามและเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ใกล้ที่ไหน ไปร่วมกิจกรรมได้ที่นั่นเลย