มหกรรม “เกษตรอัจฉริยะ” พร้อมกระหึ่ม! ดีเดย์ 24 ธ.ค.นี้ “ประภัตร” ลุ้นคนแห่ชมงานทะลุ 10,000 คน ต่อวัน

กระทรวงเกษตรฯ จัดยิ่งใหญ่ งานมหกรรม “เกษตรอัจฉริยะ” ครั้งที่ 1 ที่พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี วันที่ 24 ธ.ค. 63 – 1 ม.ค. 64 นี้ หวังช่วยยกระดับขีดความสามารถเกษตรกรไทย ตั้งเป้าคนแห่ชมงานไม่ต่ำกว่าวันละ 10,000 คน

นายประภัตร โพธสุธน รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานการประชุมคณะทำงาน การจัดงานมหกรรม “เกษตรอัจฉริยะ” ครั้งที่ 1 ที่จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 24 ธันวาคม 2563 – 1 มกราคม 2564 ณ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี โดยมี ดร. มณเฑียร อินทร์น้อย ผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา (อสป.), นางสมรัก บุษปธำรง รองผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา ด้านบริหาร พร้อมคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดงานฯ โชว์นวัตกรรมทางการเกษตร ยกระดับขีดความสามารถเกษตรกรไทย

นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้ กระทรวงฯ และหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องกว่า 20 หน่วยงาน อาทิ องค์การสะพานปลา (อสป.), กรมการข้าว, กรมปศุสัตว์ และกรมประมง รวมถึงภาคเอกชน มีความพร้อมมากที่จะนำสินค้า และนวัตกรรมทางการเกษตรมาโชว์ และจำหน่ายในงาน ในราคาสุดพิเศษ เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกรและผู้เข้าชมงาน ได้ชมและศึกษาความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการเกษตรที่ทันสมัย นำกลับไปปฏิบัติ สามารถสร้างรายได้ ลดรายจ่าย ตลอดจนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยภายในทุกวันจะมีการแจกคูปอง มูลค่า 100 บาท จำนวนหลายหมื่นใบตลอดทั้งงานด้วย คาดว่าจะมีประชาชน ทั้งในจังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดใกล้เคียง แห่เข้ามาร่วมชมงานไม่ต่ำกว่าวันละ 10,000 คน หรือ 9 วัน 9 คืน ทะลุ 100,000 คน แน่นอน

“วัตถุประสงค์ของการจัดงานนี้ เพื่อร่วมกันสร้างการรับรู้และความเข้าใจให้กับประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกร ถึงการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง หรือ “เกษตรอัจฉริยะ” มาปรับใช้ ซึ่งตรงกับยุทธศาสตร์ชาติ ข้อที่ 2 ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน มุ่งเน้นการยกระดับศักยภาพของประเทศในหลากหลายมิติบนพื้นฐานแนวคิด 3 ประการ คือ 1.ต่อยอดอดีต 2.ปรับปัจจุบัน และ 3.สร้างคุณค่าใหม่ในอนาคต โดยกระทรวงเกษตรฯ ให้ความสำคัญกับการเพิ่มการผลิต ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพมากขึ้น”

ดร.มณเฑียร อินทร์น้อย ผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา (อสป.) กล่าวว่า งานมหกรรม “เกษตร อัจฉริยะ” ครั้งที่ 1 ที่ อสป. ได้ร่วมออกบู๊ธนำสินค้าสัตว์น้ำและอาหารทะเลแปรรูปใหม่ๆ มาโชว์และจำหน่ายในราคาพิเศษ ในงานยังคงเน้นจุดยืนเรื่องของความสด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารฟอร์มาลีน เป็นหลัก เพราะถือเป็นนโยบายหลักของ อสป. แต่อย่างไรก็ตาม ในงานจะมีไฮไลต์ ที่หลายคนน่าจะฮือฮา เพราะจะนำปลาหมอทะเลยักษ์ขนาดใหญ่ ตัวละประมาณ 300 กก. มาโชว์ พร้อมแล่ปลาทำลวกจิ้ม ทำซูชิ และข้าวต้มปลาขายในราคาสุดพิเศษด้วย

“รับรองว่าประชาชนจะได้รับประทานอาหารทะเลสด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารฟอร์มาลีน ส่งตรงจากทะเลไทยตลอด 9 วัน 9 คืน แน่นอน ซึ่งอีก 1 จุดขาย คือ สินค้าสัตว์น้ำทุกชนิดที่นำมาจำหน่าย สามารถตรวจสอบย้อนกลับหรือเช็คได้ว่าสินค้าแต่ละชนิด มาจากแหล่งไหน ใครเป็นเจ้าของ และใครเป็นผู้จัดจำหน่าย”