เปิดเส้นทางสร้างรายได้ด้วยผักกาดขาวปลี ปลูก 35-45 วัน ขายได้กำไรงาม สู้วิกฤตโควิด-19

 “ผักกาดขาวปลี ที่เป็นที่ต้องการของตลาดนั้น จะต้องหัวใหญ่กำลังดี กาบอวบ ทรงสวย” ซึ่งนี่คือคำบอกเล่าของเกษตรกรมืออาชีพอย่าง คุณสายฟ้า เฮ่อเฮงวัฒนากิจ ลูกชาย คุณหว่างเซ้ง เฮ่อเฮงวัฒนากิจ เกษตรกรที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ผู้สืบทอดอาชีพการปลูกผักกาดขาวปลีและจะมาแชร์ประสบการณ์กว่า 20 ปี ของครอบครัวในการปลูกผักชนิดนี้ให้ได้ผลิตผลดีเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งในช่วงนี้ก็เข้าใกล้ฤดูหลักของการปลูกผักกาดขาวปลีกันแล้ว คุณสายฟ้าจึงขอนำกลเม็ดเคล็ดลับมาแบ่งปันให้พี่น้องเกษตรกรได้เตรียมความพร้อมไปด้วยกันอย่างละเอียด

ผักกาดขาวปลี เป็นผักที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดเสมอ มักเป็นวัตถุดิบในหลากหลายเมนูแสนอร่อย ไม่ว่าจะเป็นแกงจืด ผัดผัก ผักแกล้มน้ำพริก หรือเมนูที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างกิมจิก็ตาม ซึ่งโดยทั่วไปผักกาดขาวปลีแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ คือ ผักกาดขาวปลีกาบแข็ง และผักกาดขาวปลีกาบอ่อน ซึ่งแตกต่างกันที่ลักษณะการห่อปลี โดยผักกาดขาวปลีกาบแข็งนั้นจะห่อหัวแน่นกว่า ซึ่งที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก นี้ถือเป็นหนึ่งในแหล่งปลูกผักกาดขาวปลีชนิดกาบแข็งคุณภาพสูงของไทย

“ที่ อำเภอพบพระ เกษตรกรจะปลูกทั้งกะหล่ำปลี พริก และผักกาดขาวปลี แต่ครอบครัวเลือกที่จะปลูกผักกาดขาวปลี เพราะให้ผลิตผลไวที่สุด แค่ 35-45 วัน ก็เก็บเกี่ยวผลิตผลได้แล้ว อีกทั้งยังสามารถปลูกได้หลายรอบภายใน 1 ปี” คุณสายฟ้า กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถรับชมวิดีโอคุณสายฟ้าได้ทาง YouTube: Chia Tai Group Official: https://youtu.be/a3q8ly5WA04 หรือติดตามข่าวสารข้อมูลเกษตรอื่นๆ ได้ทาง Facebook: เมล็ดพันธุ์เจียไต๋ www.facebook.com/chiataiseed และเว็บไซต์ www.chiataigroup.com

#เมล็ดพันธุ์ผักกาดขาวปลี #เมล็ดพันธุ์เจียไต๋ #ปลูกผักกาดขาวปลี #ผักกาดขาวปลี #เมล็ดพันธุ์ผักกาดขาวปลีบิ๊กบูม