8 ไม้ประดับที่กำลังมาแรง ที่ปลูกไว้ดูเล่นแถมขายได้ราคา

ในช่วงโควิดระบาดแบบนี้ คนส่วนใหญ่ในเมืองมักใช้เวลาอยู่กับบ้าน และงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่คนหันมานิยมกันมาก ก็คือ การปลูกต้นไม้ นั่นเอง เพราะต้นไม้นั้น มีประโยชน์มากมาย ทั้งแง่กายภาพและคุณค่าทางจิตใจ นอกจากต้นไม้จะช่วยทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสดชื่น เพิ่มพื้นที่สีเขียว บางชนิดก็มีกลิ่นหอม และบางชนิดก็สามารถช่วยลดฝุ่น PM2.5 แล้ว ต้นไม้บางชนิด ยังเชื่อว่า ปลูกแล้วจะเป็นมงคลกับผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนั้น หรือช่วยเสริมชะตาให้แก่เจ้าของบ้าน อีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถต่อยอด ทำเป็นธุรกิจปลูกต้นไม้เพื่อเป็นกิจการขายได้ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ สามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ปลูกหรือเกษตรกรในช่วงล็อคดาวน์กันได้ดีทีเดียว

สำหรับประทเศไทยนั้น ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นสวรรค์แห่งพันธุ์ไม้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศ ที่ค่อนข้างเหมาะกับการปลูกต้นไม้ได้หลากหลายสายพันธุ์ ทำให้ต้นไม้ในไทยนั้นมีมากมายนับไม่ถ้วยเลยทีเดียวแต่สำหรับต้นไม้ที่คนนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย รวมทั้งสามารถทำรายได้ให้กับผู้ปลูกด้วยนั้น วันนี้จะมาแนะนำต้นไม้ที่คนนิยมปลูก 8 อันดับสูงสุด มาดูกันว่า มีต้นอะไรกันบ้าง

  1. ต้นวาสนา

เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมสูงมากในประเทศไทย สามารถพบเห็นได้เกือบแทบทุกบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างจังหวัด เนื่องจากเชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นวาสนาแล้ว ก็จะทำให้เจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยในบ้านนั้น มีอำนาจวาสนา บารมี เหมือนชื่อ

ต้นวาสนา เป็นต้นไม้ที่ปลูกได้ง่ายมาก ใช้เพียงตัดลำต้นมา ปักชำก็สามารถขึ้นได้เองตามธรรมชาติ อีกทั้งดอกมีกลิ่นที่หอมอย่างยิ่ง เป็นไม้ประดับที่ไม่ต้องการการดูแลมาก สามารถรดน้ำได้เพียงแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ต้องการแสงแดดเพียงรำไร มักนิยมปลูกทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะจะได้รับแสงแดดยามเช้า และให้ร่มเงาแก่บ้านได้ด้วย

2. ไม้สักทอง

ไม้สักทอง เป็นไม้ป่าที่ถือว่า มีราคาแพง และถือเป็นไม้หายากในประเทศ คนโบราณ นิยมนำไม้สักทองมาสร้างบ้าน เพราะเป็นไม้ที่มีเนื้อแข็ง จึงปลอดภัยจากปลวก หรือแมลงต่าง ๆ อีกทั้งสีของเนื้อไม้จะออกสีเหลืองทองตามธรรมชาติ และที่สำคัญ ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ จึงเหมาะกับการปลูกเพื่อเชิงพาณิชย์อย่างยิ่ง

การปลูกและการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เนื้อที่ปลูกไม่มากนัก อาจปลูกในบริเวณบ้าน เพื่อเป็นร่มเงา หรือจะปลูกไว้ เพื่อเป็นมรดกให้แก่ลูกหลานในอนาคต ก็ถือว่าเป็นมรดกอันทรงคุณค่าได้อีกชิ้นนึงเลยทีเดียว

3. ต้นมอนสเตอร่า

ในบ้านเรานั้น เรียกต้นนี้ว่า พลูฉีก หรือ พลูแฉก เป็นต้นไม้ที่กำลังมาแรงในยุค Work From Home กันเลยทีเดียวก็ว่า ด้วยลักษณะพิเศษ ของต้น กล่าวคือ มีใบขนาดใหญ่ที่มีสีเขียวเข้ม ทำให้ผู้มอง รู้สึกถึงความสดชื่น และสบายตา และจากการศึกษาพบว่า เป็นต้นไม้ที่ช่วยลดฝุ่น PM 2.5 และฟอกอากาศได้อย่างยอดเยี่ยมเลย ต้นมอนสเตอร่านี้ สามารถปลูกเป็นไม้ประดับ ไว้บนโต๊ะทำงาน หรือจะปลูกแบบลงดิน ไว้ที่สวนข้างบ้าน ก็งดงามอีกรูปแบบหนึ่ง ช่วยเสริมให้บ้านดูโมเดิร์น มีสไตล์ราวกับกำลังอยู่ในป่ากลางเมืองกันเลยทีเดียว

การปลูกและการดูแลก็ไม่ยากเลย สามารถปลูกในกระถาง ลงดิน หรือแม้กระทั่งปลูกในแก้น้ำที่ใส่น้ำอย่างเดียวก็ยังได้เลย เป็นต้นไม้ที่ไม่ชอบแดดจัด จึงควรปลูกในที่ที่มีแสงรำไร และไม่ต้องรดน้ำบ่อยมาก อาจเพียงแค่สัปดาห์ละ 3-4 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

 4. ต้นบอนไซ

เป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่คนรักต้นไม้มักจะไม่พลาด เรียกได้ว่า ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการปลูกต้นบอนไซกันเลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่ ต้นบอนไซนั้น คือการนำเอาพันธุ์ของต้นไม้ใหญ่ มาปลูกในลักษณะพิเศษ โดยทำให้กลายเป็นต้นที่เล็กลง จึงต้องอาศัยจินตนาการของผู้เพาะปลูก ว่าอยากจะจำลองต้นไม้ใหญ่แต่ละชนิด ให้มีขนาดเล็กลงมา ในรูปแบบใด ถือว่าเป็นความท้าทายอย่างมาก

บอนไซ ถือว่าเป็นไม้ประดับ ที่เสริมให้บ้านดูหรูหรา และสวยงามมาก และยังเป็นต้นไม้ที่สามารถนำมาจัดในสวน เพื่อทำให้สวนสวย มีความโดดเด่นและงดงามมากยิ่งขึ้น การดูแลไม่ซับซ้อนมากนัก บอนไซส่วนใหญ่มักจะไม่ต้องการน้ำมาก ต้องการแดดเพียงรำไรเท่านั้นก็พอ เพียงแต่ต้องตัดแต่งกิ่งให้เป็นรูปทรงอยู่เสมอ

5. ต้นศุภโชค

ถือเป็นต้นไม้ที่สายมู ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะเชื่อว่า ผู้ที่ปลูกต้นศุภโชคในบ้านแล้ว จะนำแต่โชคลาภ มาให้แก่เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ถือเป็นไม้ยืนต้นอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถปลูกได้ทั้งในดิน หรือจะปลูกลงในกระถาง และวางประดับไว้ตามห้องรับแขกภายในบ้านก็ได้ ด้วยใบที่มีสีเขียวเข้มเป็นเงาให้ความสดชื่นแก่ผู้พบเห็น และลำต้นที่มีลักษณะเหมือนถักเปีย ซึ่งดูแล้วแปลกตา ดึงดูดความสนใจของผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี และดอกจะมีสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และดูเลอค่าและเสริมฮวงจุ้ยให้แก่บ้านได้ดีมาก หากปลูกลงดิน จะเป็นต้นไม้ที่ช่วยอุ้มดินได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีรากที่มีขนาดใหญ่และแข็งแรงมาก

6. ปาล์มบังสูรย์

เป็นต้นไม้ที่นักออกแบบสวน หรือผู้ที่รักการตกแต่งสวนภายในบ้าน มักจะไม่พลาด เพราะถือว่าเป็นไม้ตระกูลปาล์ม ที่มีราคาแพง ติดอันดับท็อปเลยก็ว่าได้ ด้วยลักษณะของใบ ที่เหมือนสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด หรือใบพาย โดยเป็นเองตามธรรมชาติ และมีลักษณะใบที่ใหญ่ จึงเหมาะแก่การปลูกเพื่อเสริมให้สวนมีความโดดเด่น ดูสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น สีของใบ ก็จะมีการไล่เฉดสี ตั้งแต่สีเขียวอ่อนไปถึงสีเขียวเข้มในใบเดียวกัน จึงทำให้มองแล้วสบายตา ลำต้น จะเหมือนต้นมะพร้าว มีหลายสายพันธุ์ ที่ให้ใบมีสีที่แตกต่างกัน มีทั้งสีเทา และใบสีเงิน

ต้นปาล์มบังสูรย์นี้ จัดว่าเป็นต้นไม้ที่ไม่นิยมแดดจัด มักปลูกในที่แดดรำไร เป็นพืชที่มีอายุยืน มากกว่า 10 ปี จึงถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าทีเดียว

 7. ไผ่กวนอิม

เป็นต้นไม้อีกต้นที่สายมู มักจะไม่พลาดกัน เชื่อกันว่า หากปลูกต้นไผ่กวนอิมแล้ว จะนำโชคลาภ ความสุข สุขภาพที่ดี และความร่ำรวย มาให้แก่ผู้ปลูก เจ้าของบ้าน และผู้อยู่อาศัย เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกเป็นไม้ประดับวางไว้ตามห้องรับแขก หรือโต๊ะทำงานได้ ไม่ต้องการแดดจัด แต่ต้องการน้ำมาก จึงควรหมั่นรดน้ำ และตัดแต่งกิ่งอยู่เป็นประจำ มีดอก การปลูกก็ง่ายดาย เพียงแค่ตัดกิ่งของต้นไผ่กวนอิม นำมาปักชำ และรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ

8. ลิ้นมังกรแคระ

เป็นต้นไม้ที่ไม่ว่าจะสายไหน ต่างก็ชื่นชอบกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสายมู เชื่อว่า เป็นต้นไม้ที่จะสามารถป้องกันอันตรายจากศัตรู คนปองร้ายได้ บางคนเรียกว่าเป็น ต้นหอกพระอินทร์ ถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ สายสุขภาพ ก็มีการพิสูจน์แล้วว่า ต้นลิ้นมังกรแคระนี้ สามารถช่วยฟอกอากาศ และเพิ่มออกซิเจนได้ดี ความพิเศษอยู่ตรงที่ เป็นต้นที่จะคายออกซิเจนในเวลากลางคืน และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในเวลากลางวัน จึงสามารถปลูกไว้ในบ้านได้

การดูแลรักษาก็ไม่ยาก ลิ้นมังกรแคระ เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกในกระถางหรือลงดินได้ มีควาทนต่อโรคและแมลงสูง ไม่ต้องการแดดจัด จึงควรปลูกในที่แดดรำไร สามารถปลูกเพื่อเป็นรายได้เสริมในช่วง Work From Home ก็น่าสนใจ เพราะการขยายพันธุ์ก็ทำได้ง่ายดายมาก สามารถทำได้ทั้งการเพาะเมล็ด แยกหน่อ ปักชำ หรือเพาะเนื้อเยื่อ เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และมีราคาดีถึงหลักพันก็มี

เป็นอย่างไรกันบ้าง ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลยใช่ไหม ที่จะหาต้นไม้ดีดีสักต้นมาปลูกเพื่อประดับบ้าน เพื่อเสริมบารมี หรือ เพื่อการค้า หวังว่า เพื่อน ๆ จะได้ลองหาต้นไม้ตามที่แนะนำนี้ มาลองปลูกกันในช่วงหยุดอยู่บ้านยาว ๆ แบบนี้ ไม่แน่ว่า อาจเป็นอาชีพหลักของเพื่อน ๆ ในอนาคตหลังหมดโควิดก็ได้นะ