ตระการตา ‘ปทุมาราชินีป่าฝน’ ชิมเมนูดอกกระเจียว @ เพ ลา เพลิน

ป่าหน้าฝนเมืองไทยนับเป็นอีกหนึ่งอันซีนของนักท่องเที่ยวสายดอกไม้

โดยเฉพาะทางภาคอีสาน นอกจากทุ่งกระเจียวที่เขาพังเหย ซึ่งต้อนรับนักท่องเที่ยวคึกคักอยู่ทุกปี ปีนี้อุทยานไม้ดอก “เพ ลา เพลิน” อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ เนรมิตทุ่งกระเจียว กว่า 10 สายพันธุ์ ที่ปรับปรุงพิเศษมาอวดโฉมเต็มพื้นที่ ใน “เทศกาลปทุมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest” มีอาทิ สีขาวม็องบลัง สีชมพูมะลิ สีแดงกุหลาบ แดงวิเชียร เชียงใหม่พิงค์ ปากนกแก้ว หงส์เหิน เขียวช็อกโกแลต ฯลฯ

ไม่เพียงเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เก็บเกี่ยวความสุขท่ามกลางทุ่งดอกไม้สีหวานสดใส ที่พิเศษคือ สาธิตวิธีการปลูกดอกกระเจียว พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ได้ทดลองปลูกสำหรับผู้ที่สนใจต่อยอดสร้างอาชีพเป็นรายได้เสริม และที่พลาดไม่ได้คือ ชวนชิมขนมไทยจากดอกกระเจียว ที่เดียวในโลกในแบบฉบับของ เพ ลา เพลิน

พรทิพย์ อัษฎาธร กรรมการผู้จัดการอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน บอกว่า ปัจจุบันทางโครงการได้นำดอกกระเจียวและปทุมา ประมาณ 100,000 หัว มาปลูกในพื้นที่โครงการ โดยตั้งเป้าหมายว่าการนำเอาพืชพันธุ์เหล่านี้ ซึ่งเป็นดอกไม้พื้นถิ่นของภาคอีสาน นอกจากใช้จัดแสดงยังให้ความรู้แก่ผู้สนใจเพื่อนำไปสร้างอาชีพอีกทางได้ และยังเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับเกษตรกรหันมาปลูกกันให้มากขึ้น ไม่เพียงเป็นประโยชน์ในแง่ของการอนุรักษ์พันธุ์พืชพื้นถิ่นซึ่งเป็นสมบัติของแผ่นดินต่อจากบรรพบุรุษรุ่นก่อน ยังเผยแพร่ความรู้แก่เกษตรกรให้เห็นว่า กระเจียวเป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับอาชีพเกษตรกรสืบไป

พรทิพย์ บอกอีกว่า เพื่อเป็นการน้อมนำหลักการทำเกษตรตามรอยพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงมีการริเริ่มทำโครงการ “กระเจียวเพื่อน้อง” ซึ่งปีนี้จัดทำเป็นปีที่ 2 โดยโครงการดังกล่าวเป็นการเสริมสร้างรายได้ให้กับนักเรียนและโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ได้นำความรู้จากการปลูกกระเจียว ไปใช้ในวิชาการเรียนด้านเกษตร โดย เพ ลา เพลิน ได้สนับสนุนในการให้หัวพันธุ์กระเจียวกับโรงเรียนต้นแบบ เพื่อนำไปปลูก พร้อมกับส่งนักวิชาการเกษตรของ เพ ลา เพลิน ไปให้ความรู้ โดยผลิตผลดอกกระเจียวที่สมบูรณ์แบบสามารถนำมาขายคืนให้กับทาง เพ ลา เพลิน เพื่อนำรายได้เข้าโรงเรียนเป็นทุนอาหารกลางวันให้นักเรียน

“ในช่วงเทศกาลกระเจียวในปีนี้ เราจะได้เห็นต้นกระเจียวที่น้องๆ ในโครงการกระเจียวเพื่อน้องมาจัดแสดงโชว์ด้วย นอกจากนี้ยังได้เปิดโอกาสให้น้องๆ นำดอกกระเจียว ผลผลิตที่ปลูกได้ไปจำหน่ายที่ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม ในเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งจะมีการจัดแสดงเทศกาลดอกกระเจียว ต้อนรับวันแม่ เพื่อนำรายได้จากการขายดอกกระเจียวสมทบทุนอาหารกลางวันให้น้องๆ ที่ขาดแคลนอีกด้วย”

ฉะนั้น ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม 2560 ภายในโรงเรือนจัดแสดงพันธุ์ตามฤดูกาล อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน จะตระการตาไปด้วยทุ่งดอกกระเจียวหลากสีสัน ซึ่งนอกจากสาธิตขั้นตอนการปลูกกระเจียวแล้ว ไฮไลต์หนึ่งที่พลาดไม่ได้คือ การนำกระเจียวมาทำเป็นขนมไทย และอาหารจากดอกกระเจียว ในสไตล์ฟิวชั่น

เพื่อต้อนรับเทศกาลวันสำคัญในวันแม่ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ คุณลูกสามารถพาคุณแม่เที่ยวชมดอกกระเจียว ใน “เทศกาลปทุมมาราชินีป่าฝน Queen of rain forest” ฟรี! สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. (044) 634-736-8 หรือทางเว็บไซต์ www.playlaploen.com

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน