สายเที่ยวพร้อมยัง? “ล่องแก่งหินเพิง” สนุกมันหยดบนเรือยาง-ชมธรรมชาติน้ำตกเขาใหญ่

 

วันที่ 27 มิ.ย. ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี, นายสัญชัย ขจรเวหา ปลัดจังหวัดปราจีนบุรี, นางบังอร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมตัวแทนอุทยานฯ และหน่วยงานท่องเที่ยวในจังหวัด แถลงข่าวเปิดเทศกาล “ล่องแก่งหินเพิง” ครั้งที่ 21 ประจำปี 2560 ที่ลำธารใสใหญ่ บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลก ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ระหว่างวันที่ 7-11 ก.ค.

นางบังอร กล่าวว่า งานจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สัมผัสธรรมชาติจากการล่องแก่งหินเพิงเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เสริมรายได้และพัฒนาอาชีพให้คนท้องถิ่น ทั้งนี้ มีกิจกรรมมากมาย อาทิ วันที่ 8 ก.ค. มีแข่งขันเปตอง ชิงเงินรางวัลพร้อมถ้วยชนะเลิศ จากนั้นวันที่ 9 ก.ค. แข่งขันมวยทะเล โดยตลอดการจัดงานจะมีตำรวจ สภ.นาดี อำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรและความปลอดภัย ขณะที่ตามจุดปล่อยแพที่อยู่ด้านบนจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลทุกจุด รวมถึงมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม ป้องกันอันตรายจากน้ำป่า

นายดำริ รัตนชินกรณ์ นายกสมาคมการท่องเที่ยว จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ในการล่องเรือยางจะมีนายท้ายคัดหัว-ท้ายที่ชำนาญการคอยดูแล พร้อมอุปกรณ์รองรับความปลอดภัย อาทิ เสื้อชูชีพ หมวกนิรภัย และมีหน่วยกู้ภัยอยู่ประจำทุกจุด ตลอด 5 แก่งในระยะทางกว่า 4.5 กิโลเมตร มีหน่วยกู้ภัยและพยาบาลเฝ้าระวังประจำตามจุด

ขณะที่ นางฉลาด สโมสร อายุ 74 ปี ประธานชมรมผู้ประกอบการเรือยางล่องแก่งหินเพิง กล่าวว่า ขอให้นักท่องเที่ยวนำบัตรประชาชนมาด้วย เพราะเราจะมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ที่อายุ 21 ปี, และ 61 ปี คิดราคา 2,100 บาท จากราคา 3,000 บาท มีประกันอุบัติเหตุให้ 1,000,000 บาท