ปราจีนบุรี เปิดเทศกาลผจญภัย ‘ล่องแก่งหินเพิง’ มรดกโลก ชวนคนเที่ยวช่วงวันหยุดเข้าพรรษา

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี (อบจ.) ร่วมกับอำเภอนาดี และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ได้จัดกิจกรรม เปิดเทศกาล “ล่องแก่งหินเพิง” ที่ ลำน้ำใสใหญ่ บน ที่ทำการอุทยานหางชาติเขาใหญ่ที่ 9 ( ขญ.9) มรดกโลก ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรีให้ได้พักผ่อนท่องเที่ยวกำหนดงานระหว่าง วันที่ 7 -11 กรกฎาคม 2560 นี้
นางบังอร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี (อบจ.) กล่าวว่า “ เทศกาลการล่องแก่งหินเพิง ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 21 ประจำปี 2560 อันเป็นการแสดงพลังรักสามัคคีของชาวปราจีนบุรี เพื่อรองรับ – เปิดประตูทองแห่งการท่องเที่ยวของ จ.ปราจีนบุรี ให้มาสัมผัส – ผจญภัย บนสายน้ำใสใหญ่ ท่ามกลางหมู่แมกไม้ ขุนเขา อย่างสนุกสนาน ตื่นเต้นและปลอดภัย”
“กิจกรรมในงาน จะมีพิธีการเปิดเทศกาลล่องแก่งในวันที่ 8 ก.ค.60 มีการทำบุญทางสงฆ์ จากนั้นมีการแข่งขันเปตองของประชาชน ในการส่งเสริมกีฬาและนันทนาการนอกจากท่องเที่ยวชิงรางวัลชนะเลิศถ้วยพร้อมเงิน5,000บาท รองอันดับ1ถ้วยพร้อมเงินรางวัล4,000บาทรองอันดับ2ถ้วยพร้อมเงิน3,000บาทอันดับ3รางวัล2,000บาท

พร้อมสร้างสีสันสนุกสนาน ในวันที่ 9 ก.ค.60 มีการแข่งขันชกมวยทะเล จัดให้นักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำตก – ล่องแก่งร่วมสนุกพร้อมรับเงินรางวัล ชนะเลิศ 3,000บาท รองชนะเลิศอันดับ1 เงินรางวัล 2,000บาท รองอันดับ2 เงินรางวัล 1,000บาท และ รางวัลชมเชย 500บาท แบ่งการแข่งขันออกเป็นประเภทรุ่นเยาวชนและประชาชนทั่วไปมีสองรุ่น”นางบังอร กล่าว

และกล่าวต่อไปว่า “วัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ได้สัมผัสธรรมชาติจากการล่องแก่งหินเพิงเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวและเผยแพร่ชื่อเสียงของอำเภอนาดีจังหวัดปราจีนบุรีเสริมรายได้และพัฒนาอาชีพที่เกี่ยวเนื่องของประชาชน” นางบังอรกล่าว
ด้าน พ.ต.อ.จิรโรจน์ โรจน์ภานุภัชร์ ผกก.สภ.นาดี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า “ในการบริการอำนวยการดูแลด้านความปลอดภัยตลอด 5วัน สภ.นาดี เน้นย้ำเรื่อง การให้ความร่วมมือจากภาคส่วน ในด้านการรักษาความปลอดภัย ในชีวิต – ทรัพย์สิน เรื่องการจราจร อาทิ แนะนำเส้นทาง โดยจัดฝ่ายสายตรวจในการเฝ้าดูเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัย พร้อมกันนี้ ได้ประสานงานตำรวจท่องเที่ยว ทุกกิจกรรมในการท่องเที่ยว มีการเฝ้าระวังความปลอดภัยความเชื่อมั่นสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ มีล่ามไว้ประสานสัมพันธ์ในเรื่องความสะดวกสบายต่างๆ ด้านแหล่งอาหาร การกิน ที่พักและรวมไปถึงนักท่องเที่ยวไทยด้วย”พ.ต.อ.จิรโรจน์ กล่าว

ขณะที่ นางฉลาด สโมสร ประธานชมรมผู้ประกอบการธุรกิจเรือยางล่องแก่งหินเพิง กล่าวว่า “การจัดงานครั้งนี้ เป็นครั้งที่21 ผู้ปรกอบการล่องแก่ง รวม 6 ราย ขอให้นักท่องเที่ยว นำบัตรประชาชนมาด้วย ใครที่อายุ 21 ปี , 61ปี มีโปรโมชั่นพิเศษให้สำหรับการลงผจญภัยล่องแก่งในเหลือเพียง 2,100บาท จาก ราคาปกติ 3,000บาท พร้อมกับบริการมีประกันอุบัติเหตุให้1,000,000 บาท มีหน่วยกู้ภัย และพยาบาลเฝ้าระวัง ประจำตามจุดป้องกันอันตราย”นางฉลาดกล่าว

ด้านนายดำริ รัตนชินกรณ์ นายกสมาคมการท่องเที่ยว จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า “จังหวัดปราจีนบุรี เราเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งธรรมชาติ เป็นที่ตั้งของ 3 อุทยานแห่งชาติ มรดกโลก ได้แก่ อุทยานแห่งชาตอเขาใหญ่,อุทยานแห่งชาติทับลานที่มีต้นลานในธรรมชาติมากนับกว่าล้านต้น และอุทยานแห่งชาตอปางสีดา จนแป็นแหล่งโอโซนอันดับ7ของโลก ที่อำเภอประจันตคาม มีน้ำตก20 กว่าแห่งมากที่สุด

และมีสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาอีก เช่นดาษดา กับ เวโลน่า มีคน มาศึกษาดูงานที่โรงพยาบาลเจ้าพยาอภัยภูเบศ พร้อมผลไม้อีกมากมายหลายชนิด เป็นเมืองเก่าแก่ ทางประวัติศาสตร์ อาทิ ที่ อำเภอศรีมโหสถ ต้นโพธิ์ใหญ่ที่นำหน่อมาจากเมืองพุทธคยาประเทศอินเดียต้นเดียวกันกับพระพุทธเจ้าตรัสรู้ ,มีรอยพระพุทธบาทคู่ที่ใหญ่และเก่าแก่กว่า 1,500 ปี ยุคทวารวดี ที่อำเภอเมืองมีพระใหญ่ปางนาคปรก ตั้งอยู่ ที่เขาอีโต้ อะไรๆ ก็เก่าแก่อีกมากมาย

“ในการล่องเรือยาง “แก่งหินเพิง” สร้างความมั่นใจ มีนายท้ายคัดหัว-ท้ายเรือ ที่ชำนาญการ คอยดูแล พร้อม อุปกรณ์รองรับความปลอดภัย อาทิ เสื้อชูชีพ หมวกนิรภัย และ มีหน่วยกู้ภัยอยู่ประจำทุกจุด ตลอด 5 แก่งในระยะทางกว่า 4.5 กม.”นายดำริ กล่าว

ด้านนายนพดล งามเหลือ นอภ.นาดี กล่าวว่า “ที่ อ.นาดี เป็นจุดที่ตั้งรวม 3 อุทยานมรดกโลก คือเขาใหญ่,ทับลาน และปางสีดา จะมีการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ คนก็มาเที่ยวทางธรรมชาติกันมาก เราก็ดูแลนักท่องเที่ยวและจัดการระบบนิเวศน์ ให้แหล่งท่องเที่ยวให้อยู่ยั่งยืนนานท่ามกลางป่าไม้ และสายน้ำแห่งมรดกโลก ให้สัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติ และใกล้ ๆ กัน เลยไปที่ ต.แก่งดินสอ อ.นาดี ยังมีอ่างเก็บน้ำห้วยโสมง หรือ นฤบดินทรจินดา ให้ได้พักผ่อนอีกแห่งหนึ่ง”นายนพดล กล่าว

ขณะที่ นายอิสรินทร์ โสธรจิตต์ หัวหน้าเขตการจัดการอุทยานเขาใหญ่ที่9 (ขญ.9)กล่าวว่า “แก่งหินเพิง เป็นการล่องแก่งบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นช่วงตอนปลายลำน้ำ ที่ปลอดภัย โดยต้นน้ำจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจวัดระดับน้ำ ให้ล่องอย่างปลอดภัย ในการป้องกันน้ำป่า โดยเฉพาะด้านบนจุดปล่อยแพ จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลประจำทุกจุด กฏระเบียบและการเข้าร่วมกิจกรรมช่วงเปิดเทศกาลล่องแก่งหินเพิง ไม่ค่าผ่านด่าน สำหรับในอุทยานแห่งชาติ ในการดูแลในพื้นที่ ที่เป็นป่าโดยเฉพาะแหล่งน้ำ ในการจัดพื้นที่อย่างต่อเนื่องในเรื่องมาตราการรักษาความปลอดภัย ที่ปลอดภัย “นายอิสรินทร์กล่าว

ในช่วงเทศกาลหยุดยาวต่อเนื่องนี้ แก่งหินเพิง จึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ขอเชิญวนมาท่องเที่ยวของ จ.ปราจีนบุรีเมืองแห่ง “ศรีมหาโพธิ์คู่บ้าน ไผ่ตงหวานคู่เมือง ผลไม่ลือเลื่อง เขตเมืองทวารวดี”