Martech ตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตลาดคุณด้วยเทคโนโลยีทางการตลาด

โลกของเรากำลังอยู่ในช่วง Data Driven รวมถึงการตลาด ณ ปัจจุบัน ก็เช่นกัน เหล่านักการตลาดกำลังแข่งขันในเรื่องของ Data และการจัดการ เพื่อที่จะไปถึงเป้าหมายทางการตลาดของตัวเอง และมีชัยเหนือคู่แข่งในด้านการตลาด

สิ่งที่จะช่วยให้ไปถึงเป้าหมายเหล่านั้น คือเครื่องมือหรือตัวช่วยดีๆ ทางเทคโนโลยี อย่าง Marketing Technology หรือที่เราเรียกกันว่า Martech นั่นเอง แล้ว Martech ตัวไหนดี ตัวไหนใช้ทำอะไร ช่วยให้เราสามารถดำเนินงานการตลาดได้อย่างไรบ้าง เราจะพาคุณไปทำความรู้จักเทคโนโลยีการตลาดต่างๆ กัน

ทำความรู้จัก Martech คืออะไรกันแน่ ?

หลายคนไม่ว่าจะเป็นทั้งในและนอกวงการการตลาด คงเคยได้ยินคำว่า Martech ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ เข้าใจจริงๆ ว่า Martech คืออะไรกันแน่

Marketing Technology หรือ Martech คือเทคโนโลยีทางการตลาดที่ช่วยให้เหล่านักการตลาดทั้งหลายสามารถดำเนินงาน และบรรลุเป้าหมายทางการตลาด ไม่ว่าจะเป็นแง่ การจัดเก็บ การวิเคราะห์ การติดตามข้อมูลคู่แข่ง ไปจนถึงการปิดการขาย เรียกได้ว่าสามารถนำไปใช้ในการทำตลาดในทุก Funnel เพื่อให้เกิดผลลัพธ์และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการทำการตลาดนั่นเอง

Martech สำคัญต่อธุรกิจและองค์กรอย่างไร

การตลาดในปัจจุบันนั้นมาไว ไปไว มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นักการตลาดต้องมีการปรับตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา ให้ธุรกิจและองค์กรก้าวไปข้างหน้า พร้อมกับผู้บริโภคที่มีความต้องการมากขึ้นและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

เพื่อให้เราสามารถเก็บข้อมูล จัดสรรข้อมูล และดำเนินงานการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Martech จึงจะเป็นเครื่องมือตัวช่วยสำคัญ ให้นักการตลาดเข้าใจข้อมูลผู้บริโภค และจัดระเบียบข้อมูลต่างๆ เพื่อใช้ในการทำกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ระหว่าง Martech กับ Adtech ต่างกันยังไง

AdTech (Advertising Technology) คือเครื่องมือทางเทคโนโลยีโฆษณา ใช้ในการเก็บข้อมูลผู้บริโภค ช่วยให้เราสามารถดำเนินการโฆษณาและวัดผลลูกค้าผ่านแคมเปญโฆษณาของเรา ซึ่งจะแตกต่างจาก Martech ใช้เพื่อเก็บข้อมูล และดำเนินการตลอดทั้งแคมเปญการตลาดเลย

หรือถ้าจะให้พูดง่ายๆ ก็คือ AdTech คือตัวช่วยในส่วนของแคมเปญการโฆษณา ส่วน Martech คือตัวช่วยในส่วนของทั้งแคมเปญการตลาดนั่นเอง

Martech Stack คืออะไร

Martech Stack คือกลุ่มเครื่องมือเทคโนโลยีการตลาดที่ถูกจัดกลุ่มและนำมาใช้พร้อมกัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการตลาดที่เราต้องการ โดยการเลือกใช้ Martech Stack ต้องคำนึงถึงสิ่งที่เราต้องการในการทำงานการตลาด โดยเมื่อแต่ละเครื่องมือ Martech ทำงานร่วมกันก็จะเกิดเป็น Martech Stack เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น และง่ายต่อการดำเนินการของนักการตลาดนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น การที่เราอยากรู้ข้อมูล Traffic ในเว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถเริ่มจากการใช้ Google Analytics เพื่อตรวจสอบข้อมูลที่คุณต้องการ รวมถึง Insight อื่นๆ จากนั้นเพื่อให้ข้อมูลที่ได้มาสามารถนำมาย่อย เพื่อทำการวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น คุณสามารถใช้ Looker Studio เพื่อทำ Dashboard Data Visualization และทำ Report ส่งลูกค้าได้อีกด้วย

เปิดโพยแนะนำ Martech Tool ที่น่าสนใจปี 2023

เทคโนโลยีต่างๆ กำลังมาแรง ไม่เว้นแม้กระทั่ง Martech สำหรับใครที่เป็นนักการตลาดต้องห้ามพลาด เราได้รวบรวม Martech Tools ต่างๆ ที่น่าสนใจ พร้อมให้เหล่านักการตลาดไปลองใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดให้กับคุณ มีอะไรบ้าง มาดูกัน

1. Google Analytics

หนึ่งในเครื่องมือทรงประสิทธิภาพของ Google ที่จะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันของคุณ โดยคุณสามารถดูข้อมูลต่างๆ ของ Audience ไม่ว่าจะเป็น Page View, Traffic และ Insight อื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Martech ที่ขาดไม่ได้ของนักการตลาดหลายคนเลยทีเดียว

2. Looker Studio

อีกหนึ่ง Martech ที่มาแรงจาก Google ตัวช่วยดึงข้อมูลจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Analyrics, Google Search Console และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อมาทำเป็น Dashboard ในรูปแบบ Data Visualization โดยคุณสามารถนำเสนอข้อมูลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กราฟ แผนภูมิแบบต่างๆ ตามแต่ที่คุณต้องการ เพื่อให้ผู้อ่านทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้น

3. Power BI

ใครที่สาย Data Analyst ต้องห้ามพลาด อีกหนึ่ง Mattech ที่ช่วยในเรื่อง Data Visualization ในการ Report เพื่อให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้นในรูปแผนภูมิ ที่เหล่านักทำ Data มักนำมาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ โดย Martech ตัวนี้สามารถรองรับข้อมูลได้ถึง 2 พันล้านแถวเลยทีเดียว

 

 

4. Meta Business Suite

ถึงแม้กระแสจะเบาบางลง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ที่ Facebook ยังคงเป็นหนึ่งใน Social Media Platform ที่พวกเรายังใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ นอกจากในเรื่อง Social Media แล้ว Meta ยังออกผลิตภัณฑ์ Martech ที่ใช้ในการจัดการหน้าเพจของตัวเองทั้งใน Facebook รวมถึง Instagram นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามดูข้อมูลต่างๆ ทั้งข้อความ ความคิดเห็น ยอด Engagement รวมถึงข้อมูล Insight ของ Target Audience ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าครบจบในเครื่องมือเดียว

5. WordPress

ใครที่เป็นสายสร้างเว็บไซต์คงคุ้นเคยกับ Martech ตัวนี้ดี WordPress คือเครื่องมือทรงประสิทธิภาพที่ช่วยให้คุณสามารถทำเว็บไซต์ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดเองให้วุ่นวาย มีจุดเด่นคือใช้งานง่าย ปรับแต่งเว็บไซต์คุณได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญยังรองรับการทำ SEO ได้ดีอีกด้วย !

6. Canva  

หนึ่งใน Martech ที่ถูกใช้กันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน สำหรับสายออกแบบ หรือ Creative คุณสามารถออกแบบผลงานของคุณด้วยระบบ Drag & Drop ที่ใช้งานและทำความเข้าใจได้ง่าย แม้คุณจะไม่มีพื้นฐานโปรแกรมออกแบบอื่นๆ อย่าง Photoshop หรือ Illustrator

7. Trello  

Martech ที่ทำให้คุณสามารถบริหาร Project ของคุณได้ Trello คือเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ของนักการตลาด และฝ่ายบริหารหลายๆ ท่าน เพราะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถจัดสรรการทำงาน บริหาร Timeline ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ยังสามารถแนบไฟล์ภาพหรือไฟล์ต่างๆ จาก Google Drive ได้อีกด้วย

8. Microsoft Team  

การประชุมคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ของทุกบริษัท แต่ในช่วงปีที่ผ่านมามีหลายเหตุผลที่ทำให้หลายบริษัท เริ่มมีการทำงานแบบ Work From Home หรือ Hybrid กันมากขึ้น จนถึงปัจจุบัน ทำให้ Microsoft Team หนึ่งใน Martech ที่ใช้ในการประชุม และถูกยอมรับโดยหลายองค์กรทั่วโลก มีความนิยมมากขึ้น ด้วย Interface ที่ใช้งานง่าย สามารถ Connect ทุกคนในองค์กร แม้แต่ละคนจะอยู่ต่างสถานที่กันได้อย่างไร้อุปสรรค

9. MailChimp  

หากคุณกำลังหาตัวช่วยในเรื่องการทำ E-mail Marketing เราขอแนะนำ Martech ตัวนี้เลย MailChimp สามารถช่วยคุณในการทำ E-mail แบบต่างๆ การใช้งานที่ง่าย ด้วยระบบ Drag & Drop ให้คุณสามารถออกแบบ E-mail ของคุณได้ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ ยังมีระบบ automation ต่างๆ ให้เลือกใช้อย่างมากมาย เรียกได้ว่า จบครบในเรื่อง E-mail Marketing ในตัว

10. Parabola.io  

สำหรับใครที่ทำการตลาดผ่านหลาย Channel, Martech ตัวนี้สามารถตอบโจทย์คุณได้ ด้วยความสามารถในการดึงข้อมูลจาก Channel ต่างๆ ที่เราทำการตลาด มารวมไว้ในที่เดียว เพื่อให้คุณสามารถตรวจสอบ จัดเรียงข้อมูลแบบ automated ตามที่คุณต้องการได้ นอกจากนี้ ยังมีระบบแปลงข้อมูลให้อยู่ในรูปคล้ายกับ Microsoft Excel ได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่ง Marketing Technology ในด้านการจัด Data ที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ ตัวหนึ่งเลยทีเดียว ช่วยให้คุณสามารถทำแผนการตลาดให้มีประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น

สรุปเกี่ยวกับ Martech

ปัจจุบัน การทำการตลาดต้องแข่งกับกระแสโลก และแข่งขันกับคู่แข่งตลอดเวลา เพราะฉะนั้นการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดคือสิ่งสำคัญ Martech จึงเป็นเหมือนสิ่งที่จะตอบโจทย์เหล่าผู้ที่ทำงานสายนี้ได้อย่างดีที่สุดนั่นเอง

ทั้งนี้ Martech คือเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น เพื่อให้เราสามารถดึงประสิทธิภาพสูงสุดของ Martech ที่เราใช้ เราควรศึกษาการใช้งานและวิธีใช้ให้เข้าใจเสียก่อน เพื่อให้สามารถใช้งานเครื่องมือเหล่านี้ได้อย่างลื่นไหลในยามทำงาน