ประโยชน์ของ POS คืออะไร ทำไมถึงจำเป็นต่อธุรกิจร้านค้า

หลายคนอาจไม่คุ้นกับชื่อ POS คืออะไร แต่ถ้าลองถามว่าเคยเห็นระบบขายหน้าร้าน ตามแคชเชียร์ หรือจุดชำระเงินของร้านค้าหรือห้างมาก่อนมั้ย เชื่อว่าหลายคนจะต้องร้องอ๋อ! ซึ่งระบบ POS นี้เอง ที่เป็นตัวช่วยสำคัญในการบริหารจัดการร้านค้า หากใครที่กำลังทำธุรกิจหรือมีกิจการร้านค้าเป็นของตัวเองแล้วเกิดความสนใจ ลองศึกษาข้อมูลกันได้ว่าประโยชน์ของ POSคืออะไร มีความจำเป็นต่อธุรกิจของคุณอย่างไร

POS คืออะไร 

POS (พีโอเอส) ย่อมาจาก Point of Sale POS คือ ระบบขายหน้าร้าน สามารถพบเห็นได้ตามแคชเชียร์ หรือจุดชำระเงินของร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า โดยโปรแกรม POS หรือ pos system จะเข้ามาเป็นตัวช่วย ทำหน้าที่เสมือนผู้จัดการ คอยบริหารจัดการสิ่งต่างๆ ภายในร้าน เพื่อช่วยให้ร้านค้าสามารถขายสินค้าหน้าร้านได้อย่างสะดวกมากขึ้น

โดยโปรแกรม pos คือตัวช่วยที่สามารถจัดการสิ่งต่างๆ ภายในร้านได้แทบทั้งหมด ครอบคลุมทั้งงานขายหน้าร้านและการบริหารจัดการหลังร้าน ไม่ว่าจะเป็นการคิดเงินหน้าร้าน, การออกใบเสร็จ, การเช็กสต๊อกของสินค้า, การเก็บข้อมูลของลูกค้า, การสรุปรายรับรายจ่าย, การจัดการใบกำกับภาษี และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นการช่วยให้เจ้าของกิจการประหยัดทั้งเวลาและต้นทุนในการดูแลจัดการร้านค้า

โดยระบบ POS จะประกอบไปด้วย 2 ส่วน ได้แก่

1. โปรแกรมระบบ pos ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ของระบบ เช่น ข้อมูลการขาย, ข้อมูลคลังสินค้า, ข้อมูลสมาชิก, ยอดใช้จ่ายสะสม ฯลฯ โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บไว้บนคลาวด์ เพื่อให้เจ้าของร้านค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ตลอด ทุกที่ทุกเวลา

2. เครื่อง POS ที่เป็นฮาร์ดแวร์ จะประกอบไปด้วยตัวเครื่องที่ลงโปรแกรม รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีการทำงานร่วมกัน เช่น เครื่องแสกนบาร์โค้ด, เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ, จอแสดงราคา, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่นๆ

ระบบ POS ใช้ทำอะไรได้บ้าง ? 

สิ่งที่ POS สามารถทำได้ มีดังนี้

1. สามารถเช็กสต๊อกสินค้าแบบ Real time

POS สามารถช่วยตรวจสอบและจัดการสินค้าคงคลัง หรือการสต๊อกสินค้าได้ทันทีแบบเรียลไทม์ เพื่อให้ร้านค้าเช็กได้ว่าควรเติมสต๊อกสินค้าตัวไหนได้แล้ว รวมทั้งดูว่าสินค้าตัวไหนขายไม่ดี ควรเลิกนำมาจำหน่าย

2. สามารถตรวจสอบยอดขายได้ทันที ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน

POS คือตัวช่วยในการจัดการข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารธุรกิจร้านค้า สามารถตรวจสอบยอดขายและรายงานยอดขายได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ โดยนอกจากฮาร์ดแวร์ของเครื่อง POS จะประกอบไปด้วยตัวเครื่องที่ลงโปรแกรมแล้ว ยังสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน จึงมีความสะดวก สามารถใช้งานได้แบบพกพา ตรวจสอบยอดขายได้ทันที ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

3. เก็บรวบรวมข้อมูลลูกค้า

ระบบขายหน้าร้าน สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดของลูกค้า เพื่อนำข้อมูลต่างๆ เหล่านั้น เช่น พฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้า มาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและกำหนดแผนกลยุทธ์ทางการตลาด รวมทั้งวางแผนส่งเสริมเพื่อกระตุ้นยอดขายในอนาคต

4. ระบบสมัครสมาชิก

pos system สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ผ่านระบบสมัครสมาชิก สะสมแต้ม ฯลฯ เพื่อเปลี่ยนลูกค้าขาจร ให้กลายเป็นลูกค้าประจำ โดยลูกค้าสามารถล็อกอินระบบสมาชิกได้ผ่านมือถือ เข้าไปเช็กแต้ม ดูสิทธิพิเศษ หรือใช้แต้มเพื่อแลกของรางวัลได้

ประโยชน์ของระบบ POS

ประโยชน์และข้อดีของการใช้ POS คือ

  • POS ช่วยอำนวยความสะดวกในการขายสินค้าและบริการ อีกทั้งยังมีความรวดเร็วและแม่นยำในเรื่องค่าใช้จ่ายและยอดขาย
  • ช่วยประหยัดเวลาในการบริหารจัดการ สะดวกในการตรวจสอบข้อมูลการขายทั้งหมด สามารถเช็กได้ตลอด ทุกที่ทุกเวลา
  • pos system ช่วยให้ร้านค้าสามารถตรวจสอบบัญชี การเงิน และพฤติกรรมของพนักงาน เพื่อป้องกันการทุจริตได้
  • ระบบขายหน้าร้านช่วยเพิ่มยอดขาย เนื่องจากสามารถนำข้อมูลการซื้อสินค้า และพฤติกรรมของลูกค้ามาวิเคราะห์ เพื่อปรับปรุงและสร้างกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อส่งเสริมการขายได้
  • ช่วยสร้างความสัมพันธ์​ที่ดีกับลูกค้า ผ่านระบบสมัครสมาชิก เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายเป็นลูกค้าขาประจำ

คำถามที่พบบ่อย 

ทำไมร้านค้าปลีกควรใช้ระบบ POS

ธุรกิจของคุณไม่จำเป็นจะต้องเป็นห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าใหญ่ๆ เท่านั้น ถึงจะใช้ระบบขายหน้าร้าน (point of sale) ได้ เพราะในปัจจุบันร้านค้าขนาดเล็กและขนาดกลางก็สามารถใช้งานระบบ pos ได้เช่นกัน โดยการใช้ pos system จะช่วยในเรื่องของการบริหารจัดการร้านค้าอย่างเป็นระบบ ครอบคลุมครบวงจรตั้งแต่งานขายหน้าร้านไปจนถึงการจัดการหลังร้าน

POS จึงนับเป็นตัวช่วยที่สำคัญ ที่ทำให้ร้านค้าของคุณสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายและเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น โดยประเภทของระบบ POS นั้นมีหลากหลายประเภท เช่น Mobile Point-of-Sale systems คือ POS แบบแอปพลิเคชั่นบนแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน หรือ Terminal POS systems ซึ่งเป็น POS ที่คนใช้กันมากที่สุด นอกจากนี้ ยังมีระบบ pos อีกมากมาย ที่คุณสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับร้านค้าของคุณได้

สรุปเกี่ยวกับระบบ POS 

ดังจะเห็นได้ว่าประโยชน์ของ POS คืออะไร ไม่จำเป็นจะต้องเป็นร้านค้าใหญ่ๆ หรือห้างสรรพสินค้าเท่านั้นที่จะใช้ระบบ pos ได้ หากคุณมีธุรกิจของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นกิจการร้านค้า ร้านอาหาร ทั้งขนาดเล็กหรือขนาดกลาง ก็สามารถใช้ระบบขายหน้าร้าน เข้ามาเป็นตัวช่วยในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องการบริหารจัดการให้เป็นระบบระเบียบขึ้นแล้ว POS ยังสามารถช่วยส่งเสริมการขาย สร้างความประทับใจ ทำให้ลูกค้าแวะเวียนเข้าเป็นลูกค้าประจำของร้านคุณอีก