โครงการหลวง 48 จาก ‘ยอดดอย’ สู่ ‘กรุง’

กลับมาให้คนรักสุขภาพได้ช้อปสินค้าที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพอีกครั้ง มูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) แถลงข่าวการจัดงาน “โครงการหลวง 48” ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โดยรวมผลิตภัณฑ์มากกว่า 3,000 รายการ มาจำหน่ายเต็มพื้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ยกคุณค่าจากยอดดอย สู่ใจกลางกรุง”

ม.จ.ภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวงรับสั่งว่า นับตั้งแต่ปี 2512 ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ริเริ่มโครงการหลวง เพื่อพัฒนาด้านเกษตรกรรมบนพื้นที่สูง ลดปัญหาการทำไร่เลื่อนลอย การแผ้วถางป่า และการปลูกพืชเสพติดของชาวเขา ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ผืนป่าซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของประเทศ และพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวไทยภูเขา ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาโครงการหลวงศึกษาวิจัยการปลูกพืชเมืองหนาว เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรบนพื้นที่สูงมีรายได้ทดแทนการปลูกฝิ่น ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง

หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี

“ดังนั้น ทุกปีทางมูลนิธิโครงการหลวงจึงได้จัดงานโครงการหลวง เพื่อแสดงผลงานความก้าวหน้าทางวิจัยและพัฒนา และเป็นการเผยแพร่ผลผลิตและผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิโครงการหลวง โครงการส่วนพระองค์ และหน่วยงานสนับสนุนต่างๆ ที่ได้เข้ามาสนองงานในมูลนิธิโครงการหลวง” ม.จ.ภีศเดชรับสั่ง

สำหรับสินค้าไฮไลต์ ล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าที่วางจำหน่ายในงานโครงการหลวง 48 เป็นครั้งแรก ได้แก่ ข้าวพื้นที่สูง 2 สายพันธุ์ท้องถิ่นของชุมชนบนพื้นที่สูง ได้แก่

ข้าวเหลือง หรือ “บือบอ” เป็นพันธุ์ข้าวเจ้าของชนเผ่าปกากะญอและละว้า มีลักษณะเมล็ดเรียวสั้น ข้าวมีกลิ่นหอม นิ่มหุงขึ้นหม้อ ในข้าวมีสารช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ส่วนอีกประเภทคือ “ข้าวไก่ป่า” หรือ “บือชอมี” พันธุ์ข้าวเจ้าของชนเผ่าปกากะญอ มีลักษณะคล้ายข้าวหอมมะลิ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายไม่ให้เสื่อมก่อนวัยอันควร และช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติ ช่วยบำรุงประสาท รักษาอาการโรคเหน็บชา

นอกจากนี้ ยังมีปลาสเตอร์เจียนรมควัน, ปลาเรนโบว์เทราต์, ฟิก หรือมะเดื่อฝรั่ง รวมทั้งผลผลิตขายดี เช่น อาโวคาโด, เสาวรสหวาน, ถั่วอะซูกิ, พลับ, ผักสดนานาชนิด, ดอกไม้เมืองหนาว ผลิตภัณฑ์แปรรูป เช่น ถั่วแดงญี่ปุ่นพร้อมรับประทาน, พริกกะเหรี่ยง, ชาเล่งหงษ์ ฯลฯ

ม.ร.ว.ดัจฉราพิมล รัชนี, วิมลภัทร์ เปี่ยมพงศ์สานต์

เที่ยวชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงกว่า 3,000 รายการ ในงาน “โครงการหลวง 48” ระหว่างวันที่ 4-14 สิงหาคมนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์