ควบคุมอุณหภูมิของโรงงานด้วยระบบทำความเย็น Chiller จาก 2P3TQ

สำหรับกิจการโรงงาน หรืออุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ ในไลน์การผลิตต้องมีการควบคุมปัจจัยต่างๆ อย่างเข้มงวด เช่น แสงสว่าง, ความชื้น, พื้นที่ในการทำงาน, ความกว้างของทางเดิน และอุณหภูมิ

สำหรับอุณหภูมิเรียกได้เลยว่ามีความสำคัญอย่างมากในขั้นตอนการผลิต สินค้าบางชนิด เช่น อาหาร ซึ่งมีความอ่อนไหวเป็นอย่างมาก ต้องมีการควบคุมอย่างเข้มงวด การตรวจออดิทเพื่อตรวจคุณภาพการผลิตของโรงงาน หากอุณหภูมิสูงกว่ามาตรฐานที่ตั้งไว้ อาจส่งผลให้ไม่ผ่านออดิทได้เลย

ดังนั้น Chiller หรือระบบทำความเย็นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่โรงงานต้องให้ความสำคัญ การหา supplier เข้ามาผลิตไปจนถึงการติดตั้งระบบทำความเย็น และระบบปรับอากาศ จึงต้องเลือกผู้มีที่มีประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ ซึ่ง 2P3TQ เป็นแบรนด์ของอุตสาหกรรมผลิตแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น ที่สามารถช่วยตอบโจทย์ให้กับโรงงานต่างๆ ได้

ข้อควรรู้จากทีมงานมากประสบการณ์ 2P3TQ

2P3TQ เป็นแบรนด์อุตสาหกรรมที่ผลิต Chiller ระบบแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น หรือ heat exchanger แบบครบวงจรตั้งแต่ ระบบทำความเย็น และระบบปรับอากาศต่าง ๆ เรียกได้ว่ามีครบทุกอย่างสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการสร้างมาตรฐานการควบคุมอุณหภูมิที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับบริการจาก 2P3TQ มากขึ้น มาดูกันว่า Chiller นั้นมีอุปกรณ์สำคัญอะไรบ้าง

1. คอมเพรสเซอร์ (Compressor) การทำงานของอุปกรณ์ชนิดนี้ คือ จะรับเอาอากาศร้อนเข้ามาและจะช่วยส่งสารทำความเย็นอัดให้อากาศเหล่านั้นกลายเป็นก๊าซ ซึ่งก๊าซตัวนี้จะยังมีความร้อนอยู่ และส่งไปให้อุปกรณ์ถัดไป

2. คอนเดนเซอร์ (Condenser) สำหรับการทำงานของคอนเดนเซอร์ คือ ระบายความร้อนให้ก๊าซที่มาจากคอมเพรสเซอร์ โดยขั้นตอนการควบแน่นของความร้อนให้กลายเป็นของเหลวจะอยู่ที่เครื่องคอนเดนเซอร์

3. เอกซ์แพนชั่นวาล์ว (Expansion valve) เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยลดความดันของๆ ให้ของเหลวที่ส่งมา เพื่อเป็นการลดอุณหภูมิ เพื่อส่งไปยังขั้นตอนถัดไป

4. อีวาพอเรเตอร์ (Evaporator) ของเหลวที่ถูกลดอุณหภูมิจากเอกซ์แพนชั่นวาล์ว จะถูกเปลี่ยนเป็นไอน้ำ นำไปสู่การสร้างอากาศเย็นให้กับพื้นที่ที่กำหนดไว้ เมื่ออากาศโดยรอบมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นก็จะส่งกลับไปที่คอมเพรสเซอร์อีกครั้ง

ขั้นตอนทั้งหมดนี้ คือ การทำงานของระบบ Chill ซึ่ง 2P3TQ มีการควบคุมมาตรฐานการทำงานของอุปกรณ์ทุกชิ้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ระบบทำความเย็นของโรงงานจะสามารถควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในมาตรฐานที่กำหนดได้

สรุป

ระบบ Chill ของ 2PT3Q มีทั้งแบบน้ำ และแบบอากาศ ให้ลูกค้าสามารถเลือกแบบที่ต้องการได้ โดยระบบทำความเย็น ระบบปรับอากาศนั้น ไม่ได้ใช้เพียงแค่ในโรงงานอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่สำหรับสถานที่ที่มีพื้นที่กว้างขวาง ก็สามารถใช้ระบบของ Chillerl ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า, โรงพยาบาล, ศูนย์ประชุม

และเพื่อให้ระบบ Chill สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้มาตรฐาน มีอายุการใช้งานที่นาน และมีความปลอดภัย จึงควรเลือก supplier ให้ดี ซึ่ง 2P3TQ มีระบบ และอุปกรณ์ที่ครบครัน มีบุคลากรมากประสบการณ์ พร้อมด้วยทักษะฝีมือที่พร้อมให้บริการ โดยให้บริการครอบคลุมหลายพื้นที่ตั้งแต่กรุงเทพฯ หรือจังหวัดต่าง  เช่น ชลบุรี, หัวหิน, ภูเก็ต, เชียงใหม่ และระยอง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูล หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ 2PT3Q