ขู่ฟันทุเรียนด้อยคุณภาพขายริมทาง-ออนไลน์ ผู้ว่าฯ ยันช่วงนี้ทุเรียนชุมพรยังไม่ออกต้องรออีก 60 วัน

ที่สวนน้าพงศ์พอเพียง เลขที่ 203 หมู่ 12 ต.ท่าแซะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นายสุบรรณ รักษ์ทอง เกษตรจังหวัดชุมพร นายวีรวัฒน์ จีรวงศ์ นายกสมาคมชาวสวนผลไม้จังหวัดชุมพร และสื่อมวลชน ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อต้องการทราบสถานการณ์การผลิตทุเรียนคุณภาพของสวนดังกล่าว โดยมี นายสมพงศ์ เหมาะสม เจ้าของสวนให้การต้อนรับ

นายสมพงศ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุเรียนของจังหวัดชุมพรจริงๆ ยังไม่มีผลผลิตออกสู่ท้องตลาด ต้องรออีกประมาณ 60 วัน ทุเรียนของชุมพรจึงจะมีผลผลิตออกสู่ท้องตลาด ดังนั้น ทุเรียนที่วางขายอยู่ริมถนนใน จ.ชุมพร รวมทั้งที่มีการขายออนไลน์ในขณะนี้ทั้งหมดจึงเป็นทุเรียนที่ผู้ค้ารับมาจากจังหวัดอื่น เพราะทุเรียนชุมพรรุ่นแรกในสวนของตนจะมีรอบตัดในวันที่ 5-20 มิถุนายน ซึ่งออกดอกมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และใน 1 แปลงคงไม่สามารถตัดในรอบเดียวได้ ดังนั้น ขอยืนยันว่าทุเรียนที่กำลังวางขายในชุมพรขณะนี้ล้วนแต่เป็นทุเรียนที่รับมาจากจังหวัดอื่น

นายวีรวัฒน์ กล่าวว่า สมาคมชาวสวนผลไม้จังหวัดชุมพรได้หารือกับจังหวัดชุมพรเรื่องคนคัดและคนตัดทุเรียนจะต้องเป็นผู้ที่มีฝีมือและเชื่อถือได้จริงๆ โดยต้องมีการฝึกอบรมและเฝ้าระวังอย่างจริงจัง การทำทุเรียนคุณภาพต้องมาจากใจ และชาวสวนต้องมีความตระหนักในเรื่องนี้เพื่อส่งต่อไปยังรุ่นต่อๆ ไป เพื่อรักษาตลาดในประเทศและตลาดประเทศจีนเอาไว้ให้ได้ ผู้ผลิตทุเรียนคุณภาพต้องกล้าออกมายืนแถวหน้าเพื่อประกาศให้โลกรู้ว่าชุมพรมีทุเรียนคุณภาพ และผู้ที่ต้องการบรืโภคทุเรียนชุมพรจริงๆ ขอให้อดใจรออีกประมาณ 60 วัน ซึ่งทุเรียนใน อ.ท่าแซะและ อ.ปะทิวรวมทั้ง อ.เมืองบางส่วนที่อยู่ตอนบนจะออกก่อน จากนั้น ก็จะไล่ลงไปทางตอนล่างของชุมพรตั้งแต่ อ.สวีลงไป

นายสุบรรณ กล่าวว่า จังหวัดชุมพรได้มีการเตรียมการรับฤดูการผลิตทุเรียนปี 2566 ด้วยการจัดอบรมนักคัดนักตัดทุเรียน ประกาศวันเริ่มเกี่ยว เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ลูกค้าซื้อทุเรียนชุมพรแล้วไม่ผิดหวัง โดยมีการตั้งคณะกรรมการดูแลเรื่องทุเรียนโดยเฉพาะ เพื่อประชุม วางแผน และคาดการณ์สถานการณ์ของทุเรียนในปีนี้เพื่อวางแผนส่งทุเรียนคุณภาพจากชุมพรไปตลาดทั้งในและต่างประเทศ สำหรับทุเรียนที่วางขายริมถนนหรือขายออนไลน์ที่นักท่องเที่ยวซื้อไปบริโภคช่วงนี้ มีกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคมาตรา 47 กำกับดูแลอยู่ หากจำหน่ายสินค้าด้อยคุณภาพก็มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท จึงฝากถึงผู้ซื้อทุเรียนว่า ขอให้ซื้อทุเรียนแล้วแกะดูทันทีที่แผงหรือที่ร้านเลย อย่าซื้อไปบ่มหรือนำไปแกะที่บ้าน ซึ่งขณะนี้จังหวัดชุมพรได้มีประกาศควบคุมเพื่อให้ได้ทุเรียนคุณภาพแล้วถึง 5 ฉบับ

นายวิสาห์ กล่าวว่า อยากขอความร่วมมือผู้ค้าทุเรียนทั้งที่ขายอยู่ริมทางและขายออนไลน์ในขณะนี้ให้แจ้งต่อผู้ซื้อด้วยว่าเป็นทุเรียนจากที่ใด เพื่อไม่ให้ผู้ซื้อเข้าใจผิดคิดว่าเป็นทุเรียนชุมพรทั้งหมด ส่วนผู้ซื้อก็ต้องถามผู้ขายตรงๆ เลยว่าเป็นทุเรียนจากที่ไหน หากรับทุเรียนมาจากจังหวัดอื่นมาขายช่วงนี้แล้วบอกว่าเป็นทุเรียนชุมพร ถือเป็นการให้ข้อมูลเท็จที่มีความผิดตามกฎหมายคุ้มครองผู้บรืโภคเป็นคดีอาญา รวมทั้งยังมีความเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วย ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนชุมพร หรือทุเรียนที่รับมาจากจังหวัดอื่น ขอให้เป็นทุเรียนคุณภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อทุเรียนชุมพรในภาพรวมในอนาคต

ข่าวแจ้งว่า การลงพื้นที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรและสื่อมวลชนในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องจากจังหวัดชุมพรได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่าน จ.ชุมพรแล้วแวะซื้อทุเรียนกลับไปบริโภคว่าทุเรียนที่ซื้อไปเป็นทุเรียนด้อยคุณภาพ (ทุเรียนอ่อน) รวมทั้งผู้ซื้อที่สั่งซื้อทุเรียนออนไลน์จาก จ.ชุมพรก็ร้องเรียนมาในลักษณะเดียวกัน ทั้งที่ขณะนี้ทุเรียนชุมพรจริงๆ ยังไม่มีผลผลิตออกสู่ตลาดแต่อย่างใด