ทัวร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟครั้งแรกของเทคโนโลยีชาวบ้าน เกษตรเติมสุข สัญจรจันทบุรี 26-28 พฤษภาคม 2566

  1. ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี

ศูนย์แห่งนี้เรียกได้ว่ารวบรวมสายพันธุ์ทุเรียนเกือบ 200 สายพันธุ์ มีแปลงทุเรียนที่เก็บอนุรักษ์สายพันธุ์ไว้อย่างหลากหลาย และที่สำคัญ ยังเป็นสายพันธุ์ทุเรียนที่เหลือน้อยในประเทศไทย เช่น พันธุ์ห้าลูกไม่ถึงผัว พันธุ์กำปั่นตาแพ ต้นตระกูลของพันธุ์หมอนทอง ทุเรียนพันธุ์ที่จัดอยู่ในกลุ่มกบ ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีความอร่อยกว่าทุเรียนในสายพันธุ์อื่นๆ

สำหรับท่านที่สนใจในเรื่องไม้ผลหรือจะเป็นไม้เศรษฐกิจอื่นๆ ทางศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรีได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาเรียนรู้เทคนิคการปลูกทุเรียนไว้รับประทานเองอีกด้วย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 039-397-030, 039-397-146

  1. สวนสุธีร์ ออร์แกนิก ฟาร์ม

สถานที่แห่งนี้เป็นสวนออร์แกนิกผสมผสานยืนหนึ่งของจันทบุรี ปลูกพืชหลากหลายชนิดจึงทำให้ผลผลิตที่มีเปรียบเสมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตรอบบ้าน โดยใช้หลักธรรมชาติดูแลธรรมชาติบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ จากการที่ได้ปลูกพืชให้เกื้อกูลกันนี้เอง ผลผลิตที่ได้จึงเป็นผลผลิตที่มีคุณภาพสดใหม่ส่งตรงถึงมือผู้บริโภค ทำให้สินค้าเป็นที่ต้องการของตลาดออร์แกนิก

ผลผลิตของสวนสุธีร์ ออร์แกนิก ฟาร์ม ส่งขายตามตลาดออร์แกนิกในกรุงเทพฯ อย่างร้าน Lemon Tree หรือตลาดปันอยู่ปันกิน และตลาดอื่นๆ หรือในบางครั้งมีการขายทางเฟซบุ๊ก ส่วนท่านใดที่อยากแวะเวียนมาชมสวนสามารถแจ้งก่อนล่วงหน้าได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 085-554-2466

  1. ชุมชนรักษ์เขาบายศรี

ชุมชนแห่งนี้มีความเก่าแก่ที่มีวิถีการดำรงชีพอย่างเรียบง่ายตามสภาพสังคมเกษตรกรรมสวนผลไม้ และการสั่งสมภูมิปัญญาในการทำสวนผลไม้มายาวนาน คงเอกลักษณ์วัฒนธรรมของตัวชุมชนมาเป็นเวลากว่า 100 ปี การจัดกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตเกษตรของชุมชน โดยดึงเอาความโดดเด่นเรื่องสวนผลไม้ที่มีความสะอาด ปลอดภัย รสชาติอร่อย มาเป็นไฮไลต์สำคัญ รวมทั้งผลไม้พื้นบ้านเก่าแก่ที่มีอายุไม่ต่ำกว่าร้อยปี เช่น มังคุดโบราณ ทุเรียนโบราณ ที่มีขนาดสูงและใหญ่ที่สุด

การริเริ่มจัดกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตเกษตรของชุมชน ซึ่งชาวบ้านร่วมกันนำอาหารพื้นเมืองและขนมแปลกโบราณ รวมทั้งสินค้าของที่ระลึกมาขายสร้างรายได้แก่ครอบครัว และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน ทำให้เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 086-834-9604

  1. สวนกิจตระกูลรัตน์

สวนกิจตระกูลรัตน์ โดยปกติไม่ได้เปิดให้เข้าชมโดยทั่วไป เป็นสวนที่เน้นปลูกราชาผลไม้ และราชินีผลไม้ มากกว่าผลไม้ชนิดอื่น โดยมีพื้นที่ปลูกในจังหวัดจันทบุรีรวมกว่า 2,000 ไร่ ซึ่งสวนกิจตระกูลรัตน์ มีการบริหารจัดการภายในสวนแบบคนรุ่นใหม่ นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการ โดยใช้หลักการทำเกษตรยุคใหม่ ให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ซึ่งทุเรียนหมอนทองที่ปลูกในอำเภอโป่งน้ำร้อนแห่งนี้ ได้ชื่อว่า เป็นหมอนทองจันทบุรีที่รสชาติดีที่สุด

เจ้าของสวนกิจตระกูลรัตน์ เป็นเจ้าของเดียวกับอาคันตุกะ โฮมสเตย์ โฮมสเตย์ที่ได้ชื่อว่า เป็นโฮมสเตย์ลับของจันทบุรี ตั้งอยู่ริมธารน้ำไหล และให้บริการที่พักราคาย่อมเยาว์ ในแบบห้องพักและวิลล่าที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ ห้องพักเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 092-712-0007, 098-379-3992

  1. สวนทองจันทร์

สวนทองจันทร์ หรือบ้านไร่ทองจันทร์ สุดแท้แต่การเรียกของแต่ละท่าน แต่สวนแห่งนี้ อาหนิง-นิรุตติ์ ศิริจรรยา เปรียบให้ว่าเป็นบ้าน และเป็นจุดที่พอเพียงสำหรับตัวของเขา สถานที่แห่งนี้ก่อเกิดด้วยความรัก เริ่มจาก 50 ไร่ ค่อยๆ สะสมกระทั่งปัจจุบันสวนทองจันทร์ มีพื้นที่ราว 200 ไร่ และไม่ได้อยู่ในรูปแบบสวนที่บริหารจัดการตามแบบวิชาการ เป็นการทำสวนด้วยธรรมชาติเลี้ยงธรรมชาติ มีผลไม้หลากหลาย อาทิ ลิ้นจี่ ลำไย เงาะ ทุเรียน มังคุด ลางสาด ลองกอง กล้วย ไม้ยืนต้น ไม้ดอกไม้ประดับ และพืชอีกหลายชนิด