วิธีเลือกซื้อบ้านใหม่ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าในเมือง

การเลือกซื้อบ้านเป็นสิ่งสำคัญและความฝันในชีวิตของใครหลายๆ คน เพราะนอกจากนี้จะเป็นการหาที่อยู่ให้ตัวเองปักหลักได้ในระยะยาวแล้ว ยังจำเป็นต้องอยู่ในที่ตั้งที่ดีที่เหมาะสม ที่จะทำให้การใช้ชีวิตของคุณนั้นง่ายขึ้น การเลือกซื้อบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้าในเมือง จึงกลายเป็นทางเลือกของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการเดินทางไปทำงาน หรือสถานที่ต่างๆ ที่แสนสะดวกสบายแล้ว ยังมีของทำเลที่ตั้งที่ต้องมีทั้งเรื่องความปลอดภัยและความสะอาดของสภาพแวดล้อมอีกด้วย ด้วยปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวมาจึงทำให้ผู้ซื้อบ้านทั้งหลายต้องพิจารณาอย่างละเอียดและถี่ถ้วน เพื่อให้การตัดสินใจซื้อบ้านนั้นดีที่สุด

ในบทความครั้งนี้ เราจะพาท่านไปสำรวจและดูวิธีการเลือกซื้อบ้านใหม่ใกล้สถานีรถไฟฟ้ากัน ว่าควรต้องเริ่มและตรวจดูส่วนไหนบ้าง เพื่อที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านของคุณนั้นคุ้มค่าและสมบูรณ์แบบที่สุด พร้อมออกเดินทางใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ที่สะดวกสบายและง่ายกว่าเดิม

ความสำคัญของการเลือกทำเลที่ตั้ง

สิ่งแรกที่คุณควรโฟกัสในการจะเลือกซื้อบ้านใหม่สักหลัง การเลือกทำเลที่ตั้ง ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก เพราะทำเลที่ตั้งนั้นจะส่งผลต่อชีวิตประจำวันของคุณในหลายๆ ด้าน และการเลือกซื้อบ้านที่มีทำเลที่ตั้งดี อย่างบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้า จะช่วยให้ประโยชน์อีกหลายๆ อย่างด้วยเช่นกัน โดยความสำคัญของการเลือกทำเลที่ตั้งที่คุณจำเป็นต้องรู้ไว้ มีดังนี้

ค่าใช้จ่าย : สิ่งแรกที่คุณควรนึกถึงก่อนเลือกซื้อบ้านในทำเลที่ตั้งคือ “ค่าใช้จ่าย” การเลือกซื้อบ้านนั้นค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายที่สูง การเลือกซื้อบ้านที่อยู่ไกลจากความเจริญ อย่างสถานีรถไฟฟ้า จะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัย จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นค่ารถ ค่าน้ำมัน ค่าซ่อมแซมบำรุงต่างๆ แต่การเลือกทำเลที่ตั้งของบ้านที่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า จะช่วยให้คุณสามารถเดินทางผ่านบริการรถไฟฟ้าที่มีค่าใช้จ่ายไม่สูง นอกจากนี้ ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ไปกับค่ายานพาหนะต่างๆ อย่างค่าน้ำมัน หรือค่าจอดรถอีกด้วย

การเดินทาง : การเลือกซื้อบ้านสักหลัง การคำนึงถึงการเดินทางคงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน เพราะการมีบ้านที่อยู่ใกล้กับสถานที่ทำงาน หรือใกล้บริการขนส่งย่อมส่งผลดีต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน ดังนั้น การที่บ้านของคุณอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าจะช่วยลดเวลาในการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ได้เยอะ เพราะรถไฟฟ้านั้นมีการเดินทางที่ง่ายและรวดเร็ว ทำให้คุณมีเวลามากขึ้นในการทำเรื่องอื่นๆ

การลงทุนระยะยาว : การเลือกซื้อบ้านสักหลัง ผู้ซื้อย่อมรู้ดีว่ามันเป็นการลงทุนในการใช้ชีวิตระยะยาว ซึ่งการเลือกบ้านที่ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้ามักจะมีมูลค่าที่สูง และมีแนวโน้มที่ราคาของพื้นที่บริเวณนั้นสูงมากขึ้นอีกในอนาคต ดังนั้น การเลือกซื้อบ้านที่ตั้งอยู่ใกล้สถานีนอกจากจะเป็นการลงทุนการใช้ชีวิตระยะยาวแล้ว ยังเป็นการลงทุนด้านการเงินในระยะยาวให้คุณได้อีกด้วย

การใช้ชีวิตประจำวัน : ชีวิตของคนเราส่วนใหญ่แล้วมักจะต้องการหาความสุขให้ตัวเองเสมอ เวลาว่างไปเที่ยว ทำอะไรที่ชอบ หรือพักผ่อน เพื่อลดความเครียดจากการต้องทำงาน หรืออุปสรรคที่เจอในชีวิตประจำวัน แต่โดยส่วนมากชีวิตของคนในเมือง มักจะใช้เวลาว่างเพื่อไปเที่ยวบริการต่างๆ เพื่อเพิ่มความสุข ความเพลิดเพลินในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นสถานบันเทิงหรือสถานที่ต่างๆ ที่เปิดให้บริการเข้าถึงง่าย โดยสถานที่เหล่านี้มักจะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า การเลือกทำเลที่ตั้งบ้านใกล้รถไฟฟ้า ก็จะได้ผลพลอยได้ในส่วนนี้ไปด้วยเช่นกัน

ความปลอดภัย : สำหรับการอยู่อาศัยในที่ใดสักที่หนึ่ง ความปลอดภัยมักเป็นสิ่งที่คนไม่ได้คำนึงถึงเลย การเลือกซื้อบ้านที่อยู่ทำเลที่ตั้งไม่ปลอดภัย จะเพิ่มความเสี่ยงให้ชีวิตของคนในบ้านของคุณเป็นอย่างมาก ซึ่งบริเวณรอบสถานีรถไฟฟ้าในเมืองของปัจจุบัน มักมีความปลอดภัยที่ค่อนข้างสูง เพราะเป็นแหล่งรวบรวมสถานที่หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง คอนโดฯ ซึ่งมีผู้คนพลุกพล่านเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้นอยู่ได้อย่างมั่นใจว่าการอาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนั้นจะปลอดภัย

โดยรวมแล้ว การเลือกซื้อบ้านตามที่อยู่ทำเลที่ตั้งต่างๆ นั้นส่งผลต่อชีวิตประจำวันของคุณในหลายๆ ด้านพร้อมกัน การเลือกซื้อบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้าไม่เพียงแต่จะช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณนั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ยังเป็นเหมือนดั่งการลงทุนในระยะยาวของหลายๆ ด้านพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน ความสุข ด้านการเงิน และความปลอดภัย ดังนั้น การเลือกทำเลที่ตั้งในการซื้อบ้านจึงเป็นเรื่องที่คุณควรโฟกัสเป็นอันดับแรกๆ

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อบ้านใหม่ : ตรวจสอบสภาพแวดล้อมและความปลอดภัย

สำหรับผู้ที่กำลังมองเห็นแล้วว่าการเลือกซื้อบ้านที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้านั้นดีเพียงใด และกำลังมองหาบ้านใหม่ใกล้สถานีสักหลัง การวิเคราะห์และตรวจสภาพแวดล้อม ความปลอดภัยโดยรวมของบ้านเป็นขั้นตอนที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง

สภาพแวดล้อม 

สภาพแวดล้อมนับเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวัน การเลือกซื้อบ้านหรือทำเลสักที การตรวจสอบสภาพแวดล้อมก่อนว่าตรงไหนดี ตรงไหนไม่ดี ก็จะช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณนั้นง่ายขึ้นไปอีกขั้น โดยสภาพแวดล้อมในการเลือกซื้อบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้า สิ่งที่จำเป็นต้องดูมีดังนี้

ความสะอาด : นับเป็นปัจจัยเล็กๆ ที่หลายคนมองข้าม การสำรวจและตรวจสอบว่าบริเวณบ้านที่จะซื้อว่ามีความสะอาดหรือไม่ มีการจัดการขยะอย่างไร ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบระบายน้ำ การตรวจเช็กเหล่านี้จะทำให้คุณรู้ได้ทันทีว่าควรเลือกซื้อบ้านในบริเวณนี้หรือไม่

พื้นที่สีเขียว : เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่คนในเมืองกรุงมักมองข้าม การเลือกบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้า จำเป็นต้องตรวจดูด้วยว่าบริเวณนั้นมีสวนสาธารณะหรือพื้นที่สีเขียวด้วยหรือไม่ เพราะการมีพื้นที่สีเขียว จะช่วยลดความตึงเครียด และเพิ่มความผ่อนคลายในการใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

มลพิษ : แน่นอนว่าการเลือกซื้อบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้าจะช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณนั้นสะดวกสบายมากขึ้น แต่การไม่ตรวจสอบว่ามีมลพิษไหมอาจจะส่งผลตรงกันข้ามได้ ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางฝุ่นควัน เช่น โรงงานอยู่ใกล้ไหม หรือมลพิษทางเสียงจากรถที่อยู่บนทางถนนที่มีการจราจรหนาแน่น

ความปลอดภัย

การใช้ชีวิตประจำวันในเมืองกรุง ความปลอดภัยมักเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้กับการใช้ชีวิตในกลุ่มคนจำนวนมาก การตรวจสอบว่าบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้าที่เราสนใจนั้นมีความปลอดภัยดีหรือไม่ ก็เป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้เช่นกัน โดยความปลอดภัยในการเลือกซื้อบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้าควรต้องดูสิ่งเหล่านี้

ระบบรักษาความปลอดภัย : หากบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้าที่คุณสนใจ อยู่ในโครงการใดสักโครงการหนึ่ง การตรวจสอบระบบกล้องวงจรปิด ระบบล็อกประตู รวมไปถึงการจัดการรักษาความปลอดภัย เป็นสิ่งแรกที่คุณควรมองหา

ภัยธรรมชาติ : การตรวจสอบว่าบริเวณบ้านดังกล่าวนั้นมีปัญหาจากภัยธรรมชาติ อย่างน้ำท่วม ดินทรุด หรือดินถล่ม ก็นับเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในความปลอดภัยของการเลือกซื้อบ้านเช่นกัน

สถิติอาชญากรรม : เป็นปัจจัยเล็กๆ ที่ใครหลายคนมองข้าม การสำรวจและตรวจดูว่าบริเวณบ้านที่คุณสนใจนั้นมีสถิติอาชญากรรมมากน้องเพียงใด จะช่วยให้คุณตัดสินใจในการเลือกซื้อบ้านได้ง่ายขึ้นมากเท่านั้น

การตรวจสอบสภาพแวดล้อมและความปลอดภัย จะทำให้คุณเข้าใจลักษณะของทำเลที่ตั้งของบ้านที่คุณสนใจได้ในทันที ทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ด้วยความมั่นใจว่าบ้านที่คุณเลือกจะตรงกับความต้องการและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และนำไปสู่ชีวิตที่มีความสุขและสะดวกสบายในอนาคตหรือไม่

การวางแผนงบประมาณในการซื้อบ้าน

การจะวางแผนซื้อบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้าสักหลังหนึ่ง จำเป็นต้องมีการวางแผนด้านงบประมาณก่อนเสมอ เพราะการซื้อบ้านสักหลังค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายที่สูง และเป็นระยะยาวเวลานาน โดยรายละเอียดของสูตรวางแผนซื้อบ้านมีดังนี้

ประเมินรายได้และค่าใช้จ่าย

ขั้นแรกต้องมองตัวเองก่อนว่าเรามีรายได้และค่าใช้จ่ายเท่าไร มีปัญหาด้านการเงินไหม และเงินเดือนมั่นคงพอหรือยัง หากยังเห็นว่าไม่โอเค ก็ให้หยุด แล้วจัดการตัวเองก่อน แต่ถ้าหากผ่าน มองว่าด้านการเงินของตัวเองมั่นคงแล้ว ก็ไปยังขั้นตอนถัดไป

กำหนดงบประมาณในการซื้อบ้าน 

ในขั้นตอนนี้การจะซื้อบ้านใหม่สักหลักที่อยู่สถานีรถไฟฟ้า จำเป็นต้องมีการศึกษาตลาดอสังหาริมทรัพย์ว่าบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้ามีราคาเท่าไร เมื่อเห็นภาพรวมแล้ว ก็ทำการพิจารณาและกำหนดงบประมาณในการซื้อบ้าน คำนวณเงินที่สามารถใช้ผ่อนชำระบ้านในแต่ละเดือน ด้วยอัตราส่วน 30-40% ของเงินเดือนด้วย

ตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง 

ในการซื้อบ้านสักหลังไม่ได้มีเพียงอย่างเดียว การสำรวจค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าธรรมเนียม ค่าส่วนกลาง ค่าภาษีที่ดี ค่าซ่อมแซม เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ นอกจากนี้ การตรวจสอบโปรโมชั่นหรือสิทธิพิเศษของโครงการบ้านต่างๆ ก็เป็นส่วนช่วยสำคัญที่จะลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องได้เช่นกัน

เตรียมเงินดาวน์และเงินสำรอง

การเลือกซื้อบ้านจำเป็นต้องมีการเตรียมเงินดาวน์และเงินสำรองไว้ด้วยเช่นกัน โดยปกติแล้วการกำหนดเงินดาวน์จะอยู่ที่ 10-20% ของราคาบ้าน และเตรียมเงินสำรองในกรณีปัญหาฉุกเฉินหรือค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดไว้ด้วยจำนวนหนึ่ง

การวางแผนงบประมาณในการซื้อบ้านนับเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความรอบคอบและพิจารณาอย่างถี่ถ้วนมากเลยทีเดียว การทำตามขั้นตอนและสูตรที่กล่าวมาจะช่วยให้การซื้อบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ก่อให้เกิดปัญหาทางด้านการเงินในอนาคต

สรุปแนวทางการเลือกซื้อบ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้าในเมือง 

การจะซื้อบ้านใหม่สักหลังใกล้สถานีรถไฟฟ้าในเมือง อาจจะเป็นความฝันของใครหลายๆ คนเพราะมันมอบความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางที่ง่ายสะดวกสบาย เที่ยวสนุก ประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ถึงกระนั้นการซื้อบ้านใหม่สักหลัง จำเป็นต้องหลายสิ่งหลายอย่างก่อน ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนงบประมาณในการซื้อบ้านที่ดี มีการตรวจสอบของทำเลที่ตั้งว่าคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งการทำตามสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณได้บ้านใกล้สถานีรถไฟฟ้าที่ดี และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและคุ้มค่า

และแน่นอนว่าหากใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่ดีๆ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสักหลัง ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว หรือบ้านในโครงการ มาลองดูได้ที่ KCLPROPERTY บริษัทตัวกลางซื้อขายบ้าน ขายคอนโดฯ ที่พร้อมจะส่งมอบความเป็นอยู่ที่ดีให้กับคุณ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ในชีวิตที่ง่ายและปลอดภัย