รีบเช็ก เกณฑ์หักคะแนนความประพฤติตอนนี้ ถ้าไม่อยากโดนยึดใบขับขี่

คนที่มีใบขับขี่ต้องรู้ไว้ว่าใบขับขี่ไม่เพียงแต่เป็นเอกสารสำคัญที่ต้องผู้ขับขี่ต้องมีเท่านั้น แต่ยังมีคะแนนสะสมที่จะเป็นตัววัดความประพฤติของคุณ เกณฑ์เหล่านั้นมีผลอย่างไร อะไรที่ใช้ในการตัดสินบ้าง การโดยตัดแต้มมากเกินไปจะส่งผลอย่างไร แล้วทำยังไงจะได้แต้มคืนบ้าง มาดูกันเลย!

เกณฑ์หักคะแนนความประพฤติ มีอะไรบ้าง?

เช็กคะแนนใบขับขี่กันก่อน ผู้ขับขี่จะมีคะแนนความประพฤติอยู่ที่ 12 คะแนน และจะถูกหักเมื่อมีการกระทำความผิด โดยที่คะแนนจะโดยหักตั้งแต่ 1-4 คะแนน ดังนี้

1. ตัดคะแนนใบขับขี่ทันทีที่ทำผิด

คือการที่ผู้ขับขี่จะโดนตัดแต้มทันทีที่กระทำผิดโดยที่

  • ตัด 1 คะแนน คือ ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ, ไม่สวมหมวกกันน็อก, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, ขับรถด้วยความเร็วเกินกำหนด, ขับรถบนทางเท้า, ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย, ไม่หลบรถฉุกเฉิน, ขับรถประมาทน่าหวาดเสียว, ขับรถไม่ติดป้ายทะเบียนหรือเปลี่ยนแปลง ปิดบัง, ไม่ติดภาษี
  • ตัด 2 คะแนน คือ ขับรถฝ่าไฟแดง, ขับรถย้อนศร, ขับรถในระหว่างโดนพักใช้หรือเพิกถอนใบขับขี่
  • ตัด 3 คะแนน คือ ขับรถในขณะหย่อนความสามารถ, ขับผิดวิสัยคนขับรถธรรมดา, ขับรถชนแล้วหนี
  • ตัด 4 คะแนน คือ เมาแล้วขับ, ขับรถในขณะเสพยาเสพติด, แข่งรถในทางโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น

2. ตัดคะแนนใบขับขี่เมื่อไม่ชำระค่าปรับตามใบสั่ง

เมื่อได้รับใบสั่งเกี่ยวกับการฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร การจอดในที่ห้ามจอด ไม่แสดงใบขับขี่ขณะขับรถ หรือขับรถไม่ชิดซ้ายแล้วไม่ไปชำระให้เรียบร้อยก็จะโดนหักแต้มอีก 1 คะแนน

หากโดนตัดคะแนนใบขับขี่จนหมด จะโดนอะไร

เมื่อไหร่ที่ผู้ขับขี่โดยตัดแต้มทั้ง 12 แต้มจนเหลือ 0 แล้ว อาจจะโดนพักใช้ใบขับขี่ทุกประเภทเป็นเวลา 90 วัน จะมีหนังสือแจ้งไปถึงหากฝ่าฝืนขับรถในขณะที่โดนระงับจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แล้วถ้าทำผิดซ้ำๆ อาจเสี่ยงต่อการถูกพิจารณายึดใบขับขี่

เช็กคะแนนใบขับขี่ยังไง

การตรวจสอบคะแนนของใบขับขี่นั้นสามารถทำได้ 2 วิธีคือ

  1. ผ่านเว็บไซต์ Police Ticket Management  (police.go.th )
  2. ผ่านแอปพลิเคชัน ขับดี – KHUBDEE

อยากได้คะแนนใบขับขี่คืนต้องทำยังไงบ้าง

โดยทั่วไปแล้วคะแนนทั้ง 12 คะแนนจะได้คืนหลังจากผ่านไปแล้ว 1 ปี หรือถ้าไม่อยากรอครบ 1 ปีก็สามารถที่จะเข้าการอบรมกับกรมขนส่งทางบกเพื่อปรับคะแนนได้ โดยที่ไม่ต้องรอให้หมดทั้ง 12 แต้ม น้อยกว่า 6 คะแนนก็สามารถเข้ารับการอบรมได้แล้ว การอบรมคืนแต้มนี้มีเพียง 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น ส่วนราคาอยู่ที่แต้มที่ต้องการได้คืน และหลังการอบรมแล้วต้องเข้าการทดสอบที่คะแนนไม่ต่ำกว่า 60% ด้วย

สรุปบทความ

แต้มใบขับขี่สิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องรู้ไว้ ถ้าเสียแต้มทั้ง 12 นี้ไปจะไม่สามารถขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะว่าการนำแต้มคืนมานั้นสามารถทำได้ด้วยการเข้าอบรมที่กรมขนส่งทางบกและเข้ารับการทดสอบให้ผ่านเกณฑ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขับรถให้ถูกต้องตามกฎจราจรก็เป็นวิธีที่ป้องกันการเสียแต้มได้ดีที่สุด และสามารถซื้อประกันได้ที่ insurverse ซื้อตรง ถูกชัวร์ ไม่ผ่านตัวแทน