รถเก่าแต่อุ่นใจ ด้วยประกันภัยรถยนต์ชั้น 3

ประกันชั้น 3 เป็นประกันภาคสมัครใจที่หลายคนยังคงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นประกันชั้นที่มีความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด แต่ความเป็นจริงนั้น ประกันรถยนต์ชั้น 3 มีความคุ้มครองที่จำกัด ซึ่งรถเก่าหรือรถที่มีอายุเกิน 15 ปีเหมาะกับการทำประกันรถยนต์ชั้น 3 มากที่สุด มาถึงตรงนี้หลายคนคงตั้งคำถามต่อแล้วว่า แล้วประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง? ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง? ราคาเบี้ยประกันเป็นยังไง? ไขคำตอบได้ในบทความนี้

ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง

  • การบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของบุคคลภายนอก
  • ทรัพย์สินบุคคลภายนอก
  • ค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง
  • ค่าประกันตัวผู้ขับขี่

ประกันรถยนต์ชั้น 3 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

  • รถที่เสียหายของผู้เอาประกัน
  • รถถูกขโมย รถไฟไหม้ หรือรถเสียหายจากภัยพิบัติธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม เป็นต้น
  • เฉี่ยวชนโดยไม่มีคู่กรณี เช่น ชนต้นไม้ ชนรั้ว เป็นต้น

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เหมาะกับใคร

1. ผู้ขับขี่ที่มีความชำนาญ

คนที่ขับรถดี มีความชำนาญในการขับรถเป็นอย่างดี ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงในการโจรกรรม หรือพื้นที่ที่เกิดภัยธรรมชาติเป็นประจำ ประกันรถยนต์ชั้น 3 ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี

2. รถที่ไม่ค่อยเกิดอุบัติเหตุ

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เหมาะกับคนที่จัดการความเสี่ยงได้ดี ไม่ค่อยเกิดอุบัติเหตุรถชน หรือเป็นฝ่ายถูกในอุบัติเหตุ

3. ผู้ที่มีรถเก่า

รถเก่าที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปบางคันมีมูลค่ารถไม่สูง ไม่จำเป็นต้องได้รับความคุ้มครองมาก ผู้ขับขี่ที่มีรถเก่าหลายคนจึงเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3 เพื่อความอุ่นใจ

4. ต้องการประหยัดค่าเบี้ยประกัน

ประกันชั้น 3 เรียกได้ว่ามีเบี้ยประกันที่ถูกที่สุดในบรรดาประกันภาคสมัครใจชั้นอื่นๆ จึงเหมาะกับผู้ขับขี่ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

5. ใช้งานในระยะทางสั้นๆ หรือไม่ค่อยได้ขับ

รถที่ไม่ค่อยได้นำมาขับ หรือใช้ขับในระยะทางสั้นๆ ไม่ได้ออกต่างจังหวัด ก็สามารถทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ตอบโจทย์ความเสี่ยงต่ำได้

จะเห็นได้ว่าประกันรถยนต์ชั้น 3 มีค่าเบี้ยประกันที่ถูกกว่าชั้นอื่นๆ แต่ความคุ้มครองก็น้อยลงตามมาเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีรถเก่า ไม่ค่อยได้ใช้รถ หรือแทบจะไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเลย และต้องการประหยัดค่าเบี้ยประกัน ประกันรถยนต์ชั้น 3 สามารถเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์คุณได้ และหากคุณกำลังมองหาประกันชั้น 3 ดีๆ สักตัว ลองเข้าไปเลือกดูในเว็บไซต์ของ heygoody ที่ได้รวมบริษัทประกันชั้นนำมาให้คุณเปรียบเทียบในที่เดียวแล้ว