จิบกาแฟทุเรียนหมอนทองแลป่าในเมืองตรัง

ชวนมาเดินชมสะพานแขวน แลยอดไม้รับออกซิเจนเต็มปอดในป่ากลางเมืองตรัง นั่งพักคาเฟ่ลับจิบกาแฟเอสเพรสโซ่ทุเรียนหมอนทอง ชาไทยทุเรียนหมอนทอง ห้ามพลาด กินคู่กับพิซซ่าหน้าทุเรียนหมอนทองเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน

สวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดตรัง ผู้สนใจท่องเที่ยวระบบนิเวศวิทยา ธรรมชาติ และพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ ภายในสวนแห่งนี้ ที่มีหลายโซน อาทิ สวนเฟิร์น พืชกินแมลง พืชวงศ์ปาล์ม พืชวงศ์ยาง รวมทั้งเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์พืชทางภาคใต้อีกหลายชนิด มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติโดยรอบ แต่ละเส้นทางตัดผ่านป่าดิบและป่าพรุ นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางสำหรับสะพานศึกษาธรรมชาติ ที่เรียกกันติดปากว่า สะพานแดง ให้นักท่องเที่ยวเดินชมธรรมชาติสัมผัสยอดไม้ได้อย่างใกล้ชิด สะพานแดงมีความยาว 175 เมตร ความสูง 10-18 เมตร มีจำนวน 6 หอคอย รองรับน้ำหนักได้ 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตร เพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่จะให้ผู้ใช้บริการเดินสะพานได้ครั้งละไม่เกิน 3 คนต่อ 1 ช่วงสะพานเท่านั้น

ด้าน นายกอบศักดิ์ เพ็ญนุกูล หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย กล่าวว่า สวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย สามารถเก็บกักคาร์บอน 140,000 ตันคาร์บอนเที่ยบเท่า สามารถปล่อยออกซิเจนออกมาได้หายใจเข้าไปได้ถึง 100,000 ตันคาร์บอน ที่นี่เป็นผืนป่าที่อยู่ใกล้เมืองตรัง เลยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งฟอกปอดของเมืองตรัง เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองตรัง เพียง 11 กิโลเมตร และห่างจากสนามบินตรัง 7 กิโลเมตรเท่านั้นเอง เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน เวลา 08.00-18.30 น. สอบถามข้อมูล โทร. 075-291-456

หลังนักท่องเที่ยวเดินชมป่ากันชุ่มปอดแล้ว สามารถพักดื่มน้ำจิบกาแฟเย็นที่ Botanic cafe trang  (โบทานิคคาเฟ่ตรัง) ที่ตั้งอยู่ภายในสวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย มีบริการเมนูกาแฟสดทุเรียนหมอนทอง โดยนำทุเรียนมาผสมกับกาแฟ เน้นรสชาติแบบครีมมี่ โดยใช้เนื้อทุเรียนหมอนทองแท้ เนื้อห่าม หวานน้อย มีทั้งแบบร้อนและเย็น ในเมนูเอสเปรสโซทุเรียนหมอนทอง เป็นเจ้าแรกในจังหวัดตรัง เอาใจคอกาแฟที่ชื่นชอบทุเรียน ส่วนตัวกาแฟใช้เอสเปรสโซผสมผสานกับโรบัสต้าแล้วท็อปปิ้งด้วยครีมมี่ของตัวทุเรียน เสิร์ฟพร้อมเนื้อทุเรียนชิ้นโตๆ ส่วนเมนูกาแฟสดทำแก้วต่อแก้ว ในชื่อเมนู “ดุเรียนเอสเปรสโซ โบทานิค”  ตามด้วยชาไทยทุเรียนหมอนทอง นักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำเครื่องดื่มรสชาไทยแท้ๆ ท็อปปิ้งด้วยเนื้อทุเรียนหมอนทองชิ้นใหญ่ๆ

ห้ามพลาด เมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน “พิซซ่าหน้าทุเรียนหมอนทอง” กินคู่กับเครื่องดื่มรสอร่อยอีกมากมาย อาทิ MatchaRed Bean, Americano ลำไยสีทอง, Matcha เลมอน, นอกจากนี้ ยังมีอาหารจานเดียว เค้กมะพร้าวอ่อน ทิมเบอร์ริงทุเรียนหมอนทอง และชาเขียว ให้ลิ้มลองรวมทั้งอีกหลากหลายเมนู ท่ามกลางบรรยากาศทั้งโซนห้องแอร์ และโซนสวนป่าร่มรื่น ที่เย็นสบายผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี  ร้านกาแฟสด “โบทานิค คาเฟ่ ตรัง” จำหน่ายเครื่องดื่มในราคาเริ่มต้นที่ 45 บาท ดุเรียนเอสเปรสโซ โบทานิค แก้วละ 165 บาท พิซซ่าหน้าทุเรียนหมอนทอง ราคาถาดละ 215 บาท ทุกเมนูมีราคาแสดงไว้อย่างชัดเจน

นางชุดาณัฏฐ์ นิลอุดมศักดิ์ อายุ 40 ปี เจ้าของร้านโบทานิคคาเฟ่ตรัง ในสวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นฤดูกาลของทุเรียนหมอนทอง เมนูซิกเนเจอร์ของร้านตอนนี้ ดุเรียนเอสเปรสโซ โบทานิค 1 ปีมีครั้งเดียวเปิดจำหน่ายแค่ 3 เดือน และมีพิซซ่าทุเรียนหมอนทอง แป้งไม่หนาและไม่บางเกินไป ทาด้วยซอสทุเรียนท็อปปิ้งด้วยเนื้อทุเรียนหมอนทอง และชีสเยิ้มๆ ลูกค้าสนใจติดต่อสอบถามโบทานิค คาเฟ่ตรังได้ที่โทร. 090-223-8829 เปิด 08.30-18.00 น. ปิดทุกวันพุธ