ปลายฝนต้นหนาว เขาใหญ่คึกคัก นทท.แห่สัมผัสธรรมชาติ จองบ้านพักยาวถึงหลังปีใหม่

ปลายฝนต้นหนาว นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปสัมผัสธรรมชาติบนเขาใหญ่ ยอดจองบ้านพักเต็มยาวถึงหลังปีใหม่

เมื่อช่วงสาย วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่บริเวณทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หน้าด่านเก็บค่าธรรมเนียม ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พบรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของนักท่องเที่ยวกำลังทยอยเดินทางขึ้นไปสัมผัสอากาศ ช่วงปลายฝนต้นหนาวกันอย่างต่อเนื่อง

ทำให้การจราจรบนถนนธนะรัชต์ ค่อนข้างคับคั่ง เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งได้จอดยานพาหนะไว้ริมถนน เพื่อลงไปถ่ายรูปป้ายชื่ออุทยาน ฯ และกราบไหว้สักการะเจ้าพ่อเขาใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำผืนป่ามรดกโลกแหล่งที่ 5 ดงพญาเย็น ซึ่งมีเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ ได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามมาตรการ 4 ม. ไม่ให้อาหารสัตว์,ไม่ทิ้งขยะ,ไม่ส่งเสียงดังและไม่ขับรถเร็วรวมทั้งงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมตรวจยานพาหนะเป้าหมาย โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ที่อาจมีเสียงดังเกินกฎหมายกำหนด

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยถึงการเตรียมรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่นว่า ขณะนี้บ้านพักตากอากาศ ซึ่งรองรับผู้มานอนพักค้างคืนได้ไม่เกินวันละ 220 คน ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดยาว มียอดจองเต็มยาวจนถึงหลังเทศกาลปีใหม่ 2561 คงเหลือเฉพาะวันธรรมดา

ส่วนพื้นที่กางเต้นท์ผากล้วยไม้และลานลำตะคอง หากมีจำนวนเต็มพื้นที่ จะเปิดจุดสำรอง ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ เขาร่ม รวมทั้ง 3 พื้นที่ สามารถรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวประมาณ 5 พันคน

สภาพอากาศช่วงเช้าตรู่อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียสและมีหมอกบางๆ ประกอบกับน้ำตกเหวสุวัต เหวนรก ผากล้วยไม้และกรองแก้ว แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต มีปริมาณน้ำมากกว่าทุกปี จึงเป็นแรงกระตุ้นดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ คาดจะมีจำนวนมากกว่าทุกปี ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 4 พย. มีนักท่องเที่ยวนอนพักค้างคืนประมาณ 3 พันคน ส่วนไปกลับอีกหลายพันคน