ดอกบัวตองขุนยวมบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งแล้ว นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายเซลฟี่คึกคัก

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เทศกาลดอกบัวตองบานดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของแม่ฮ่องสอน จะเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 พ.ย. นี้ โดยมีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ทุ่งบัวตอง

สำหรับในปี พ.ศ.2560 ทางอำเภอขุนยวมจะร่วมกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่อูคอ เปิดเทศกาลการท่องเที่ยวดอกบัวตองบานที่ดอยแม่อูคอ โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมความสวยงามของดอกบัวตองไม่ต่ำกว่า 100,000 ราย

ปัจจุบันดอกบัวตองที่ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ เบ่งบานแล้วประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าจะบานเต็มท้องทุ่งในสัปดาห์หน้านี้ และบานต่อเนื่องไปถึงประมาณกลางเดือนธันวาคม 2560 อย่างไรก็ตามขณะนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวพากันเดินทางขึ้นมาเที่ยวชมความสวยงามดอกบัวตองที่ดอกกำลังเริ่มบานกันอย่างคึกคัก

สำหรับการจัดงานในปีนี้ นับเป็นการเริ่มต้นกลับไปใช้การจัดงานโดยให้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่อูคอ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ร่วมกับทางอำเภอขุนยวม จัดงานในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ในช่วงปีที่ผ่านๆ มา การจัดงานเปิดเทศกาลดอกบัวตองบานที่ดอยแม่อูคอ เป็นการจัดซื้อจัดจ้างผ่านผู้รับเหมา และจัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมไม่ค่อยตรงกับของท้องถิ่นดั้งเดิม และส่งผลให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากเหล่าราษฎรในท้องที่ อย่างหนาหู จนล่าสุดในปีนี้ทางอำเภอขุนยวมจึงได้ตัดสินใจให้จัดงานโดยให้ทาง อบต.แม่อูคอ เป็นแม่งานเอง คาดว่าจะสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์