อีสท์ เวสท์ ซีด ครบรอบ 35 ปี เนรมิตพื้นที่ 20 ไร่ โชว์พันธุ์พืชผัก ดอกไม้ กว่า 200 สายพันธุ์ เปิดให้ชมฟรี ระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้

ครบรอบ 35 ปี บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ฉลองอย่างยิ่งใหญ่ เนรมิตพื้นที่ 20 ไร่ ที่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี จัดแสดงแปลงสาธิต พืชผักสวนครัว และดอกไม้กว่า 200 สายพันธุ์ มีตั้งแต่พืชพื้นเมือง ไปจนถึงผักผลไม้รูปทรง สีสันแปลกตา และมีอุโมงค์ผักพื้นบ้านเป็นไฮไลท์เด็ด มีความยาวที่สุดในประเทศไทย 110 เมตร ใช้เวลาเตรียมการถึง 6 เดือน สำหรับท่านที่ชื่นชอบการถ่ายรูปจุใจแน่นอน นอกเหนือจากความสวยงามสบายตาที่จะได้รับแล้ว สิ่งสำคัญที่ได้คือความรู้ และอาชีพเสริมใหม่ๆ แน่นอน

โดยนิทรรศการครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 5 โซนได้แก่

โซนที่ 1 สวนผักพื้นบ้าน เป็นการโชว์สายพันธุ์ผักพื้นบ้านไทยที่บางชนิดอาจสูญหายไป เช่นถั่วฝักยาวไร้ค้าง ถั่วแปปสีม่วง และผักสวนครัวอื่นๆ อีกมากมาย อย่างมะระรูปหัวใจ ฟักทองบัตเตอร์นัท พริกหลากหลายสายพันธุ์  การจัดสวนเรียบง่าย เน้นใช้อุปกรณ์เหลือใช้มาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ หรือถ้าหากท่านใดอยากได้ประโยชน์แบบ 2in 1 ก็สามารถปลูกผักไม้เลื้อย ให้เลื้อยตามศาลา หรือเสา ได้ทั้งสวยงาม และกินได้ ใครเห็นก็สามารถทำตามได้ มีพื้นที่มากพื้นที่น้อยไม่ใช่ปัญหา

โซนที่ 2 แรงบันดาลใจ (inspiration) เป็นการจัดแสดงแปลงดาวเรืองหลากสี กว่า 20 สายพันธุ์ บานสะพรั่งรอผู้ที่สนใจการปลูกดาวเรือง มีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวให้ผู้มาเยี่ยมได้ถ่ายภาพกันแบบเต็มอิ่ม ทั้งสายพันธุ์ต้นเตี้ย และพันธุ์ตัดดอก ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีประโยชน์แตกต่างกันออกไป ทั้งนำมาร้อยมาลัย หรือจะนำไปผสมในอาหารสัตว์ก็ได้

โซนที่ 3 พืชโรงเรือน โดยเฉพาะประเภทเมล่อนและมะเขือเทศเชอรี่ ต้องห้ามพลาด เพราะท่านจะได้ชมและศึกษาการทำโรงรือนแบบมืออาชีพได้เลย โดยทางบริษัทได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ไว้คอยให้ความรู้ตามจุดต่างๆ อย่างครบถ้วน

โซนที่ 4  แปลงผักเพื่อการค้าหลากหลายชนิด อาทิ ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดข้าวเหนียวหลากหลายสีสัน กว้างตุ้ง กำหล่ำปลีและผักสายพันธุ์การค้าต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพืชที่เกษตรกรรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ลักษณะการปลูกแบบเรียบง่าย คล้ายกับการยกร่องขุดหลุมปลูกผักทั่วไป แต่ความพิเศษอยู่ที่ระบบการจัดการแปลงที่ดี ทำให้ง่ายต่อการเก็บเกี่ยว เข้าถึงความเป็นเกษตรกรได้อย่างแท้จริง

โซนที่ 5 อุโมค์ผักที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาว 110 เมตร ภายในอุโมงค์เต็มไปด้วยพืชผักพื้นบ้านมากมาย ทั้งฟักทอง น้ำเต้า แฟง บวบ ฟักทองบัตเตอร์นัท เป็นพันธุ์ทั่วไปที่เกษตรกรหรือผู้เยี่ยมชมสามารถปลูกได้ รับรองได้ว่ามาที่นี่ไม่มีทางเบื่อแน่นอน หันไปทางไหนก็เต็มไปด้วยพืชผักรูปทรงสวยงาม แปลกตา ผิวสวย เรียกได้ว่าหยิบกล้องมาถ่ายรูปเซลฟี่อวดเพื่อนแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว

ทั้งนี้ อีสท์ เวสท์ ซีด จะเริ่มเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมงานนี้ วันที่ 18 – 19 พฤศจิกายน 2560 โดยผู้เข้าชมงานจะได้ถ่ายภาพสวยๆ ท่ามกลางแปลงผักและดอกไม้แล้ว ท่านยังจะได้รับความรู้จากนิทรรศการเกี่ยวกับพืชผัก อาทิเช่น สถานีเทคโนโลยีเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์ ที่จะทำให้คุณได้เห็นถึงกระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์และการควบคุมคุณภาพเมล็ดพันธุ์ และมีสถานีความรู้เกี่ยวกับโรคพืช ที่จะให้ความรู้ในเรื่องการป้องกันและการแก้ไขเมื่อพืชมีปัญหาอย่างไร นอกจากนี้ท่านยังจะได้รับความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ผักต่างๆ และการปลูกผักแบบมืออาชีพ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ได้ต่อไป สำหรับผู้ที่สนใจนิทรรศการดังกล่าวก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเฟสบุ๊คเพจ “เมล็ดพันธุ์ศรแดง” หรือเฟสบุ๊คเพจ “East-West Seed Thailand” หรือโทร 02-831-7777