ชวนเที่ยวภูลมโล ชมซากุระบานชมพูสะพรั่ง ทั้งมีสาวม้งเต้นโชว์ท้าลมหนาว

วันที่ 12 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ยอดภูลมโลเขตรอยต่อ เลย-เพชรบูรณ์-พิษณุโลก พบนักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นไปชมบรรยากาศหนาวเย็นเพื่อชมต้นพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทยกำลังบานสะพรั่งนับพันไร่ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังแปลกใจที่ได้ชม ลูกหลานชาวม้ง ถิ่นกำเนิดบ้านร่องกล้า เต้นโชว์การแสดงเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมสู่โลกโซเซียล โดย อบต.เนินเพิ่ม สนับสนุนให้มาการเต้นโชว์การแสดงบนยอดภูลมโลเพื่อโปรโมทการท่อเที่ยว ท่ามกลางอุณหภูมิต่ำบนยอดภูลมโลเพียง 7 องศาเซลเซียส

โดย อบต.ตำบลเนินเพิ่ม ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย, สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก วิสาหกิจชุมชนการท่องเที่ยวบ้านใหม่ม้งร่องกล้า และอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ทำพิธีเปิดตัว”ซากุระเมืองไทย บานที่ภูลมโล ครั้งที่ 4 ”ณ.ที่ทำการอุทยานภูหินร่องกล้า โดยมีนายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดงาน เชิญชวนนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศชม ความงาม ดอกซากุระเมืองไทย บริเวณตามทุ่งพญาเสือโคร่ง โดยมี น.ส.เนาวรัตน์ ยุกตะนันต์ ดารานักแสดงรุ่นใหญ่ชื่อดังระดับประเทศร่วมเปิดงานครั้งนี้อีกด้วย

นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ประชาชนในพื้นที่ซึ่งล้วนเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่10 บ้านร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ดีใจที่หลายภาคส่วนมาร่วมจัดกิจกรรมท่องเที่ยวทั่วไทย เก๋ไก๋ สร้างรายได้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืน จึงได้โชว์วัฒนธรรมประเพณีวิถีชาวม้งมาจัดแสดง อาทิ การโชว์รำซากุระเมืองไทย การแสดงเต้นรำธิดา นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้ชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติได้อีก อาทิ ชมทุ่งดอกกระดาษ, แปลงสตอเบอรี่ แปลงปลูกผักและผลไม้ฤดูหนาวสินค้าการเกษตรเพื่อสุขภาพ

นายเอกพงษ์ กุลเจริญ นายกอบต.เนินเพิ่ม กล่าวว่า ได้ตั้งงบประมาณส่งเสริมการท่องเที่ยวภูลมโล ซึ่งเป็นนี้เป็นปีที่ 4 ถือว่า ประสพผลสำเร็จ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นมาชมต่อเนื่อง ประกอบช่วงฤดูหนาว คาดว่าปีนี้ นักท่องเที่ยวมียอดเพิ่มเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 1 แสนคนแน่นอน

นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือพิษณุโลก กล่าวว่า เปิดตัวเทศกาลซากุระบาน ประสพผลสำเร็จ อีกทั้งยังรวบรวมชาวม้งในพื้นที่ร่องกล้า และ ม้งจาก น้ำจวง อ.ชาติตระการมาแสดงโชว์บนยอดภูลมโล อนาคตหากมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาช่วงวันหยุด ก็สามารถประสานให้มาโชว์การแสดงได้ เพียงแต่นักท่องเที่ยวต้องบริจาคเป็นค่าชุดและค่าเดินทางก็ได้ หากเป็นไปได้ ปี 62 จะประกวดเต้นรำชนเผ่าม้ง เพื่อจัดแสดงดึงดูดโชว์บนภูลมโล แหล่งซากุระใหญ่ที่สุด เนื่องจากมีอากาศเย็นสบาย

น.ส.นาราภัทร์ แซ่ว่า นักศึกษาปี 1 ราชภัฎพิบูลสงคราม เปิดเผยว่า ตนและเพื่อนๆจำนวน 30 คน อยู่ใน”ชมรมต้นกล้าแห่งขุนเขา”ซึ่งเป็นลูกหลานชาวม้ง ถิ่นกำเนิดบ้านร่องกล้า กำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม มีความตั้งใจอยากเผยแพร่วัฒนธรรมของตัวเอง กระทั่งอบต.เนินเพิ่ม ได้ขอให้มาการเต้นโชว์การแสดง ในครั้งนี้

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์