ความพร้อม “วันยางพาราและงานกาชาดบึงกาฬ” 17-23 มกราคม นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬถึงความพร้อมในการจัดงานวันยางพาราและงานกาชาดจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งจะเป็นเทศกาลงานสำคัญของชาวจังหวัดบึงกาฬ ในช่วงเวลา 7 วันของการจัดงาน นอกจากจะมีความมากมายที่แสดงออกถึงความเข้มแข็งของคนบึงกาฬ ในเรื่องของยางพาราแล้ว พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพารา นักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชนทุกคนต้องมาร่วมงานนี้ เพราะจะแสดงให้เห็นถึงตัวตนของคนบึงกาฬอย่างแท้จริง เป็นการจัดงานที่มุ่งเน้นสู่ความเป็นสากล เป็นการแสดงนวัฒกรรมของการผลิตยาง การเพิ่มมูลค่า การเพิ่มช่องทางการค้าขาย รวมไปถึงการบำรุงรักษา ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และที่สำคัญที่สุดเป็นแสดงให้เห็นถึงถึงตัวตนจริงๆของการพัฒนาขีดความสามารถในเรื่องของการสร้างยางพาราให้เป็นจุดแข็งของจังหวัดบึงกาฬ

นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผวจ.บึงกาฬ กล่าวว่า จังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ เหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ และองค์การหน่วยงานราชการ-เอกชน พร้อมใจกันเตรียมจัด “งานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2561” โดยในปีนี้จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 17-23 มกราคม 2561 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ ภายใต้แนวคิด “ศาสตร์พระราชารุ่งเรือง เมืองศูนย์กลางยางพารา เกษตรอินทรีย์ก้าวหน้า เปิดประตูการค้าอินโดจีน”นับเป็นงานยางพาราเอ็กซ์โปครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในอีสานที่จัดมาอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยภายในงานมีกิจกรรมมากมาย แบ่งออกเป็น 13 โซน ดังนี้ โซน 1.บึงกาฬเทิดพระเกียรติ เป็นการจัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ตระการตาสวนประดับไฟเฉลิมพระเกียรติ โซน 2.นิทรรศการ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 10 สิ่งในหลวงรัชกาลที่ 10

 

โซน 3.นิทรรศการ “ทันโลกนวัตกรรมยางพารา 4.0” โซน 4.นิทรรศการ “ยางสร้างสุข” และภาพคอลลาจ “บึงกาฬ” โดย นักรบ มูลมานัส นวัตกรรมใหม่การแปรรูปยางพารายางโมเสก (mosaic rubber) โดย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) นวัตกรรม “ถนนเรืองแสง” จากยางพารา โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ นวัตกรรมมีดกรีดยางตรานกเงือก นิทรรศการยางพารา โดย การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) นิทรรศการ “เกษตรมหัศจรรย์” และสวนนงนุชพัทยา นิทรรศการ “เกษตรมหัศจรรย์” ศาสตร์พระราชา และเกษตรอินทรีย์ พืชทรงคุณค่า “สวนนงนุช พัทยา” นิทรรศการ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” และเวทีเสวนาปราชญ์ชาวบ้าน นิทรรศการ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” 19 ความมหัศจรรย์ของพระเมรุมาศองค์ยิ่งใหญ่ที่สุด ในยุครัตนโกสินทร์ โซน 5.เสวนาเวทีปราชญ์ชาวบ้าน โซน 6.บึงกาฬเมืองก้าวหน้า (นิทรรศการจังหวัด และ อบจ.)วิสัยทัศน์และการพัฒนา ยุทธศาสตร์จังหวัด และองค์การบริหารส่วนจังหวัด บึงกาฬอยู่ที่ไหน ดัชนีชี้วัดความก้าวหน้าของบึงกาฬ ร่วมฝัน ร่วมสร้าง บึงกาฬของเรา กิจกรรมร่วมแสดงความคิดเห็นเพื่อการพัฒนา ของจังหวัดบึงกาฬในอนาคต กิจกรรมถ่ายภาพสามมิติ “ภูสิงห์” อันซีนบึงกาฬ เปิดบันทึก “เที่ยวบึงกาฬ เส้นทาง 3 ธรรม ธรรมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม

โซน 7.สินค้าประชารัฐและสินค้านานาชาติ จำหน่ายสินค้าจากโครงการสินค้าประชารัฐของจังหวัดบึงกาฬและจังหวัดใกล้เคียง สินค้านานาชาติ และสินค้าคุณภาพอื่นๆ กว่า 68 บูท โซน 8.กาชาดจังหวัดบึงกาฬ ร่วมลุ้นสลากกาชาดชิงรางวัลใหญ่กว่า 2.3 ล้านบาท อาทิ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ฯลฯ โซน 9.ลานเด็กเล่น @บึงกาฬ กิจกรรมระบายสี, พับกระดาษ และวาดการ์ตูน สำหรับเด็กและเยาวชน นิทรรศการครอบครัวภูเวียงโกซอรัสสิรินธรเน, เรื่องเล่าธรณีวิทยาจากภูสิงห์ ภูทอก สู่ภูถ้ำพระ กิจกรรมสกัดหินออกจากกระดูกไดโนเสาร์และกิจกรรมระบายสีหินทับกระดาษไดโนเสาร์ โดยกรมทรัพยากรธรณี โซน 10.อบรมอาชีพ ฝึกอบรมอาหารเพื่อชาวบึงกาฬ จำนวน 12 หลักสูตร โซน 11.ยนตรกรรมและนวัตกรรมนานาชาติ จัดแสดงรถยนต์และรถเพื่อการพาณิชย์ของค่ายต่างๆ ตลอดจนเครื่องจักรกลการเกษตร เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่เกษตรกรชาวบึงกาฬและชาวจังหวัดใกล้เคียง โซน 12.หน่วยงานจังหวัดบึงกาฬ และลานกิจกรรมแข่งขัน การแข่งขันกรีดยางชิงแชมป์ประเทศไทย การแข่งขันลับมีดกรีดยาง การประกวดกองเชียร์ยางพารา การแข่งขันกรีดยางด้วยนวัตกรรมมีดกรีดยางนกเงือก และโซน 13.เวทีคอนเสิร์ต และประกวดไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2018 การประกวดไทยแลนด์ลูกทุ่งคอนเทสต์ 2018 การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง งานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬในปีนี้จัดขึ้นเพื่อยกระดับการจัดงานให้ยิ่งใหญ่ และเป็นมหกรรมที่มีความสำคัญในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง แสดงให้เห็นความก้าวหน้าในด้านการพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยว การศึกษา และการประกอบอาชีพด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย และเป็นการตอกย้ำว่า จังหวัดบึงกาฬเป็นเมืองศูนย์กลางยางพาราของภาคอีสานที่มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และพร้อมที่ก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางยางพาราระดับอาเซียนในอนาคต

สำหรับการจัดเตรียมงานนั้นถือว่าตอนนี้ โครงสร้างแล้วเสร็จไปแล้วกว่า 75 % เหลือเพียงการตกแต่งประดับชิ้นส่วนภายในอีกไม่ถึง 30 % ก็จะเป็นการเสร็จสมบูรณ์ ก็อยากจะขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั่วประเทศเข้ามาเที่ยวชมงานวันยางพาราและกาชาดจังหวัดบึงกาฬ โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพาราต้องมางานวันยางให้ได้ เพราะนอกจากจะได้เห็นนวัฒกรรมใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับยางพาราแล้ว ยังจะได้ประสบการณ์และความรู้กับบ้านไปด้วยไม่เสียเวลาเปล่าแน่นอน มาบึงกาฬนอกจากจะมาชมงานวันยางพาราแล้วเรายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของจังหวัดบึงกาฬ ในช่วงฤดูหนาวที่มีอยู่มากมายหลายสถานที่เช่น ภูสิงห์ ภูทอก วัดอาฮงศิราวาส(สะดือแม่น้ำโขง)หาดคำสมบูรณ์ บัวริมบึง@หนองเลิง ที่มีบัวแดงกว่า 700 ไร่บานรอต้อนรับนักท่องเที่ยว และในวันที่ 17 – 20 มกราคมนี้ทางท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบึงกาฬได้เชิญผู้ประกอบการทัวร์เข้ามาท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เชิงวัฒนธรรม ตามวิถีชุมชนในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ และเที่ยวชมงานวันยางพาราและกาชาดจังหวัดบึงกาฬไปพร้อมกันอีกด้วย