สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ชวนท่องเที่ยวพื้นที่ชุ่มน้ำ

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายวัชนะ บุญชัย หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์ระยอง องค์การสวนพฤกษศาสตร์ (อ.ส.พ.) จัดแถลงข่าวการจัดกิจกรรมวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลกประจำปี 2561 ภายใต้หัวข้อ “พื้นที่ชุ่มน้ำเพื่ออนาคตเมืองที่ยั่งยืน (Wetlands for a sustainable urban future)” โดยจัดขึ้นที่สวนพฤกษศาสตร์ระยอง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 1-3 กุมภาพันธ์

นายวัชนะ กล่าวว่า อ.ส.พ.ระยองได้ร่วมกับส่วนราชการ เอกชน ประชาชน เพื่อจัดกิจกรรมวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ด้านพืช เผยแพร่ความรู้ด้านการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำบึงสำนักใหญ่ ซึ่งถือเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับชาติ มีความอุดมสมบูรณ์และทรัพยากรพรรณพืชที่โดดเด่น อาทิ เสม็ดขาว แต้ว ยางนา หวาย โคลงเคลง หม้อข้าวหม้อแกงลิง และภายในบึงยังมีแพหญ้าที่ทับถมกันเป็นชั้นหนาๆ ขนาด 50 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร ลอยเป็นผืนใหญ่บนผิวน้ำ สามารถขึ้นเหยียบและเดินบนแพหญ้าได้ ชาวบ้านเรียกกันว่าหญ้าหนังหมา นอกจากนี้ ยังมีกล้วยไม้หายากอีกหลายชนิดที่สามารถขึ้นบนหนังหมาได้ อาทิ เอื้องอึ่งอ่าง ผักไผ่น้ำ แห้วชะครู และเอื้องมวนสีสนิม เป็นต้น นับเป็นป่าเสม็ดแห่งเดียวของภาคตะวันออก

หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์ระยองกล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมงานวันพื้นที่ชุ่มน้ำโลก โดยในวันที่ 2  กุมภาพันธ์ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าฯ จังหวัดระยอง จะเดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ โดยภายในงานมีกิจกรรมที่หลากหลาย ที่ให้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน อาทิ พิธีสืบชะตาบึง เรียนรู้การอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำระดับชาติ นั่งเรือชมธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำและสังคมพืชป่าเสม็ดโบราณ เรียนรู้วิถีวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น ชมการแข่งขันพายเรือ ถ่อเรือ กิจกรรมสร้างสรรค์ทางวิชาการของเยาวชน เลือกซื้อผลิตภัณฑ์สินค้าโอท็อประดับประเทศ ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สวนพฤกษศาสตร์ระยอง โทรศัพท์ (038) 638-880-1 ซึ่งไม่ใช่แค่วันงานพื้นที่ชุ่มน้ำโลกเท่านั้น แต่ประชาชนทั่วไปสามารถเดินทางท่องเที่ยวชมความงามของธรรมชาติได้ทุกวัน นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศอีกแห่งหนึ่งของเมืองระยอง

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน