“แดเนียล เฟรเซอร์” ฝรั่งหลงเมืองไทย ชวนเที่ยว “บ้านบุ” ชุมชนที่ไม่อยากถูกลืม

ความเจริญในยุคปัจจุบัน ทำให้ใครหลายคนลืมความเจริญในอดีต ฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” จึงพาไปสัมผัสวิถีชุมชนที่ไม่อาจลบเลือน ที่ชุมชนบ้านบุ เขตบางกอกน้อย ชุมชนที่ชาวบ้านพยายามอนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิมเอาไว้ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวน่ารักๆ ในมุมมองของเขา ผ่านรายการหลงรักยิ้ม

ชุมชนที่ไม่อยากถูกลืม “ชุมชนบ้านบุ” ตั้งอยู่เขตบางกอกน้อย ปัจจุบันชาวบ้านลุกขึ้นมาร่วมกันอนุรักษ์วิถีชุมชนเดิม หรือความเจริญในอดีตเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น การขึ้นรูปสแตนเลส ที่นำกระบวนการขันลงหินมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ รวมไปถึงการอนุรักษ์ภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือชั้นครูในสมัยรัตนโกสินทร์ ที่วัดสุวรรณาราม ซึ่งที่วัดแห่งนี้ยังมีเรื่องราวการแก้บน ด้วยวิธีแปลกตา อย่างการวิ่งม้าแก้บน สำหรับคนที่ไม่อยากเป็นทหาร ก็จะมาบนกับหลวงพ่อศาสดา เพื่อไม่ให้จับได้ใบแดงนั่นเอง นอกจากนี้ ในชุมชนแห่งนี้ยังมีการฝึกซ้อมกระบี่กระบอง และการควงกระบองไฟ เป็นฝีมือของเด็กๆ ในชุมชน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อปลูกฝังเยาวชน ให้ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยอันดีงาม

ท่องเที่ยวชุมชนบ้านบุ สัมผัสวัฒนธรรมที่ไม่ควรลืมเลือน ไปกับฝรั่งยิ้มกว้าง “แดเนียล เฟรเซอร์” วันอาทิตย์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16.30 น. ทางช่อง 28 (3SD) Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/