ตระการตา! งานบูชาพระแม่โพสพ กาฬสินธุ์ เปิดเป็นทางการ 9 ก.พ.นี้

สุดตระการตาปราสาทรวงข้าวบูชาพระแม่โพสพ จ.กาฬสินธุ์ ประจำปี 2561 แม้อากาศหนนาวเย็นประชาชนจำนวนมมากยังเดินทางไปชมความงามไม่ขาดสาย ขณะที่มีความพร้อม 100 % ในวันพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ 9 ก.พ.

วันที่ 8 ก.พ. 61 ที่บริเวณวัดเศวตวันวนาราม บ้านต้อน ตำบลเหนือ จ.กาฬสินธุ์ แม้อากาศจะหนาวเย็นในช่วงค่ำคืนคึกคักไปด้วยประชาชนที่เดินทางไปชมความของปราสาทรวงข้าวอย่างเนืองแน่น ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชาวบ้านต้อน ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ สืบสานประเพณีสืบต่อบรรพบุรุษมานานกว่า 20 ปี ในงานบุญคูณลานบูชาพระแม่โพสพที่ได้จัดขึ้นในช่วงของเดือนยี่หรือประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

ความวิจิตรงดงามของปราสาทรวงข้าวเป็นที่ตรึงตาของผู้ได้ชมอย่างมาก รวงข้าวนับแสน ๆ รวงที่คัดสรรมามาจากชาวบ้านในพื้นที่ที่มีอาชีพหลักคือทำนา ก่อนจะนำมารวมด้วยการมัดตอกและสร้างเป็นปราสาทขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้นด้วยน้ำพักน้ำแรงของคนในหมู่บ้านทุกเพศทุกวันช่วยกันคนละไม้คนละมือ แสดงถึงพลังความสามัคคี ความเสียสละหลอมรวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยใช้เวลานานเกือบ 2 เดือน ปราสาทรวงข้าวจะแล้วเสร็จในห้วงประเพณีบุญคูณลานสู่ขวัญข้าว ในเดือนยี่ หรือเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนี้ยังเป็นกิจกรรมเสริมสิริมงคลให้กับลูกหลานและชาวบ้านตามความเชื่อในพื้นถิ่น

สำหรับปราสาทรวงข้าว บูชาพระแม่โพสพ งานบุญคูณลาน บ้านต้อน ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ได้เริ่มต้นการสร้างในปี พ.ศ. 2537 ปรับเปลี่ยนจากกองข้าวพัฒนาเป็นการนำเอารวงข้าวมาสร้างเป็นปราสาท ที่เกิดจากภูมิปัญญาคนพื้นถิ่น ที่ในแต่ละปีปราสาทรวงข้าวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมนับแสนคน และในปีนี้ได้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 9-12 กุมภาพันธ์ นี้ โดยกิจกรรมของชาวบ้านต้อน ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ เป็น 1 เดียวในประเทศไทยที่รังสรรค์ปราสาทรวงข้าวได้งดงามและกลายเป็นประเพณีท่องเที่ยวที่ทาง ททท. เข้ามาสนับสนุนส่งเสริมมาโดยตลอด