กทม.ชวนชม ‘ทุ่งคอสมอส’ 3 แสนต้น ตลอดเดือนแห่งความรัก

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวระหว่างเป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม “ชมทุ่งคอสมอส” ว่า กทม.ได้ปลูกพันธุ์ไม้พิเศษเพิ่มเติม ภายในสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างแลนมาร์กแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด “เที่ยวสวนรถไฟทั้งปีมีดีทุก 3 เดือน”

โดยจะสลับหมุนเวียนปลูกพันธุ์ไม้ตามฤดูกาล หรือทุก 3 เดือน ทั้งนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเดือนแห่งความรัก กทม.ได้นำต้นคอสมอสกว่า 295,000 ต้น มาปลูกบนพื้นที่ 6.5 ไร่ ท่ามกลางไม้ดอกไม้ประดับที่ กทม.ได้ตกแต่งไว้อย่างสวยงามและจะออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้ อาทิ ผักเสี้ยนฝรั่ง ฮอลลิฮอค ทานตะวันและแววมยุรา เป็นต้น

โดยประชาชนสามารถเข้ามาทำกิจกรรมนันทนาการได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งปั่นจักรยานชมธรรมชาติ ชมอุทยานผีเสื้อและแมลง กทม. ออกกำลังกาย รวมถึงเป็นสถานที่พักพักผ่อนหย่อนใจ

“ขอเชิญชวนประชาชนเข้ามาเที่ยวชมความงามของดอกไม้นานาพันธุ์ ที่พร้อมออกดอกบานสะพรั่งเต็มพื้นที่และขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันดูแล อย่า หยิบ จับ แกะหรือรื้อดอกไม้ เพื่อให้ดอกไม้เหล่านี้คงสภาพความสวยงาม สร้างบรรยากาศและสีสันให้กับสวนให้นานที่สุด” นางสุวรรณา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคอสมอส หรือ ดอกกระจายที่รู้จักกันทั่วไป เป็นไม้ดอกอายุสั้น ปลูกโดยเพาะเมล็ด เมื่อต้นเติบโตเต็มที่ดอกจะบานสะพรั่งสวยงามเต็มต้นและมีสีสันต่างกันไป ได้แก่ สีเหลือง สีม่วง สีชมพูและสีข่าว ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้ในทุกสภาพอากาศ ทนต่อสภาพอากาศร้อนและฝน แม้ในพื้นที่กรุงเทพฯ ประสบปัญหาฝุ่นละอองและอากาศแปรปรวน ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของคอสมอส