ออกแบบอาหารจานสุขภาพตามกรุ๊ปเลือดของคุณ

ในแต่ละกรุ๊ปเลือดจะมีสารเคมีที่แตกต่างกัน การเลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับลักษณะเด่นของแต่ละกรุ๊ปเลือด จะทำให้ระบบการย่อยและเผาผลาญอาหาร ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดี

อาหารสำหรับเลือดกรุ๊ป O กรุ๊ปโอ เป็นกรุ๊ปเลือดที่มีมานานกว่ากรุ๊ปอื่น ลักษณะเด่นที่สุดคือ ในกระเพาะอาหารจะมีปริมาณน้ำย่อย ทำให้ระบบย่อยอาหารสามารถย่อยและดูดซึมโปรตีนจากเนื้อสัตว์ต่างๆ ได้ดี กินแล้วไม่อึดอัด แน่นท้อง เนื้อสัตว์ที่กินปริมาณมากได้ เช่น เนื้อวัว แกะ ตับสัตว์ ไข่ ปลาแซลมอน ไก่งวง ไก่ กุ้ง แต่ก็ไม่ใช่ว่าชาวกรุ๊ปโอจะกินเนื้อสัตว์ได้มากทุกชนิด เนื้อสัตว์ที่ต้องระมัดระวังไม่ควรกินปริมาณมาก็คือ เนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง เช่น หมูติดมัน สามชั้น ปลาดุก ปลาสวาย เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม กุนเชียง หมูยอ

นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว ถั่ว ยังเป็นอาหารอีกชนิดที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับชาวกรุ๊ปโอ กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดดีจากถั่ว จะช่วยบำรุงสมองและหัวใจให้แข็งแรง กรุ๊ปโอควรกินอัลมอนด์ ถั่วพีแคน วอลนัท เป็นอาหารว่าง แต่ควรหลีกเลี่ยงถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดทานตะวัน ผัก ถึงแม้ว่าเนื้อสัตว์ไม่ติดมันจะเป็นอาหารที่เหมาะสมกับปริมาณน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมากที่สุด แต่ชาวกรุ๊ปโอก็ควรกินหอมใหญ่ กระเทียม คะน้า ผักโขม บร็อกโคลี่ ขึ้นฉ่าย เป็นประจำ เพื่อเพิ่มเส้นใยอาหาร ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลจากการบริโภคเนื้อสัตว์ ผลไม้ ควรเลือกชนิดที่มีความเป็นกรดน้อย เช่น กล้วย แตงโม แคนตาลูป หลีกเลี่ยง ส้ม กีวี มะขาม

อาหารจานสุขภาพสำหรับกรุ๊ป O เมนูเพิ่มเนื้อสัตว์ (High Protein diet) มื้อเช้า ข้าวต้มปลาใส่ขิงขึ้นฉ่าย, โจ๊กไก่ แตงโม มื้อเที่ยง เส้นใหญ่ราดหน้ากุ้ง กล้วยไข่, น้ำมะตูม อาหารว่าง อัลมอนด์ 1 อุ้งมือ น้ำขิง มื้อเย็น ข้าวกล้อง ไข่เจียวหอมใหญ่ ไก่เทริยากิ แกงจืดสาหร่ายใบตำลึง แคนตาลูป

อาหารสำหรับเลือดกรุ๊ป A ต้องเน้นอาหารสดใหม่ ที่ไม่ผ่านการแปรรูป อาหารจากธรรมชาติหรืออาหารออร์แกนิกที่ไม่มีการปนเปื้อนสารเคมี เป็นอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดกลุ่มนี้มากที่สุด เพราะจะทำให้ระบบป้องกันหรือการสร้างภูมิต้านทานโรคในร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ อาหารทุกมื้อของชาวกรุ๊ปเอ จะต้องมีผัก ผลไม้ ธัญพืช เป็นอาหารหลักเสมอ ยกเว้นมะเขือเทศ มันหวาน มันฝรั่ง กะหล่ำปลี พริกไทย และแยม

กินโปรตีนจากพืช เช่น เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ ถั่วชิคพี เมล็ดเจีย นมถั่วเหลืองเป็นแหล่งอาหารที่ทำให้กรุ๊ป A มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แต่ควรหลีกเลี่ยงแหล่งโปรตีนจากนม ชีส แต่สามารถทดแทนด้วยโยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำ

เนื้อสัตว์ ถึงแม้ว่าน้ำย่อยในกระเพาะอาหารจะมีไม่มากเท่าชาวกรุ๊ปโอ แต่ร่างกายของคนกรุ๊ป A ก็จะไม่ขาดโปรตีนอย่างแน่นอน เพราะโปรตีนคุณภาพดีที่ย่อยง่าย อย่างปลาแซลมอน ปลากะพง ปลาซาร์ดีน ปลาทู ไข่ขาว สามารถกินได้ทุกวัน แต่ถ้าเป็นไข่ทั้งฟองกินสัปดาห์ละ 3-4 ฟองก็พอ ถั่วเปลือกแข็งที่กินได้บ่อยๆ ถั่วลิสง เมล็ดฟักทอง จานอาหารสุขภาพของกรุ๊ป A อาหารคลีน Clean Food มื้อเช้า แซนด์วิชไข่, ข้าวต้ม ธัญพืชใส่น้ำเต้าหู้ น้ำส้มคั้นสด มื้อกลางวัน ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ผัดผักรวม แกงจืดฟองเต้าหู้, ข้าวยำปักษ์ใต้ สับปะรด อาหารว่าง ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ถั่วลิสงต้ม อาหารเย็น ข้าวกล้อง ลาบเต้าหู้ ผัดฟักทองใส่ไข่ขาว ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว สตรอเบอร์รี่

อาหารสำหรับเลือดกรุ๊ป B เป็นกรุ๊ปเลือดที่มีเอกลักษณ์ของการผสมผสานอย่างลงตัว เพราะระบบการย่อยและเผาผลาญอาหารสามารถทำงานได้ดี จึงกินเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืช รวมทั้งนมและผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ ได้อย่างไม่ต้องกังวล แต่ก็มีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะถ้ากินปริมาณมากอาจทำให้การย่อยและการดูดซึมของร่างกายทำงานได้ไม่ปกติ ได้แก่ สัตว์ปีก เช่น ไก่ เป็ด เนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ เนื้อสัตว์แปรรูป มะเขือเทศ ถั่วลิสง ผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลี งา ข้าวโพด ฟักทอง มะเฟือง ทับทิม มะพร้าว อะโวกาโด หอย บลูชีส

อาหารจานสุขภาพของกรุ๊ป B อาหารสมดุล Balanced diet มื้อเช้า ข้าวต้ม ผัดผักบุ้ง ไข่เจียว นมสดไขมันต่ำ กล้วยหอม มื้อเที่ยง เส้นเล็กน้ำลูกชิ้นปลา ข้าวราดเนื้อกะเพรา แก้วมังกร อาหารว่าง โยเกิร์ตธัญพืช อาหารเย็น ข้าวสวย ปลากะพงนึ่งมะนาว ผัดบวบกุ้งสด ผัดมะเขือยาวโหระพา สับปะรด

อาหารสำหรับเลือดกรุ๊ป AB อาหารที่กินได้และควรหลีกเลี่ยงคล้ายกับกรุ๊ป A และ B กรุ๊ปเลือดนี้มีน้ำย่อยในกระเพาะอาหารน้อยกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ ดังนั้นจึงควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเพื่อไม่ให้ระบบการย่อยต้องทำงานหนัก และต้องงดอาหารประเภทหมักดองทุกชนิด เช่น ผักกาดดอง หนำเลี้ยบ เต้าหู้ยี้ เนื้อสัตว์แปรรูป และผลไม้แปรรูปทุกชนิด รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมกาแฟอีน และแอลกอฮอล์

อาหารจานสุขภาพของกรุ๊ป AB มื้อเช้า ข้าวต้มเห็ด น้ำมะนาวอุ่น นมถั่วเหลือง มื้อเที่ยง ข้าวสวย แกงป่าปลากราย ผัดหน่อไม้ฝรั่งน้ำมันหอย ไข่ตุ๋นนมสด ส้มเขียวหวาน อาหารว่าง สมูทตี้กล้วยหอม อาหารเย็น ข้าวสวย กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา เต้าหู้ผัดพริกหวาน แกงจืดปลากะพงขึ้นฉ่าย แตงโม

อาหารแต่ละกรุ๊ปเลือด ถึงแม้จะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่หัวใจสำคัญของการกินเพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพดี ควรกินอาหารให้กลาหลายและครบทั้ง 5 หมู่ จำกัดปริมาณการบริโภคน้ำตาลและน้ำมันไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา หรือ 2 ช้อนกินข้าว หลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัด อาหารแปรรูป ออกกำลังกายให้เหมาะสมตามวัย เพียงเท่านี้ ไม่ว่าคุณจะมีกรุ๊ปเลือดอะไร ร่างกายก็จะแข็งแรงและมีคุณภาพชีวิตที่ดีตลอดไป

แววตา เอกชาวนา

นักกำหนดอาหารวิชาชีพ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 22 – วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561