“แดเนียล” ชวน “เจมส์ กิจเกษม” แบกพลั่วขุดปูนา สัมผัสวิถีชาวผู้ไทโคกโก่ง

สัมผัสวิถีชุมชนหมู่บ้านวัฒนธรรมผู้ไทโคกโก่ง ชุมชนเล็กๆ ในเมืองน้ำดำ หรือกาฬสินธุ์ ดินแดนแห่งอีสานแซ่บนัว โดยฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” กอดคอดาราหนุ่มชาวกาฬสินธุ์ “เจมส์ กิจเกษม แมคแฟดเดน” สัมผัสวิถีถิ่นอันยืนยาวของชาวผู้ไท ที่สืบทอดกันมานับร้อยปี ในทริปการเดินทางสุดพิเศษ “หลงรักยิ้ม Cool Isan”

เสน่ห์ที่น่าหลงใหลของหมู่บ้านเล็กๆ ใน อ.กุฉินารายณ์ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชาวผู้ไทได้รับคัดเลือกเป็นหมู่บ้านนำร่อง มีที่พักแบบโฮมสเตย์ และกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็น พิธีบายศรีสู่ขวัญ, พิธีเหยา (การรักษาผู้ป่วย), การแสดงพื้นบ้านเซิ้งกะโป๋ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้สัมผัสกับเรื่องราวการกินแบบพื้นถิ่นผู้ไทแท้ๆ เรียนรู้ขั้นตอนการหาวัตถุดิบ ขุดปูนา ตัดหวาย ทำเมนูป่นปูนา รับประทานร่วมกับ แกงอ่อมหวาย แกงอ่อมหอย และลาบไข่มดแดง จากนั้นไปชมผ้าไหมแพรวา ผ้าทอมือเอกลักษณ์ของชาวผู้ไท ที่บ้านโพน อ.คำม่วง ภูมิปัญญาในการทอด้วยการเก็บลายจากการเก็บขิด และการจก ลวดลายโดดเด่น ผ้าแพรวาจึงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของกลุ่มชนที่สืบเชื้อสายผู้ไท การทอแต่ละผืนใช้เวลานานมาก และมีราคาค่อนข้างสูงกว่าจะได้ผ้าหนึ่งต้องใช้เวลาเป็นเดือนเลยก็ว่าได้

เรียนรู้วัฒนธรรมชาวผู้ไทอันทรงเสน่ห์ สัมผัสวิถีถิ่นกาฬสินธุ์ เมืองรองที่ไม่ควรถูกลืม กับฝรั่งยิ้มกว้าง “แดเนียล เฟรเซอร์” วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม 2561 เวลา 16.30 น. ทาง ช่อง 28 (3SD) Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/