เปิดแล้ว บุฟเฟ่ต์ผลไม้ พาไปเช็คอินจันทบุรี กับ 5 สวน ยอดฮิต

พอเข้าหน้าร้อน แดดก็ร้อนจนตัวแทบละลาย ใครอยากจะหลบร้อนเข้าไร่ เข้าสวน ให้สีเขียวชอุ่มของพรรณไม้ช่วยเยียวยา แถมยังได้อิ่มท้องแบบไม่ห่วงเรื่องอ้วน ช่วงนี้ก็ต้องแวะเวียนไปจันทบุรี จังหวัดที่มีพื้นที่อำนวยแก่การทำสวนผลไม้หน้าร้อนที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง สะละ และลำไย ก็เป็นของดีของเมืองจันทบุรีทั้งนั้น โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนที่ผลไม้กำลังแข่งกันออกผล แต่ละสวนยังมีการเปิดให้ชมเข้าไปสนุกพร้อมกับจัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ให้กินแบบสุดคุ้ม ยิ่งคนรักทุเรียนแล้วด้วย รับรองว่าคุ้มหนักมาก มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีสวนไหนเปิดให้ไปฟิน เช็คอิน แล้วกินให้พุงกางกันบ้าง

1.ชุมชนรักษ์เขาบายศรี
ชุมชนเก่ากว่า 100 ปี ที่ดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายตามวิถีเกษตรกร เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรในท้องถิ่น และการสั่งสมภูมิปัญญาในการทำสวนผลไม้มายาวนาน รวมถึงมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สงบ ร่มเย็น แบบใกล้ชิด สวนผลไม้ของชุมชนรักษ์เขาบายศรี เป็นพันธุ์โบราณเก่าแก่กว่าร้อยปี นอกจากมังคุดและทุเรียนโบราณที่มีขนาดสูงใหญ่ที่สุดแล้ว ยังมี เงาะ ระกำ ลางสาง ลองกอง และแก้วมังกร ให้เลือกชิมกัน นอกจากนี้ ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกด้วย ทั้งชมอุโมงค์เก็บน้ำใต้ดินภูมิปัญญาพื้นบ้าน ชมสาธิตการตัดดอกระกำตัวผู้ เรียกได้ว่าทั้งฟินปากท้องแล้ว ยังได้เพิ่มอาหารสมองไปพร้อมๆ

2. อิสรีย์ฟาร์มม้าไทย
สวนผลไม้และที่พักแบบโฮมสเตย์ซึ่งต่างจากที่อื่น ตรงที่เป็นฟาร์มม้าด้วย หากคุณมาชม และชิมผลไม้ที่นี่แล้วทางสวนยังมีกิจกรรมให้เลือกอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ขี่ม้าชมสวน นั่งรถไฟชมสวน หรือบริการอาชาบำบัด ในช่วงฤดูผลไม้ออกผลผลิต ทางสวนบริการบุฟเฟ่ต์ผลไม้ ในราคาเพียง 199 บาท เรียกว่ามาที่เดียวทั้งได้เที่ยว ได้สนุก ในบรรยากาศแสนสบาย และยังอิ่มท้องอีกด้วย ผลไม้ของที่สวนก็มีเลือกมากมาย ทั้งทุเรียน เงาะ สับปะรด ลำไย องุ่น ส้ม มังคุด ระกำ หรือผลไม้นอกอย่างองุ่นบราซิล ใครชอบแบบไหนก็เลือกทานได้ตามชอบใจ ฟินกับผลไม้สดๆ จากต้น แถมยังได้เช็คอิน โพสต์รูปขี่ม้าอีกด้วย

3.เคพี การ์เด้นท์
อีกหนึ่งสวนของจันทบุรีที่ฮิตไม่แพ้กัน และยังเป็นสวนในโครงการสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยว นอกจากได้ชมสวนและชิมผลไม้จากต้นแล้ว ทางสวนยังมีบริการจักรยานสำหรับปั่นชมสวนไม่ต้องเดินให้เมื่อย สามารถเลือกชิมผลไม้ได้อย่างอุ่นใจ เพราะที่นี่ปลูกผลไม้แบบปลอดสารพิษ ใช้เฉพาะปุ๋ยอินทรีย์ และก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่จุใจกับผลไม้ในสวน เพราะมีผลไม้ให้เลือกหลากหลายบนพื้นที่สวนกว่า 50 ไร่ ทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ลำไย สะละ ระกำ และกล้วยไข่ แต่หากใครสนใจจะมาที่นี่แนะนำว่าให้โทร.มาจองที่ก่อน เพราะทางสวนจำกัดจำนวน เพียงรอบละ 50 คน เท่านั้น

4.บ้านสวนลุงฉลวย
นอกจากจะเป็นสวนผลไม้ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม และชิมผลผลิตของสวนแล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 หากใครมาชมสวนแห่งนี้รับรองว่าจะได้ความรู้กลับไปด้วยแน่นอน ในส่วนของผลผลิตขึ้นชื่อของที่นี่ หนีไม่พ้น ทุเรียน ซึ่งการันตีความอร่อยด้วยรางวัลชนะเลิศงานมหกรรมทุเรียนโลกจันทบุรี 2 ปีซ้อน นอกจากทุเรียนก็ยังมีผลไม้อีกหลายอย่าง ทั้งมังคุด ลองกอง เงาะ ฯลฯ ให้เลือกฟินตามชอบใจกันเลย ใครกินอิ่มแล้วอยากหาอะไรทำช่วยย่อย ทางสวนก็มีกิจกรรม อย่าง ขับ ATV ปั่นจักรยาน และพายเรือคยัค ไว้ให้ด้วย มั่นใจได้ว่าอิ่มพุงกางแต่ไม่อ้วนแน่ๆ

5.สวนสะละเฮียถึก
ชื่อสวนว่าสวนสะละ แต่ไม่ได้มีแค่สะละอย่างเดียว ยังมีทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง เพียงแต่มีปลูกสะละไว้มากกว่าผลไม้ชนิดอื่น ถือเป็นสวนเอาใจคนชอบสะละตัวยง ส่วนเรื่องรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึง สะละของที่นี่ทั้งหวานและอร่อยสุดๆ เลย ใครชอบทานสะละห้ามพลาดเด็ดขาด
ฤดูผลไม้ที่กำลังจะมาถึงนี้ ใครชอบผลไม้ชนิดไหนเป็นพิเศษก็เลือกเอาเลย ว่าจะไปเต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์ผลไม้ที่สวนไหนดี แต่ก็อย่าทานเพลินจนลืมห่วงเรื่องน้ำหนักกันนะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบทุเรียน ที่สำคัญใครเลือกได้แล้วว่าจะไปสวนไหน อย่าลืมโทร.นัดหมายกับทางสวนล่วงหน้า ใครว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่ เรื่องนอนก็ใหญ่ไม่แพ้กัน เลือกสรรที่ชิมผลไม้มาเป็นอย่างดีแล้ว ส่วนของที่พักเพียงแค่คลิก Traveloka ก็จะแสดงที่พักทั้งหมดของจังหวัดจันทบุรี ซึ่งถูกรวบรวมไว้ให้คุณเลือกอย่างง่ายดาย แถมยังมีทั้งโปรโมชั่น และส่วนลดให้อีกด้วย คุ้มทั้งที่กินและที่พักในทริปเดียวแบบนี้ ไปเที่ยวจันทบุรีตอนนี้กันได้เลย

บทความก่อนหน้านี้วาฟ-ศูนย์พยากรณ์ยุโรป ยัน กรุงเทพฯ เย็น เช้า 7 เม.ย. ระวังฝนตกหนักมาก เสี่ยงท่วม
บทความถัดไปสภาวิศวกร แนะ 10 ข้อ สร้างความปลอดภัยทรัพย์สินในบ้าน ก่อนเที่ยวสงกรานต์