“Organic D.I.Y. ทำได้ ปลูกเป็น”เวิร์คช็อปเพื่อสุขภาพตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง

นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่น่าสน สำหรับ เวิร์คช็อป “Organic D.I.Y.ที่เครือข่ายปฏิบัติการ CSR for Thailand ร่วม มูลนิธิสังคมสุขใจ ภายใต้ สามพรานโมเดล จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ โดยการพาคนกรุงที่รักสุขภาพและสนใจเกษตรอินทรีย์ ไปเที่ยวฟาร์มเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรทฤษฎีใหม่หัวใจอินทรีย์ ต.ทัพหลวง อ.เมือง จ.นครปฐม หนึ่งในสมาชิกเครือข่ายสามพรานโมเดล เพื่อหวังยกระดับความรู้ในการกิน การปลูก ให้ผู้บริโภค

Organic D.I.Y.ง่ายนิดเดียว ขอมีใจ คุณทำได้

พิมพร ศิริวรรณ ผู้จัดการเครือข่ายปฏิบัติการ CSR for Thailand เล่าที่มาของกิจกรรมนี้ให้ฟังว่า จากประสบการณ์ตัวเองที่เคยเจ็บป่วยด้วยโรคภูมิแพ้โดยไม่รู้สาเหตุ รับประทานยาแก้แพ้ จนรู้สึกอ่อนแรง ภายหลังส่งเส้นผมไปตรวจที่อเมริกา จึงพบว่า ร่างกายมีโลหะหนักสูงมาก โดยหนึ่งในนั้นคือ ยาฆ่าแมลง ที่แฝงมาในอาหาร เพราะเป็นคนชอบรับประทานผัก ผลไม้

แต่หลังจากเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เลือกผลผลิตที่เป็นอินทรีย์นำมาปั่นดื่มทุกวัน จนอาการค่อยๆ ดีขึ้น และหายจากโรค จากเหตุการณ์นี้ทำให้เราพบว่า แท้จริงแล้ว เราเป็นในสิ่งที่เรากิน หรือ คำว่า You are what you eat นั่นเอง นี่คือ เหตุผลหลักที่เธอต้องลุกขึ้นมาทำหน้าที่รณรงค์ให้คนใกล้ตัว และประชาชน ได้ตื่นรู้ และตระหนักถึงพิษภัยของสารเคมีตกค้างที่แฝงมากับอาหาร

“ความตั้งใจ คือ อยากให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยด้วยโรคที่มาจากการได้รับสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร จริงอยู่สาเหตุการเจ็บป่วยอาจจะมีปัจจัยอย่างอื่นด้วย แต่หลักๆ มนุษย์ต้องกินอาหาร จะวันละ 3 มื้อ 4 มื้อ หรือมื้อเดียว ยังไงก็เลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้น เรา Input สิ่งที่ดี ไม่นำสารพิษเข้าสู่ร่างกาย จะเป็นหนทางดีที่สุด และไม่ควรมองข้ามสิ่งเล็กๆ เพราะคิดว่าไม่เป็นไร ไม่จำเป็น ยังไม่ป่วย” พิมพร อธิบาย เจตนา

พาชมแปลงปลูกผักแบบยกพื้นสูง
ฝัดถั่วงอก

เพื่อให้ผู้บริโภคที่เข้าร่วมทริปได้รับความรู้ที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทางเครือข่ายฯ มีการประสานเกษตรกรอินทรีย์สายแข็ง ที่ทำเรื่องเกษตรอินทรีย์มายาวนาน และยินดีแบ่งปันความรู้ มาพบปะกับชาวกรุง อาทิ คุณอรุณี พุทธรักษา หัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ทฤษฎีใหม่หัวใจอินทรีย์ รวมถึง ป้าสง่า เกษตรกรอินทรีย์ วัย 70 ปี ที่มีความอดทน ยืนหยัด ทำเกษตรอินทรีย์ จนได้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ระดับโลก

สำหรับกิจกรรม ไฮไลต์ เน้นการเรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง ครบวงจร  มีการถ่ายทอดความรู้ให้แบบไม่มีกั๊ก สามารถกลับไปทำเองที่บ้านได้ ซึ่งมีการสาธิตและให้ทดลองทำ ปุ๋ยหมัก ทำสมุนไพรไล่แมลง ผสมดินปลูก เพาะต้นอ่อนผักบุ้งพร้อมนำกลับบ้านคนละกระถาง ตลอดจนสาธิตการแปรรูปทำน้ำตาลอ้อยอินทรีย์ ด้วยการเคี่ยวจากเตาถ่านแบบโบราณให้ทดลองชิม รวมถึงการใช้ประโยชน์จากสมุนไพรที่ปลูกไว้ในแปลง อย่างการทำน้ำยาปากหอม จากข่อยและมิ้น เหล่านี้ เป็นต้น

ถ่ายทอดความรู้แบบไม่มีกั๊ก
เรียนรู้และลงมือทำไปพร้อมๆกัน

น้ำตาลอ้อยอินทรีย์ เคี่ยวจากเตาถ่านแบบโบราณให้ทดลองชิม

อีกกิจกรรมที่ทำให้ทุกคนมีความสุข คือ ลิ้มรสชาติความอร่อยของผักอินทรีย์สดๆ จากฟาร์มที่นำมาปรุงอาหารพื้นบ้านเมนูต่างๆ แบบไม่ต้องพึ่งพาผงปรุงรสอื่นใด รวมถึงได้ดื่มน้ำอ้อยอินทรีย์คั้นสดเย็นชื่นใจ  และช็อปผลผลิตอินทรีย์หน้าฟาร์มในราคายุติธรรม อีกทั้งทริป เรายังพาไปดูตลาดสุขใจ ตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ ในสวนสามพราน ให้ผู้ร่วมทริปได้รู้จักเกษตรกรคนที่ปลูกพืชผักให้เขากินอีกด้วย  

แวะช็อปสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ ตลาดสุขใจ

ต้นอ่อนผักบุ้ง

“ดีใจที่เห็นผู้บริโภคตื่นตัว แต่ก็ยังถือว่ามีปริมาณน้อย อยากให้มากันเยอะๆ มาเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ ทั้งการปลูก การแปรรูป เพื่อจะได้ตระหนักถึงคุณประโยชน์ รวมถึงรับรู้ถึงพิษภัยของสารเคมีที่เป็นต้นเหตุของความเจ็บป่วยอย่างชัดเจน เพื่อหันมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง เลือกบริโภคอาหารที่ผลิตจากเกษตรอินทรีย์ที่มีความปลอดภัยดีต่อสุขภาพ รวมถึงมาเรียนรู้วิถีชีวิตของเกษตรกรและมาหัดปลูก และนำความรู้กลับไปที่บ้านไปปลูกไปบอกเพื่อนๆ ให้ตื่นตัวได้” คุณอรุณี กล่าวทิ้งท้ายก่อนจากลา

จะดีกว่าไหม…!?!..ถ้าทุกคนหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง ในช่วงเวลาที่ร่างกายยังไม่ป่วยด้วยโรคที่แฝงมากับสารพิษตกค้างในอาหาร ด้วยการเลือกบริโภคอาหารที่ผลิตในระบบอินทรีย์ ที่มีความปลอดภัย ซึ่งไม่เฉพาะดีต่อสุขภาพ แต่ยังดีต่อสังคม รวมถึงสิ่งแวดล้อมด้วย

คุณอรุษ นวราช ร่วมแชร์ความรู้การบริโภคอินทรีย์

ทริปตะลุยฟาร์มเกษตรอินทรีย์ หัดปลูกให้เป็น….Organic D.I.Y. จะจัดขึ้นอีกครั้งใน วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์เรียนรู้วิสาหกิจชุมชนเกษตรทฤษฎีใหม่หัวใจอินทรีย์ ต. ทัพหลวง อ.เมือง จ.นครปฐม สนใจร่วมกิจกรรมสอบถามรายละเอียดและค่าใช้จ่ายได้ที่เครือข่ายปฏิบัติการ CSR for Thailand คุณพิมพร 081-9282808 หรือติดต่อ ID line : pimporn999

บทความก่อนหน้านี้ส่องงบ “ไทยนิยมยั่งยืน” กษ. เกษตรกรรับ 4.6 แสนล้านบาท
บทความถัดไปต้านไม่ไหวลดสัดส่วน 2:1 นำเข้าข้าวสาลี