สุ่ยมี่

มีผู้ให้ชื่อไทยว่า ฝรั่งสายน้ำผึ้ง หรือ ฝรั่งแป้นไต้หวัน

ยอดอ่อนเป็นสีขาวเป็นนวล ใบอ่อนสีเขียวอ่อนไม่ขลิบหรือขอบสีแดงที่ใบและก้าน แต่ใบค่อนไปทางเล็ก ใบห่อขึ้นเล็กน้อย ใบมีความยาวประมาณ 15 เซนติเมตร ส่วนกว้างสุดประมาณ 5 เซนติเมตร ทรงพุ่มค่อนข้างโปร่ง ทรงพุ่มเป็นสีนวลเงิน ใบไม่เขียวยเข้มและแน่นทึบ

ผล ทรงแป้น คล้ายกับสุ่ยจิง (เจินจู ในไทย) ไม่กลมและไม่ค่อยเรียบ ผลนูนเป็นพูโดยรอบ จำนวนพูไม่แน่นอนขึ้นกับความสมบูรณ์ของผล จะนูนเป็นสันเด่นบริเวณใกล้ขั้ว ปกติพบจำนวนพูมี 4-5 พู น้ำหนักผล 500-700 กรัม ดูแลบำรุงรักษาดีๆ จะได้น้ำหนักมากกว่านี้ ผลมีขนาดกำลังดี มีเนื้อหนา เนื้อสีขาวฟู ฉ่ำน้ำ มีเมล็ดน้อยมาก เนื้อกรอบ รสหวานและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เมื่อเริ่มสัมผัสลิ้นก่อนเคี้ยวจะได้รสเปรี้ยวจางๆ เป็นรสเปรี้ยวนำ จากนั้นรสอื่นจึงตามมา เคี้ยวง่าย เพราะเนื้อกรอบนุ่มฟู

หลังปลูก 5 เดือน เริ่มออกดอก ควรปลิดทิ้ง เนื่องจากลำต้นยังเล็ก สะสมอาหารได้น้อย ทำให้ต้นโทรมได้ถ้าติดผล อายุได้อย่างน้อย 1 ปี จึงปล่อยให้ติดผลได้ ดอกมีสีขาว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 เซนติเมตร ให้ดอกดีมาก จึงติดผลดก ติดดอกแทบทุกกิ่ง ให้ปลิดผลอ่อนจะเริ่มปลิดผลเมื่อผลติดแล้วโตขนาดประมาณเท่าลูกมะนาว เริ่มห่อผลเมื่อฝรั่งมีขนาดเท่าลูกมะนาวหรือหลังดอกบานแล้ว 1 เดือน

แหล่งที่มา : สวนลุงเล็ก ไทรน้อย โทรศัพท์ 081-445-8792