ชมทะเลหมอก2 แผ่นดิน ไทย-ลาว ที่ “ภูห้วยอีสัน” จ.หนองคาย

ภูห้วยอีสัน ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย พร้อมรับนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาชมทะเลหมอกเหนือลำแม่น้ำโขง โอบล้อมด้วยภูเขา 2 ฝั่งไทย-ลาว แม้วันไหนที่ไม่มีทะเลหมอก ก็ยังได้ชมวิวที่สวยงามไม่แม้กัน

นายศิริศักดิ์ เบ้าแก้ว นายก อบต.บ้านม่วง อ.สังคม จังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว คณะกรรมการหมู่บ้านและชาวบ้านม่วง ได้ร่วมกันพัฒนาเส้นทางขึ้นภูห้วยอีสัน ซึ่งเป็นจุดชมทะเลหมอกและวิวเหนือลำน้ำโขง พร้อมทั้งได้ติดตั้งป้ายสวย ๆ ที่จะให้นักท่องเที่ยวได้ใช้ถ่ายรูปกันหลายมุม รวมทั้งก่อสร้างห้องน้ำแบบฉุกเฉินจำนวน 1 ห้อง ซึ่งจุดหลักในการชมมีอยู่จุดเดียว แต่หากถึงฤดูกาลท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ก็จะกระจายไปอยู่ในจุดอื่น ๆ ที่เตรียมสำรองไว้อีก 2 จุด สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 1,000 คน

ในส่วนของที่พักนั้น นายก อบต.บ้านม่วง บอกว่า เนื่องจากชาวบ้านยังไม่ทุนประกอบกิจการในเรื่องของที่พักกันมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะพักในตัวอำเภอสังคม และในตัวจังหวัด ซึ่งสามารถเดินทางมาชมทะเลหมอกที่ภูห้วยอีสันได้อย่างสะดวกสบาย หรือจะมาพักที่รีสอร์ท โฮมสเตย์ และกางเต้นท์ในจุดที่เตรียมไว้ริมแม่น้ำโขง ก็ได้

นายศิริศักดิ์ กล่าวอีกว่า จุดรับรถท่องเที่ยว และนำนักท่องเที่ยวขึ้นรถซิ่ง (รถไถนานำมาดัดแปลง) มีเพียงจุดเดียว คือที่วัดแก้วเสด็จชัยมงคล ชาวบ้านจะรวมตัวนำรถออกมาให้บริการกัน มีคณะกรรมการหมู่บ้านเป็นคนควบคุมดูแลและขายตั๋วโดยสาร ค่าบริการไป-กลับ 60 บาท จะขึ้นคันไหนก็ได้ โดยมีรถที่ให้บริการกว่า 30 คัน

ผู้ที่จะมีชมทะเลหมอก ต้องเดินทางมาจุดที่จะขึ้นรถประมาณ 05.00 น. เพราะจะต้องใช้เวลาเดินทางโดยรถซิ่งประมาณ 30 – 40 นาที ซึ่งจะเป็นเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังจะขึ้นพอดี แต่ถ้ากลุ่มไหนมีเด็กและผู้สูงอายุ ก็จะแนะนำให้มาช้าหน่อยก็ได้ เพื่อความปลอดภัยของเด็กและผู้สูงอายุในการเดินทาง ช่วงที่ทะเลหมอกสวยที่สุดคือเวลา 06.30 น. – 07.00 น. เพราะเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น แต่หมอกก็ยังจะมีให้ชมกันถึงเวลาประมาณ 09.00 น.

สำหรับสภาพอากาศที่มีทะเลหมอกเกิดขึ้นนั้นให้ดูที่ความชื้นสัมพัทธ์ หากสูงเกิน 90 มีโอกาสเกิดทะเลหมอกสูง และลมไม่แรง ซึ่งความชื้นจะเป็นหลักกว่าอุณหภูมิ แต่ต้องเป็นความชื้นที่เกิดในฤดูหนาวไม่ใช่ในฤดูฝน ส่วนในวันที่ไม่มีทะเลหมอกเกิดขึ้น ก็ยังประทับใจกับทิวทัศน์เหนือแม่น้ำโขง ขณะที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น ที่สวยงามไม่แพ้ทะเลหมอกอีกด้วย

“ทะเลหมอก” เกิดขึ้นบนหลังภูอีสัน บ้านม่วง ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ห่างจากตัวอำเภอสังคมไปตามถนนมิตรภาพสาย 211 อ.สังคม-อ.ปากชม จ.เลย ประมาณ 17 กม. ซึ่งภูอีสัน เป็นภูเขาเตี้ย ๆ มีถนนที่สามารถใช้รถเพื่อการเกษตรขึ้นไปได้ โดยใช้เวลาเดินทางจากตีนเขาไปถึงยอดเขาประมาณ 30 – 40 นาที และต้องเดินเท้าอีกเล็กน้อยเพื่อหาจุดชมวิว ก็จะพบเป็น “ทะเลหมอก” ที่ขาวโพลน เป็นทางยาวสุดลูกหูลูกตา ที่โอบล้อมภูเขาจนเห็นเพียงแค่ยอดภูเขาเท่านั้น  ซึ่งทะเลหมอกจะมีการเคลื่อนไหวตัวอยู่ตลอดเวลา  ทำให้บางครั้งมีลักษณะเป็นชั้น ๆ  ม้วนตัวคล้ายคลื่นทะเล และเหมือนน้ำตก ที่สวยงาม ตื่นตา ตื่นใจ เป็นอย่างมาก

ทะเลหมอกที่เกิดขึ้นที่อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย นี้ เป็นทะเลหมอกที่เกิดขึ้นเหนือลำแม่น้ำโขง ฝั่งขวาจะเป็นฝั่งไทย และฝั่งซ้ายเป็นฝั่ง สปป.ลาว มีความสวยงามมาก และช่วงเกิดขึ้นเป็นระยะเวลาที่นาน คือตั้งแต่ 05.30 น.- 09.00 น. ความหนาแน่นของหมอกขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละวัน หากใครได้เข้าไปสัมผัส ก็จะหลงใหลในความสวยงามที่เกิดอยู่ตรงหน้า

สำหรับบรรยากาศการเดินทางของนักท่องเที่ยวมาชมทะเลหมอกในช่วงนี้ ส่วนใหญ่จะมากันเป็นครอบครัว ในวันธรรมดาประมาณ 4 – 5 ครอบครัว หรือประมาณ 20 – 25 คน ส่วนในวันหยุดก็จะเพิ่มขึ้นเท่าตัว และมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ ดูได้จากการจองที่พักในอำเภอสังคมและที่พักในหมู่บ้าน รวมไปถึงการติดต่อรถเพื่อขึ้นไปชมทะเลหมอก ซึ่งขณะนี้เริ่มมีทะเลหมอกเกิดขึ้นในชมกันบ้างเป็นบางวันแล้ว