ช่วงนี้มีอะไร :ชวนเที่ยวเขาค้อ ดอกไม้งาม สตรอเบอรี่รสเยี่ยม

“เขาค้อ” จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นหนึ่งในโครงการ 12 เมือง ต้องห้าม…พลาด ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชักชวนคนไทยมาท่องเที่ยวพักผ่อนสมอง เขาค้อ แวดล้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่แสนงดงาม ทั้ง “ทะเลหมอก ภูเขา ลำธาร แมกไม้ แถมมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี” หลายคนเชื่อว่า “พักเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี”  จริงหรือไม่ ต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง  

ฤดูหนาวปีนี้ อยากเชิญชวนให้คุณผู้อ่านไปชื่นชมความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาวหลากสายพันธุ์ ของเนริสารีสอร์ท ตั้งอยู่ สี่แยกรื่นฤดี ตำบลสะเดาะพง อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ โทร. (084) 933-3633 ที่นี่ได้เนรมิตสวนไม้ดอกเมืองหนาวเต็มพื้นที่ 2 ไร่เศษ เช่น ทิวลิป ลาเวนเดอร์ ลิ้นมังกร เบญจมาศ เรียกว่าเป็นรีสอร์ทแห่งแรกที่ปลูกทิวลิปในพื้นที่เขาค้อ และปลูกดอกไม้หมุนเวียนตามฤดูกาลตลอดทั้งปี          fg2

การปลูกไม้ดอกเมืองหนาวที่เขาค้อ ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยการปลูกดูแลอย่างใกล้ชิด โดยนำเข้าหัวทิวลิปพร้อมปลูกมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ สำหรับดอกลาเวนเดอร์และทิวลิปต้องใช้เวลาฟูกฟัก ประมาณ 7-12 เดือน จึงได้ยลโฉมดอกทิวลิปที่แสนงดงาม เพื่อต้องคอยฉีดพ่นละอองไอน้ำป้องกันไม่ให้เหี่ยวเฉาในยามบ่ายที่มีอุณหภูมิสูงอีกต่างหาก สำหรับดอกลาเวนเดอร์สีม่วงเข้ม เดินเข้าไปใกล้ๆ จะได้กลิ่นหอมชื่นใจ ดอกลาเวนเดอร์ผลิบานได้นานนับเดือน สามารถนำมากลั่นเป็นน้ำชา และใช้ผสมในการทำไอศกรีมได้ด้วย ขณะนี้ราคาซื้อขายดอกลาเวนเดอร์ต่อช่อ อยู่ที่ 100 บาท หากใครมีที่ว่างอยู่ในโซนอากาศหนาว น่าปลูกลาเวนเดอร์เป็นพืชทำเงินเสียจริงๆ

fg5

มาเขาค้อทั้งที ต้องไม่พลาดไปเที่ยวชมแปลงปลูก “สตรอเบอรี่” ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของเขาค้อ คนในพื้นที่เล่าว่า ก่อนหน้านี้เขาค้อมีพื้นที่ปลูกสตรอเบอรี่เพียงไม่กี่แปลง ในช่วง 2-3 ปีหลังไร่สตรอเบอรี่ผุดขึ้นเหมือนดอกเห็ด เพราะเกษตรกรสามารถขายผลสตรอเบอรี่ที่ปลูกในระบบอินทรีย์ได้ราคาดี กิโลกรัมละ 400-500 บาท เมื่อเทียบกับ เสาวรส ไม้ผลขายดีอีกชนิดของเขาค้อ ซื้อขายในราคากิโลกรัมละ 50-100 บาท เท่านั้น สร้างแรงจูงใจให้ชาวเขาเผ่าม้งหันมาปลูกสตรอเบอรี่กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ตรงจุดชมวิวทะเลหมอก มีไร่สตรอเบอรี่ขนาดใหญ่ ที่นี่เปิดขายสตรอเบอรี่แล้ว ยังมีรายได้จากการเก็บค่าเข้าชมแปลงจากนักท่องเที่ยวหัวละ 10 บาทอีกด้วย

fg3

หากใครอยากชมไร่สตรอเบอรี่แบบฟรีๆ ขอแนะนำให้แวะไปที่ “สวนครูเฒ่าเขาค้อ” ของ อาจารย์วิรัช พละเดช  โทร. (089) 896-6649 อยู่ตรงข้ามวัดเขาค้อ สวนแห่งนี้ปลูกสตรอเบอรี่ไร้ดินเชิงพาณิชย์รายแรกของไทย และปลูกผักสลัดเมืองหนาวอีกหลายชนิด เดินชมถ่ายรูปได้อย่างสบาย เพราะมีพื้นที่กว้างขวางมาก แถมหน้าฟาร์มยังเปิดร้านขายผัก ผลไม้สดนานาชนิดให้เลือกซื้อติดมือไปฝากเพื่อนฝูงได้อีกต่างหาก

ก่อนเดินทางกลับ ขอแนะนำให้แวะไปที่ “ครัวโม่งเม่ง” บริเวณสามแยกตลาดพัฒนา ใกล้กับวัดเขาค้อพัฒนาราม ทางแยกลงไปอ่างเก็บน้ำรัตนัย เปิดบริการ เวลา 7.00-20.00 น. โทร. (081) 475-1640, 085-348-6782 ที่มีสารพัดเมนูอาหารไทย จีน และอาหารอีสาน จากฝีมือการปรุงของเชฟหนุ่มอารมณ์ดี ประณีตแบบมืออาชีพ แต่ราคาถูกจนคิดไม่ถึง เมนูเด็ดที่ขอแนะนำคือ ปลาม้วน โรตีกุ้ง ปลากดคังลวกจิ้ม ยำสาวดอย ฯลฯ ถ้าใครมีโอกาสไปเขาค้อ ลองไปชิมดูนะคะ ไม่ผิดหวังแน่นอน