คนกรุงแห่ช็อป ช่วยชาติ ในงาน OTOP CITY Happy Market 2018 วันแรกทำยอดขายถล่มกว่า 122 ล้าน

เปิดแล้วอย่างยิ่งใหญ่ !! OTOP CITY Happy Market 2018 ตลาดแห่งความสุข กระทรวงมหาดไทย โดย กรมการพัฒนาชุมชนจัดเต็ม 10 ความสุข ร่วมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ รวมของขวัญของฝาก กว่า 20,000 รายการ ขานรับช็อปช่วยชาติ ลดภาษีได้ พร้อมจับมือททท. จัดแพ็คเกจทัวร์ท่องเที่ยวหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี ดึงคนสู่ชุมชน ภายใต้คอนเซ็ปต์ไทยเท่ สร้างรายได้หมุนเวียน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

วันนี้ (16 ธค. 61) นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน OTOP City 2018 ครั้งที่ 13 ภายใต้แนวคิด “OTOP City Happy Market 2018 : ตลาดแห่งความสุข” โดยมี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ตลอดจนคณะทูตานุทูต และข้าราชการระดับสูงเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก

นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายกระทรวงมหาดไทย ในฐานะคณะอนุกรรมการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษา ประชาสังคม เป็นการทำงานแบบประชารัฐ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน ยกระดับผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชนและส่งเสริมการตลาดให้มากขึ้นทั้งเชิงปริมาณและเชิงพื้นที่

โดยตั้งเป้าหมายของการจัดงานในปีนี้มีผู้ผลิต ผู้ประกอบการเข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 3,000 ราย มีผู้เข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 400,000 ราย สร้างงาน สร้างรายได้ ไม่น้อยกว่า 900 ล้านบาท ช่วยกระจายรายได้ให้กับเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็ง ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี และกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศมากยิ่งขึ้น

ด้านน ายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า การจัดงาน OTOP City 2018 ปีนี้จัดภายใต้แนวคิด “OTOP City Happy Market 2018 : ตลาดแห่งความสุข” เป็นการจัดงานระดับประเทศ ที่มีความพิเศษและมีกิจกรรมที่หลากหลาย โดยปีนี้ กรมการพัฒนาชุมชน ได้รวม 10 ความสุข ไว้มอบให้กับคนไทย อาทิ สุข OTOP ระดับนานาชาติ สุขจากชุมชนท่องเที่ยว สุขสันต์ ของขวัญ OTOP ฯลฯ ถือเป็นการสร้างความสุขให้กับทั้งทุกภาคส่วน ทั้งผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ชุมชน ผู้บริโภค ตลอดจนหน่วยงานภาคีต่างๆ

นอกจากนี้ ยังเป็นการขานรับนโยบายช็อปช่วยชาติของรัฐบาล ลูกค้าที่ซื้อสินค้า OTOP ภายในงาน สามารถนำใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย นอกจากนี้ กรมการพัฒนาชุมชน ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำเสนอขายเส้นทางท่องเที่ยว ในโครงการ “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ที่นำการท่องเที่ยวมาเชื่อมโยงกับการบริการและผลิตภัณฑ์ชุมชนด้วย

กรมพัฒนาชุมชน จึงขอเชิญชวนทุกคนมาสัมผัสเสน่ห์ทั้ง 10 ความสุข ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะถึงนี้ มาชม ชิม ช็อป มาอุดหนุนสินค้าจากภูมิปัญญาไทยเป็นของขวัญของฝากให้กับบุคคลที่เคารพรัก เพื่อส่งเสริมให้เกิดการหมุนเวียนระบบเศรษฐกิจในชุมชน ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาล

การจัดงานในครั้งนี้ มีกระแสตอบรับจากผู้เข้าชมงานจำนวนมาก (15 ธ.ค.61) สร้างยอดขายแล้วกว่า 122 ล้านบาท สำหรับบรรยากาศภายในงานวันเปิดงาน (16 ธ.ค.61) ซึ่งเป็นวันที่สองของการจัดงาน มีประชาชนที่สนใจเข้าชมงานและเลือกซื้อสินค้าจำนวนมาก ภายในงาน มีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย 1.นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกรู รัชกาลที่ 10

2.นิทรรศการจากหน่วยงานภาคี เช่น ตลาดประชารัฐต้องชม จากกระทรวงพาณิชย์ ตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม โดยกระทรวงวัฒนธรรม นิทรรศการชุมชนท่องเที่ยว โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสู่สากล โดย กระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น

3.การจัดแสดงผลิตภัณฑ์ Highlightได้แก่ การจัดแสดงของขวัญปีใหม่ จาก 40 จังหวัด, การจัดแสดงหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จำนวน 8 หมู่บ้าน, การจัดแสดงผลิตภัณฑ์จากตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ ตลาดประชารัฐของดีจังหวัด ศิลปิน OTOP และตลาดประชารัฐ Modern Trade

4.การจัดแสดงผลิตภัณฑ์ OTOP สู่สากล เช่น OTOP On Board OTOP Branding และ OTOP Export

5.การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ระดับ 3-5 ดาว มากกว่า 20,000 รายการ

6.การจำหน่ายอาหารชวนชิม และ Street food ซึ่งเน้นความสะอาด อร่อย ปลอดภัย ปราศจากโฟม และ

7.กิจกรรมการบริการในโซนพิเศษ เช่น Health & Spa, ธนาคารออมสิน, ไปรษณีย์ไทย, จุดบริการรับห่อของขวัญ ฯลฯ  โดยการจัดงาน OTOP City 2018 มีตั้งแต่วัันนี้จนถึงวันที่ 23 ธันวาคม 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี