วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2560
หน้าแรก เยาวชนเกษตร

เยาวชนเกษตร

คอลัมน์ สดจากเยาวชน : กล้าน้อยดอยเต่า ตาแหลวพิทักษ์นา

“วสวัณณ์ รองเดช” ช่วงที่ท้องนาเขียว ข้าวกล้าต้นอ่อนพลิ้ว ลู่ลมเป็นพรมผืนใหญ่ ดูสดชื่นสบายตา หากโฟกัสมาที่มุมทั้งสี่ของผืนนา จะเห็นไม้ไผ่สานปัก...

วัยโจ๋ มทร.ธัญบุรี เจ๋ง คิดสูตร เครื่องดื่มชะลอแก่ คว้าเหรียญเงิน ที่มาเลเซีย

อีกหนึ่งผลงาน เครื่องดื่มน้ำว่านหางจระเข้ผสมสารสกัดตำรับยาอายุวัฒนะจากสมุนไพรไทย (POLVERA ANTI-AGEING DRINK) นำทีมโดย ผศ.ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินัน...

นักศึกษาอาชีวะ โชว์ไอเดียใหม่ เจาะผลงานด้านเกษตรกรรม “เครื่องเก็บข้อมูลสภาพแวดล้อมและระดับน้ำในนาข้า...

ผลงานประดิษฐ์จากนักเรียนอาชีวะทั่วประเทศที่นำมาแสดงผ่านเวที “ประชารัฐร่วมพัฒนา สุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา” ในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ และการแข...

การอาชีพวังน้ำเย็น ประดิษฐ์รถดำนาอาชีวะ ลดภาระให้เกษตรกรในขั้นตอนการดำนา

สิ่งประดิษฐ์หนึ่งที่น่าสนใจคือ “รถดำนาอาชีวะ” ของนักศึกษาจากวิทยาการอาชีพวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว โดยมีทีมงานประดิษฐ์ ได้แก่ นายบรรพต วัชรพัฒนกุล นาย...

โรงเรียนบ้านโคกจำเริญ สุรินทร์ ต้นแบบ การจัดการอาหารในโรงเรียน

มุมหนึ่งของประเทศไทย ในแถบพื้นที่ภาคอีสาน โรงเรียนบ้านโคกจำเริญ ตำบลตานี อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ เป็นโรงเรียนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการเกษตร โดยมี...

ไปเยี่ยมชม… งาน “ประชารัฐร่วมพัฒนา สุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา” (2)

ในเมื่อชีวิตนี้เป็นของเราแต่เพียงผู้เดียว เมื่อไม่มีใครเข้าใจเราก็ช่างปะไร ขอให้เราเข้าใจตัวเราคนเดียวก็น่าจะพอ เพราะชีวิตของเรานั้นต้องก้าวเดินไปข้าง...

โรงเรียนตชด.บ้านทุ่งสบายใจ สะเดา สงขลา สอนเกษตร เพื่ออนาคตของชาติ

แม้จะเป็นโรงเรียนในสังกัดกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภายใต้กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน แต่ก็สร้างสถิติของการสอนได้อย่างมีคุณภาพ เทียบเท่าและไม่แตกต...

อุปกรณ์ตัดอิฐมวลเบา ช่วยเพิ่มมูลค่าการผลิต ลดต้นทุน และสามารถต่อยอดในเชิงอุตสาหกรรมสร้างมูลค่าเชิงพา...

ผลงานวิจัยของนักเรียนอาชีวะ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ของแต่ละสถาบันที่ประกวดคัดเลือกกันมา มีทั้งผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์เครื่องมือที่มีประสิทธ...

เพาะด้วยรัก ผักบ้านกะทิ

นอกจากดินที่ดีบำรุงรักษาด้วยวิธีแบบอินทรีย์ ใช้ปุ๋ยพืชสดและงดการใช้สารเคมีมากว่า 20 ปีแล้ว พืชพันธุ์ที่ไร่แผ่นดินสีทองออร์แกนิกฟาร์ม อ.ด่านช้าง จ.สุพร...

“ปฐม” ปลุกวัยใส ตื่นรู้คุณค่าโภชนาการ กระตุ้นกินผัก ผลไม้ 400 กรัม เสริมสร้างร่างกายแข็งแรง

จากการผลสำรวจ เกี่ยวกับภาวะโภชนาการของเด็กไทย ที่เผยแพร่ออกมาจากหลายต่อหลายสำนักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ล้วนระบุตรงกันว่า เด็กไทยมีปัญหาด้านโภชนาการ ไ...

เรื่องน่าสนใจ