ร.ร. วิเชียรมาตุ 3 แปรรูปปาล์มน้ำมัน ผลิต ‘ยาหม่อง-ปุ๋ยหมัก’ ขาย

นายติระ ไกรเทพ ผู้อำนวยการโรงเรียนวิเชียรมาตุ 3 จังหวัดตรัง เผยว่า โรงเรียนมีนักเรียนชั้น ม.1-6 กว่า 300 คน ส่วนหนึ่งเป็นเด็กที่มีฐานะยากจน หรือครอบครัวแตกแยก บางคนต้องไปอาศัยอยู่กับปู่ ย่า ตา ยาย หรือต้องมาอยู่กับครูภายในโรงเรียน และอีกส่วนหนึ่งเป็นเด็กที่ประสบปัญหาด้านการเรียนจากสถานศึกษาอื่นๆ ทั้งที่จังหวัดตรังและพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งนี้ โรงเรียนมีพื้นที่กว้างขวางจึงได้ปลูกปาล์มน้ำมัน อายุ 5-10 ปี และกำลังให้ผลผลิตในระยะเริ่มต้น จึงสร้างรายได้ให้กับโรงเรียนส่วนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่ม คณะครูโดยการนำของ นางสาวธิดารัตน์ งามละมัย หรือคุณครูส้มโอ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี จึงได้ร่วมกับนักเรียนนำน้ำมันปาล์มาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ยาหม่อง น้ำยาอเนกประสงค์ หรือปุ๋ยหมัก จนสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับเด็กๆ พร้อมทั้งยังเป็นที่สนใจมาศึกษาดูงานของหน่วยงานอื่น ตลอดจนชาวบ้านทั่วไป

“ตอนนี้ยาหม่องวิเชียรมาตุ 3 เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาแรง เนื่องจากนำปาล์มน้ำมันมาสกัดใช้เป็นส่วนผสม ทำให้มีสีสันเหลืองเข้มสวยสด ตลอดจนมีสรรพคุณเพิ่มขึ้นทั้งการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น และการป้องกันรังสี UVA ส่วนการขายทางโรงเรียนเน้นในชุมชนเป็นสำคัญ ด้วยการบอกกล่าวผ่านผู้ปกครอง ครู หน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ รวมทั้งเริ่มติดต่อกับธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถนำสินค้าชนิดนี้ไปจำหน่ายร่วมกันได้ เช่น ร้านของที่ระลึก ร้านพวงหรีด โดยเฉพาะตามงานศพต่างๆ ที่นิยมจะใช้ของชำร่วยแก่แขกที่มาทำบุญอยู่แล้ว และนำไปใช้ประโยชน์ได้ด้วย แม้กระทั่งนำไปใช้ในงานมงคล หรืองานพิธีการต่างๆ” นายติระ กล่าวและว่า ผู้สนใจสอบถามได้ที่ คุณครูส้มโอ โทร. (098) 923-7449

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด