เพิ่มมูลค่าจากปลายข้าว สู่เมนู “ไอศกรีมกะทิข้าวมะม่วงเนื้อทอง”

พอเข้าถึงช่วงหน้าร้อนของทุกปี สิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝันคือ อยากจะอยู่ห้องแอร์เย็นๆ มีเมนูอาหารอร่อยๆ ให้รับประทาน พร้อมเสิร์ฟด้วยไอศกรีมรสชาติอร่อยๆ ปิดท้าย คงยากที่จะลืม

แต่จะมีไอศกรีมรสชาติไหนถูกปากคุณบ้าง วันนี้มีเมนูไอศกรีมรสชาติหวานหอมอร่อย มีกลิ่นไอของมะม่วงนิดๆ มาแนะนำกัน นั่นคือ “ไอศกรีมกะทิข้าวมะม่วงเนื้อทอง” สูตรคิดค้นจากนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

1397189656

“น้องจ๋อม” นางสาวดาวส่อง สุขแจ่ม นักศึกษาชั้นปี 3 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (ม. ราชมงคลพระนคร) เล่าให้ฟังว่า ภายหลังจากได้แนวคิดมาจาก อาจารย์เกศรินทร์ เพ็ชรรัตน์ หัวหน้าสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร ให้พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากปลายข้าว จึงรวมกลุ่มกับเพื่อน 6 คน ทำการศึกษา เพื่อเป็นการปรับมูลค่าเพิ่มให้แก่ปลายข้าว หลังจากที่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมนำปลายข้าวมาทำเป็นอาหารกัน

ตอนแรกลองทำกับเครื่องดื่มก่อน แต่เนื้อสัมผัสที่ได้ออกมาไม่ดี จึงเปลี่ยนมาเป็นไอศกรีมแทน เพราะเนื้อที่ละเอียดและเนียนดี ซึ่งใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่ 2 เดือน

“ในตอนแรกๆ ที่ทำจะออกมาเป็นลักษณะเหมือนข้าวเหนียวมูน เลยลองเอามะม่วงมาทำร่วมด้วย ทำให้ผลที่ได้มีรสชาติกลมกล่อมเพิ่มมากขึ้น”

สาเหตุที่ไม่นำทุเรียนมาทำ เพราะทุเรียนมีกลิ่นฉุน

1397189670

ซึ่งปัญหาที่พบในช่วงแรกๆ คือ มะม่วงแต่ละลูก ขนาดสี รสชาติ และเนื้อสัมผัสจะมีความแตกต่างกัน ทำให้มีความยุ่งยากและขั้นตอนที่ง่ายสุดเป็นขั้นตอนของการผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วนำไปปั่น แรกๆ รสชาติที่ออกมาก็จะเลี่ยนเกินไป เพราะใส่กะทิเยอะ พอทำไปหลายๆ ครั้ง จึงได้สูตรที่ลงตัวและตั้งชื่อว่า “ไอศกรีมกะทิข้าวมะม่วงเนื้อทอง”

น้องจ๋อม บอกสูตรเพิ่มเติมว่า ส่วนคนไหนจะนำสูตรที่ทีมเราคิดค้นได้ไปทำก็ไม่หวงห้าม ซึ่งมีวัตถุดิบในการทำประกอบด้วย

– ปลายข้าวเจ้า 53 กรัม

– กะทิ 130 กรัม

– ครีมสด 120 กรัม

– น้ำตาลทราย 160 กรัม

– กลูโคส 12 กรัม

– นมสด 45 กรัม

– ไข่ขาว 25 กรัม

– มะม่วง 90 กรัม

1397189680

สำหรับวิธีการทำ มีขั้นตอนดังนี้

  1. ต้มปลายข้าวเจ้ากับน้ำเปล่าและใบเตย ด้วยไฟกลาง ประมาณ 20 นาที จนข้าวสุก
  2. จึงใส่กะทิ ต้มต่ออีก 10 นาที
  3. นำครีมสด น้ำตาลทราย กลูโคส นมสด ไข่ขาว คาราจีแนน ผสมให้เข้ากัน
  4. นำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นผสมให้เข้ากัน ให้มีเนื้อที่เนียน และเก็บเข้าภาชนะปิดฝาให้สนิท นำไปบ่มในช่องแช่แข็งเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
  5. จากนั้นนำมาปั่นด้วยเครื่องทำไอศกรีม เป็นเวลา 20 นาที เมื่อได้เป็นไอศกรีมแล้ว เก็บเข้าภาชนะและบ่มที่ช่องแช่แข็ง เป็นเวลา 24 ชั่วโมง
  6. นำไอศกรีมมาสกู๊ปใส่บรรจุภัณฑ์

ส่วนสรรพคุณที่ได้รับจากการรับประทานไอศกรีมกะทิข้าวมะม่วงเนื้อทอง คือ โปรตีน จากปลายข้าว ประมาณ 8% ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ ที่สำคัญรับประทานแล้วจะไม่อ้วน ซึ่งรสชาติที่ออกมาจะมีรสชาติที่หวานหอมอบอวลด้วยกลิ่นไอของมะม่วงสุก

ส่วนเรื่องต้นทุนอุปกรณ์การผลิต ต่อ 1 ถ้วย ราคา 9 บาท ต้นทุนวัตถุดิบ ต่อ 1 ถ้วย ราคา 6 บาท ใช้แรงงาน ประมาน 4-5 คน และขายในราคา 20 บาท ต่อถ้วย ขนาด 55 กรัม 

ผู้สนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (เทเวศร์) โทร. (02) 281-9756-8 ต่อ 2410