ชาสมุนไพรไมยราบ ชงแทนชา แก้ปวดศีรษะ ขับปัสสาวะ

วัชพืชที่มีอยู่หลากหลายบางชนิดมีประโยชน์อย่างมหาศาล อย่าง ไมยราบ หรือบางพื้นที่เรียกว่า กระทืบยอดหนามหญ้าราบ หรือ ก้านของ เป็นไม้พุ่ม ไม้ล้มลุก พบขึ้นโดยทั่วไปในที่รกร้างว่างเปล่า ลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้นดินได้ ยาวถึง 1 เมตร มีหนามห่างๆ ขึ้นตามลำต้น หนามปลายโค้งเล็กน้อย สีดำ โคนหนาม กว้าง 3-5 มิลลิเมตร ยาว 2-3 มิลลิเมตร ลำต้นมีสีเขียวแกมม่วง หรือสีม่วงแดง ลำต้นอ่อนมีขนใบ ส่วนก้านใบและใบย่อยจะหุบเมื่อสัมผัส ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด เป็นพืชที่ขยายพันธุ์รวดเร็วมากยากต่อกำจัด บางครั้งก็เกิดปัญหาเช่นกัน แต่บางพื้นที่นำมาปลูกเพื่อต้องการให้คลุมหน้าดิน

หลายคนคงไม่ทราบว่าแท้จริงแล้ว ไมยราบเป็นสมุนไพรประจำหม้อต้มยาพื้นบ้านมาเนิ่นนาน ส่วนใหญ่แก้ปวดเมื่อย เอว ปวดศีรษะ ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว แก้ไตพิการ ในปัจจุบันวิวัฒนาการก้าวไกลมีการวิจัยเพิ่มเติมพบมีคุณสมบัติมากมาย เมื่อเป็นเช่นนี้กลุ่มนักศึกษาแผนกบัญชีวิทยาลัยการอาชีพปากท่อ ตำบลทุ่งหลวง อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี มี คุณสุวรรณา อ่อนเพียง คุณธิดารัตน์ วงศ์ปาน คุณสุปราณี ชูวิทย์ คุณชนิกา ชูแสง จึงจัดทำ ชาสมุนไพรไมยราบขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการดื่มหรือรับประทาน โดยมี ครูอำนาจ สำเริงราช ครูจารุณี ลอยลม ครูนภาพร คงวิจิตร ครูอรอนงค์ ผึ่งผาย เป็นครูที่ปรึกษาในการทำผลงานครั้งนี้

นักศึกษาที่ทำผลงาน

จากการศึกษาเพิ่มของกลุ่มนักศึกษาพบทั้งต้นมีรสชุ่มเย็นจัด แก้ไข้ นอนไม่หลับ สงบประสาท แก้เด็กตาลขโมย ตาบวม เจ็บแผลฝี ผื่นคัน และออกหัด ราก รสขมเล็กน้อย ฝาด แก้ไข้ ขับเสมหะ แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ปวดตามข้อ  กระเพาะอาหารอักเสบ เรื้อรัง แก้ระบบการย่อยอาหารของเด็ก บำรุงกระเพาะอาหารทำให้ตาสว่าง แก้บิด ขับปัสสาวะ รักษาโรดปวดเวลามีประจำเดือน ใบแก้โรคเริม งูสวัด ปวดข้อ ใบแก้โรคเริมพุพอง ไฟลามทุ่ง

การเก็บไมยราบทั้ง 5 คือ (ราก ลำต้น ใบ ดอก ผล) ต้องใช้กรรไกร หรือมีดสับเป็นท่อนๆ สับทั้งราก ต้น ใบ ดอก ระวังหนามจะแหลม ถ้าให้ง่ายจับรากขึ้นมาก่อนแล้วตัดจากล่างขึ้นบน การเก็บรักษาให้เก็บในภาชนะที่กันฝุ่น เช่น ถุงพลาสติก กล่องพลาสติก กล่องกระจก หรือเก็บไว้ในตู้ที่มิดชิด เพื่อชาสมุนไพรไมยราย สะอาด ปราศจากฝุ่น

วิธีการใช้ นำมาต้มดื่ม

ชาไมยราบที่กลุ่มนักศึกษาได้ทำขึ้นมาครั้งนี้ อย่างหนึ่งเพื่ออนุรักษ์สมุนไพรให้คงอยู่คู่ไทย รวมทั้งเป็นการเพิ่มมูลค่าสมุนไพรไทย นักเรียน นักศึกษา มีรายได้ระหว่างเรียน อีกทั้งใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

ท่านใดที่ต้องการทดลองดื่มมีวิธีการทำง่ายๆ คือ นำทุกส่วนหั่นแล้วคั่ว ใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำไปชงแทนชา แต่ก็มีข้อระวังว่าไม่ควรรับประทานต่อเนื่องกันเป็นเวลานานเพราะมีฤทธิ์ต่อสมองส่วนกลางสตรีที่มีครรภ์และหญิงให้นมบุตร และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การเก็บเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ควรจะต้องสอบถามผู้รู้ให้แน่ชัดเสียก่อนว่า เป็นไมยราบที่กินได้หรือไม่ได้ ถ้าเป็นไมยราบไร้หนามต้องระวัง แม้ว่าเป็นปุ๋ยสดและพืชคลุมดินก็ตาม แต่ถ้านำมาเป็นอาหารสัตว์เนื่องจากมีสารไนเตรต ไซยาไนด์สะสมอยู่มาก หลายครั้งที่สัตว์เลี้ยงเสียชีวิตจากการกินไมยรายไร้หนาม ถ้าเป็นคนก็คงไม่รอด เพราะเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนๆ กัน