เพาะด้วยรัก ผักบ้านกะทิ

นอกจากดินที่ดีบำรุงรักษาด้วยวิธีแบบอินทรีย์ ใช้ปุ๋ยพืชสดและงดการใช้สารเคมีมากว่า 20 ปีแล้ว พืชพันธุ์ที่ไร่แผ่นดินสีทองออร์แกนิกฟาร์ม อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ก็งอกงามดีด้วยวิธีการเลือกมาปลูกให้ตรงกับฤดูกาล และที่สำคัญคือปลูกตามความต้องการของคนในครอบครัว พืชผักเหล่านั้นจึงเพิ่มคุณค่าและความอร่อยมากขึ้น

“ตอนนี้คุณพ่อปลูกปอเทืองเพื่อเป็นปุ๋ยพืชสดบำรุงดินค่ะ พอมันออกดอกสีเหลืองทั้งทุ่ง คุณพ่อก็จะไถกลบ หมักดินไว้และปลูกข้าวอินทรีย์ต่อไปค่ะ” น้องกะทิ ด.ญ.ศศรัช สีทอง เล่าถึงปอเทืองที่กำลังงอกงามอยู่ตอนนี้

เมื่อมีดินที่ดีก็สามารถปลูกพืชผักได้หลากหลายชนิด ครอบครัวของกะทิเลือกปลูกพืชที่ตรงตามฤดูกาล ทนทานต่อศัตรูพืช และคน ในครอบครัวชอบกินเป็นหลัก อย่างเช่น มะเขือยาว กระถิน ต้นแค ที่สามารถหมุนเวียนเก็บกินได้ทั้งปี ส่วนพืชอายุสั้นอย่าง บีตรูตและแครอตก็ปลูกได้ในช่วงฤดูแล้ง และเก็บกินมาได้เรื่อยๆ จนถึงต้นฤดูฝน

“หนูก็เพิ่งเคยเก็บแครอตด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกนี่แหละค่ะ เมื่อก่อนเวลาคุณพ่อชวนมาถอนแครอตก็ไม่ค่อยอยากมา นึกว่ามันจะยาก แต่จริงๆ ง่ายมากแล้วก็สนุกด้วยค่ะ” น้องกะทิเล่าพร้อมกับดึงต้นแครอตหัวจิ๋วๆ ออกมาจากดินสีดำ ซึ่งถอนออกมาได้อย่างง่ายดายเพราะเป็นดินที่ร่วนซุยและอ่อนนุ่มสมกับการเป็นผืนดินอินทรีย์

เมื่อเก็บพืชผักระยะสั้นหมดแล้วก็จะไถกลบดินเพื่อเตรียมใส่ปุ๋ยอินทรีย์และปลูกพืชพันธุ์ชนิดอื่นๆ ต่อไป ปีนี้ คุณแม่เจน รวีวรรณ ศรีทอง วางแผนไว้ว่าจะลง ถั่วลิสงต่อเพื่อเป็นอาหารของครอบ ครัว และยังเป็นการเก็บเมล็ดพันธุ์ที่ได้สะสมไว้ทุกๆ ปี

“ถั่วลิสงพันธุ์นี้หายากแล้วก็กินอร่อยด้วย เดี๋ยวนี้มีแต่ถั่วเกษตรเมล็ดใหญ่ๆ ที่เป็นสายพันธุ์ที่อาจจะเป็น จีเอ็มโอ หรือตัดต่อพันธุกรรมแล้ว บ้านเราก็พยายามเก็บเมล็ดพันธุ์พื้นเมืองแท้ๆ เอาไว้เพื่อขยายพันธุ์ต่อทุกปีเช่นกัน” แม่เจนกล่าวพร้อมชวนทุกคนในครอบครัวมาช่วยกันปลูกถั่ว

เมื่อช่วยกันทำงานในไร่จนเหนื่อยแล้วมีของ อร่อยๆ ฝีมือแม่รออยู่เช่นนี้ ก็เสริมพลังกายพลังใจให้ทุกคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี กะทิและคุณแม่ช่วยกันเตรียมอาหารให้ทุกคนในบ้านกิน

“พี่ๆ ไปเรียนหนังสืออยู่ไกลๆ ค่ะ เพิ่งกลับมาบ้านกันครบๆ เลยอยากจะทำอะไรอร่อยๆ ให้กินค่ะ ให้แม่โชว์ฝีมือตำน้ำพริกตะลิงปลิง ส่วนหนูจะทอดผักกับมะเขือยาวชุบไข่ค่ะ” น้องกะทิเล่าถึงเมนูที่จะทำให้ครอบครัวกินในวันนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นพืชผักที่ปลูกแบบอินทรีย์ อาหารทุกชนิดก็ไม่ต้องใส่ผงชูรส เพราะมีรสมือของแม่ที่แสนอร่อย และเลือกสรรแล้วว่าอาหารที่ทุกคนในบ้านรับประทานนั้นต้องอร่อย สะอาดและปลอดภัย

ติดตามเรื่องราวของครอบครัวน้องกะทิที่ไร่แผ่นดินสีทองออร์ แกนิกฟาร์ม ชมเมนูแสนอร่อยและผลผลิตที่ปลูกจากดินระบบอินทรีย์ว่าจะงอกงามอย่างไร ในทุ่งแสงตะวัน ตอน “ผักบ้านกะทิ” เสาร์ที่ 26 สิงหาคมนี้ เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3 ช่อง 33 และช่อง 13

ที่มา  :  คอลัมน์ สดจากเยาวชน :  “มัณฑนา ชอุ่มผล” รายงาน