สดจากเยาวชน : สปาปลาตอด สวนคุณตาสรรค์

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน หนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตที่หลายคนชอบ คือ “สปาปลา” การหย่อนเท้าลงแช่น้ำให้ปลาตัวเล็กตัวน้อยจำนวนมากมาตอดเท้า เป็นสัมผัสแห่งความผ่อนคลาย

ปลาตอดในลำธารธรรมชาตินั้นมีหลายที่หลายแห่ง บางแห่งเป็นสปาปลาตอดแบบ แนบชิดธรรมชาติ กลางลำธารน้ำใสไหลเย็น มีหลังคาเป็นเรือนยอดไม้ร่มเย็นสบายตา สถานที่นั้นคือ “สวนตาสรรค์” ที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

รังสรรค์ แท้เที่ยง เจ้าของสวนตาสรรค์ เล่าเรื่องราวของสวนให้ฟังว่า “สวนนี้มีมาตั้งแต่รุ่นทวด ลำธารที่เห็นสายเล็กๆ นี้ก็ทอดยาวลงไปเรื่อยๆ หลายพื้นที่ใช้เป็นพื้นที่ทางการเกษตร ปลูกยาง ปลูกปาล์ม บ้างก็ทำสวน ผลไม้”

“ผมเกิดมาก็เห็นต้นไม้ใหญ่ๆ พวกนี้แล้ว แม่บอกว่าแม่เห็นมาตั้งแต่เกิดเหมือนกันครับ” น้องไอซ์ ด.ช.ณัฏฐนันท์ บัวทองเกื้อ หลานของตาสรรค์ มักมาที่สวนเป็นประจำในวันหยุด

แนวลำธารใสเย็นในสวนเป็นเขตแบ่งแดนระหว่าง อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี และ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ความพิเศษของที่นี่คือต้นไม้ใหญ่ที่ยืนต้นกลางลำธาร บ่งบอกความยาวนานของอายุ อย่างต้นอโศกและต้นชมพู่น้ำ สองชนิดนี้เป็นต้นไม้ที่มีรากแผ่กว้าง มีพูพอนใหญ่พลิ้วราวริบบิ้นขนาดยักษ์ช่วยในการยึดเกาะตลิ่งไม่ให้ทรุดลงไป และช่วยให้ผืนดินบริเวณสวนชุ่มชื้น ความสมบูรณ์ของลำธารยังดึงดูดให้ฝูงปลาหลายชนิดเข้ามาอาศัยไม่เคยขาดหาย เจ้าตัวที่ทำหน้าที่สปาปลาตอดจะเป็นชนิดที่เรียกว่า “ปลาร่องไม้ตับ” ตัวไม่เล็กเลย ถือเป็นจุดเด่นไม่มีที่ไหนเหมือนของ สปาปลาตาสรรค์

“เมื่อก่อนปลาก็มีครับ แต่ผมว่าเดี๋ยวนี้มีเยอะกว่าเมื่อก่อนครับ น่าจะเพราะที่นี่มีคนมานั่งให้ปลาตอดเยอะครับ ปลาเลยชอบมาที่นี่” น้องไอซ์พูดพร้อมกับหัวเราะ

เมื่อธรรมชาติยังคงสมบูรณ์พร้อม ทั้งต้นไม้ใหญ่ รากไม้ที่แผ่กว้าง สัตว์น้ำต่างๆ จึงได้มาพึ่งพิงอาศัย รากอโศกในยามค่ำคืนเป็นที่พักพิงของเหล่าปู กุ้ง และลูกปลาตัวเล็ก น้องไอซ์บอกว่าบางคืนนึกสนุกออกมาจับกุ้งกับคุณตาไปทำอาหารกินได้เป็นมื้อๆ

“ปลาที่นี่มีทั้งปลาร่องไม้ตับที่ตอดเรานี่แหละครับ และบางทีก็จะเห็นพวกปลาซิว แต่ถ้าฝั่งริมป่าจะมีปลาดุก ปลาช่อนตัวใหญ่ครับ อันนี้ไม่ตอดนะครับ” น้องไอซ์เล่าต่อ

ปลาหลากหลายชนิดอาศัยร่วมกันเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่หลายคนต่างประทับใจ เพราะแค่มองลงไปในน้ำก็จะพบกับฝูงปลาจำนวนมาก หากหย่อนขาลงไปก็จะได้รับการบำบัด ผ่อนคลาย เย็นสบาย และบรรดาปลานักบริการจะมารุมตอด เป็นสปาปลาที่สะอาดปลอดภัย

สปาปลาคงจะเป็นเบื้องหน้าที่หลายๆ คนประทับใจ หากแต่เมื่อ ลงมาสัมผัสจะรับรู้ได้ถึงการพึ่งพิงกันระหว่างชีวิตในธรรมชาติอย่าง น่าอัศจรรย์ น้องไอซ์และก๊วนหลานตาสรรค์พร้อมพาไปชมในทุ่งแสงตะวัน ตอนสวนของตาสรรค์ ออกอากาศวันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม 2561 เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3HD ช่อง 33 ติดต่อทีมงาน Facebook ทุ่งแสงตะวัน และ www.payai.com