หนุ่มไอทียะลาขาย “ทุเรียน ”บนโลกออนไลน์ ปลูกไม้ดอกแทนสวนยาง โกยรายได้นับล้าน

“ธำรงศักดิ์ ชุมนุมมณี”  หรือ “โอ๊ค” หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง เรียนจบปริญญาตรี สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เขาสำนึกรักบ้านเกิด ได้พลิกผันชีวิตตัวเองมาช่วยคุณพ่อ “จรัส ชุมนุมมณี” ทำสวนทุเรียน 12 ไร่ ที่บ้านเกิดในอำเภอธารโต จังหวัดยะลา

โอ๊คช่วยครอบครัวดูแลสวนทุเรียนด้วยความตั้งใจ เขาดูแลตัดแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ย บำรุงต้นทุเรียนให้สมบูรณ์ ตัดทุเรียนที่มีความสุก 70-80 เปอร์เซ็นต์ ออกขายเพื่อให้ผู้ซื้อได้บริโภคทุเรียนคุณภาพดี เปลือกบาง เนื้อเยอะ เม็ดลีบ และรสชาติหวานมัน ซึ่งเป็นสเปคที่ตลาดต้องการ

ทุเรียนทอดกรอบ
ทุเรียนกวน
ทุเรียนเชื่อม

ทุเรียนตกเกรด ถูกคัดออกเพื่อนำมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มในลักษณะทุเรียนกวน ทุเรียนเชื่อม ทุเรียนทอด โอ๊คนำความรู้ด้านคอมพิวเตอร์มาสร้างช่องทางการขายทุเรียนสุกและทุเรียนแปรรูปผ่านระบบออนไลน์ (เฟซบุ๊ค) ทำให้สินค้าจากสวนของเขาขายดีเป็นที่รู้จักของลูกค้าทั่วประเทศ โกยรายได้นับล้านบาท

โอ๊คต้องการเพิ่มพูนความรู้ด้านเกษตร จึงได้สมัครเข้าร่วมกลุ่ม Young Smart Farmer อำเภอธารโต จังหวัดยะลา เขาเป็นผู้นำรวมกลุ่มเกษตรกรชาวสวนทุเรียนในท้องถิ่นจัดตั้งกลุ่มแปรรูปผลผลิตทุเรียน เพื่อยกระดับสินค้า และพัฒนารูปแบบสินค้าให้มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น

คุณพ่อของโอ๊คได้เปิดบ้านเป็น ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) อำเภอธารโต จังหวัดยะลา โดยโอ๊คทำหน้าที่เป็นวิทยากรหลัก ของ ศพก. อำเภอธารโต

คุณขนิษฐา มะลิสุวรรณ พาเกษตรกรเยี่ยมชมงาน ศพก. อำเภอธารโต

โค่นต้นยาง ปลูกไม้ตัดดอก

โกยรายได้ทะลุหลักแสน

ครอบครัวของโอ๊ค มีรายได้จากการปลูกพืชหลักคือ ทุเรียน ยางพารา และรายได้หมุนเวียนจากการปลูกพืชเกษตรผสมผสาน เช่น คะน้า กวางตุ้ง แตงโม ฟักทอง ถั่วฝักยาว แตงกวาญี่ปุ่น ฯลฯ ร่วมกับการเลี้ยงสัตว์นานาชนิด เช่น เป็ดไข่ ไก่ไข่ ไก่เนื้อ นกกระทา นกยูง ไก่ฟ้า แพะนม

โอ๊ค นับเป็นเกษตรกรหัวก้าวหน้าที่ริเริ่มปลูกไม้ตัดดอก เช่น ดาวเรือง เบญจมาศ ฯลฯ เป็นแห่งแรกของพื้นที่อำเภอธารโต โดยเขาเริ่มปลูกไม้ดอก ตั้งแต่ 31 มกราคม 2561 ใช้เวลาปลูกดูแลไม่นานแต่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ กลายเป็นแหล่งศึกษาดูงานเรื่องการปลูกไม้ตัดดอกเพิ่มขึ้นมาอีกทางหนึ่ง

โอ๊ค เปิดเผยว่า เขาได้รับแรงจูงใจในการปลูกไม้ตัดดอก หลังจากได้ไปศึกษาดูงานที่จังหวัดเชียงใหม่ ในเรื่องการปลูกไม้ตัดดอกเพื่อนำมาขยายผลโครงการพระราชดำริของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากที่หมู่บ้านจุฬาภรณ์ 10 อำเภอเบตง จังหวัดยะลา มาปลูกที่อำเภอธารโต

ช่วงแรก โอ๊คทดลองปลูกดาวเรืองและเบญจมาศก่อน เพราะเป็นไม้ตัดดอกยอดนิยมที่ปลูกดูแลง่าย ใช้เงินลงทุนไม่มาก แถมตลาดมีความต้องการสูง เขาลงทุนปลูกดาวเรืองและเบญจมาศอย่างละ 2,000 ต้น โดยซื้อเมล็ดพันธุ์ดอกดาวเรืองลูกผสม สีเหลือง พันธุ์วีนัส ที่มีจุดเด่นในเรื่องดอกแน่นสีเหลือง ลำต้นแข็งแรง ต้นเตี้ยประมาณ 30-35 เซนติเมตร ดอกใหญ่ไซซ์จัมโบ้ 8-10 เซนติเมตร อายุการเก็บเกี่ยว 50-60 วัน

หลังปลูกดาวเรืองไปได้ประมาณ 45 วัน ต้นดาวเรืองก็เริ่มออกดอก ดาวเรือง 1 ต้น เก็บดอกขายได้ประมาณ 30 ดอก  โอ๊คเก็บดอกดาวเรืองออกขายในจังหวัดยะลาและพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากเป็นดาวเรืองดอกใหญ่ไซซ์จัมโบ้ จึงขายได้ในราคาดอกละ 1 บาท เก็บผลผลิตรุ่นแรกออกขาย มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 60,000 บาท

ทุกวันนี้ สวนดอกดาวเรืองของโอ๊ค ตัดผลผลิตออกขายได้ทุกวัน ผลผลิตมีเท่าไรก็ไม่พอขาย เขาวางแผนขยายพื้นที่ปลูกดาวเรืองและไม้ตัดดอกเพิ่มขึ้น โดยวางแผนโค่นสวนยางบางส่วนมาปลูกไม้ตัดดอกในอนาคต ขณะเดียวกัน เขาก็ชักชวนให้เพื่อนเกษตรกรที่รู้จักกันหันมาปลูกดอกดาวเรืองและไม้ตัดดอกอื่นๆ เพื่อเสริมรายได้อีกทางหนึ่ง

ผู้สนใจแวะมาเยี่ยมชมแปลงปลูกดาวเรืองของโอ๊ค

ผู้อ่านที่สนใจเรื่องการทำสวนทุเรียนและไม้ตัดดอก สามารถติดต่อสอบถามกับ โอ๊ค หรือ คุณธำรงศักดิ์ ชุมนุมมณี เลขที่ 36/1 หมู่ที่ 5 ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา 95150 โทร. (084) 967-0481 หรือทางเฟซบุ๊ก “Oak Thamrongsak Chumnummani” ได้ทุกวัน