วิธีทำ “ถ่านอัดแท่งไร้ควัน” ให้ความร้อนสูง ร้อนนาน ขายง่าย ราคาถูกกว่าใช้ก๊าซ

เมืองไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว มักจะมีเศษวัสดุเหลือใช้ต่างๆ เช่น ฟางข้าว แกลบ ซังข้าวโพด กากอ้อย เหง้ามันสำปะหลัง ที่ผ่านมา เกษตรกรส่วนใหญ่มักจะปล่อยเศษวัสดุเหลือใช้เหล่านี้ไว้ในหัวไร่ปลายนา ความจริง เศษวัสดุเหลือใช้เหล่านี้ สามารถกลับมาใช้ใหม่เป็นพลังงานชีวมวลสำหรับใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรอีกด้วย

เศษไม้ที่เหลือจากการตัดแต่งกิ่งลำไย
ถ่านไม้

ยกตัวอย่างเช่น นายจันทร์ แสงศรีจันทร์ เกษตรกรชาวสวนลำไยในตำบลน้ำแวน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา นำเศษกิ่งไม้ที่เหลือจากการตัดแต่งกิ่งลำไยนำมาเผาเป็นถ่านไม้ลำไย ใช้ทำเชื้อเพลิงในครัวเรือนและสร้างรายได้เสริม จำหน่ายให้แก่ผู้สนใจในราคากิโลกรัมละ 12 บาท แต่ละปีตัดแต่งกิ่งลำไยนำมาแปรรูปเป็นถ่านไม้ลำไย น้ำหนักไม่น้อยกว่า 500 กิโลกรัม ผู้บริโภคนิยมถ่านไม้ลำไยอย่างแพร่หลายเพราะเป็นถ่านไม้คุณภาพดี เนื้อแน่น ขี้เถ้าน้อย ไฟแรง ช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหาร นอกจากนี้ การใช้ถ่านไม้ในการหุงต้ม สามารถประหยัดต้นทุนได้มากกว่าการใช้ก๊าซหุงต้มที่มีราคาขาย 423 บาทต่อถัง

เทคนิคการผลิต “ถ่านอัดแท่งไร้ควัน”

หากใครต้องการสร้างมูลค่าเพิ่ม “ถ่านไม้” วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี แนะนำวิธีการผลิต “ถ่านอัดแท่งไร้ควัน” ซึ่งให้ความร้อนสูง ร้อนนาน ไม่มีควัน สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ โดยสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงของแท่งถ่านและทำตามความต้องการของลูกค้าได้ และใช้เครื่องมือที่ทันสมัยที่มีคุณภาพ รวมถึงความชำนาญในการผลิตถ่านอัดแท่ง

การผลิตถ่านอัดแท่งไร้ควัน เริ่มจากเตรียมส่วนผสมในการผลิต ได้แก่ 1. ผงถ่านบดละเอียด 30 กิโลกรัม 2. แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม 3. น้ำสะอาด 18 ลิตร

วิธีการผลิต

1. ร่อนผงถ่านให้ได้แต่ส่วนที่ละเอียดที่สุด

2. นำผงถ่านและแป้งมันสำปะหลังผสมเข้าด้วยกันตามอัตราส่วน 30 : 1 กิโลกรัม

3. รดน้ำให้หมาดพอกำติดมือ

4. นำเข้าเครื่องอัดก้อนถ่าน

5. นำไปตากแดดเป็นเวลา 2 วัน หรือนำเข้าเครื่องอบเป็นเวลา 1 วัน

ถ่านอัดก้อน ของวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี

ปัจจุบันวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี ผลิตถ่านอัดก้อน จำหน่ายให้แก่ผู้สนใจในราคา กิโลกรัมละ 15 บาท หากใครสนใจติดต่อสั่งซื้อได้ทาง ช่องทางติดต่อ Facebook :  ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี สอบถามเพิ่มเติมได้ทางเบอร์โทร. 095-213-3555, 062-006-1610 อาจารย์ลิขิต ทุมมี

…………….

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace และ

https://www.matichon.co.th/region/news_473560

https://oapr.bru.ac.th/bru-research