ต้นไม้ให้ร่มเงา รากไม่ทำลายโครงสร้างบ้าน

ขึ้นชื่อว่าต้นไม้ ให้ทั้งความร่มรื่น และร่มเงา ทุกๆ บ้านต้องมีต้นไม้ปลูกกันแน่ๆ แต่สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาต้นไม้มาปลูกในบ้าน ต้องศึกษาข้อมูลจำเพาะ ลักษณะลำต้น ระบบรากก่อนว่าต้นไม้ชนิดนั้นๆ เหมาะจะปลูกในบริเวณบ้านหรือไม่ เนื่องจากต้นไม้บางต้น มีรากที่แข็งแรง โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่รอบบ้านน้อยๆ 2-4 เมตร ที่มักจะมีปัญหารากไม้ที่ปลูกใกล้บ้านชอนไชทำให้บ้านร้าวเสียหาย วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจะมาแนะนำต้นไม้ที่ให้ร่มเงา รากไม่ชอนไช แต่ก่อนอื่นควรเลือกต้นไม้ที่มีขนาดเหมาะสมกับตัวบ้าน ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป เป็นคุณสมบัติที่ดี และน่าเลือกมาปลูกนั่นเอง

🌿ต้นล่ำซำ
ต้นล่ำซำ เป็นต้นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่หลายบ้านนิยมปลูก ทางฮวงจุ้ยถือว่าการปลูกต้นล่ำซำจะช่วยนำพาความเจริญรุ่งเรืองและความสำเร็จในหน้าที่การงานหรือธุรกิจต่างๆ มาให้แก่ผู้ปลูกและคนในบ้านด้วย ยังเป็นต้นไม้จัดสวนฟอร์มสวยที่นิยมปลูกในบริเวณบ้านเพื่อให้ร่มเงา อีกทั้งยังเป็นไม้ยืนต้นที่ใบไม่ค่อยร่วง ไม่ต้องคอยทำความสะอาดพื้นบ่อยๆ และลักษณะเป็นไม้เนื้อแข็ง ยืนต้นขนาดไม่ใหญ่มาก สูงได้ถึง 25 เมตรเลยทีเดียว ควรปลูกห่างจากบ้านประมาณ 5-6 เมตร ป้องกันการแผ่ขยายของกิ่งต่างๆ มาโดนอาคาร เมื่อโตจะให้ร่มเงาที่ดีมากและรากจะเป็นแนวดิ่งไม่แผ่ออกมาในแนวราบทำลายสิ่งต่างๆ ต้นล่ำซำจะออกดอกเป็นช่อเล็กๆ ราวกลางเดือนกุมภาพันธ์-เดือนกรกฎาคม

ควรปลูกในดินร่วนปนทราย ต้นกล้าจะชอบบริเวณที่มีแดดรำไร แต่เมื่อโตเต็มที่แล้วจะต้องนำไปปลูกบริเวณที่มีแดด ถ้าหากโดนแดดทั้งวันจะดีมาก รดน้ำเพียงอาทิตย์ละ 2 ครั้ง หรือถ้าเห็นว่าดินแห้งก็รดน้ำได้ แต่อย่าให้แฉะเพราะรากอาจเน่าได้ การดูแลต้นไม้ชนิดนี้ค่อนข้างสบาย เนื่องจากเป็นไม้ที่ค่อนข้างทนทาน ทนแล้งได้ดีมาก ไม่ค่อยมีแมลงมารบกวน เหมาะกับมือใหม่หัดปลูก

ราคาต้นล่ำซำขึ้นอยู่กับขนาดและความสูง หากเป็นต้นขนาดเล็ก ความสูงไม่เกิน 1 เมตร จะอยู่ที่ 30-300 บาท แต่หากเป็นต้นขนาดใหญ่ ความสูงตั้งแต่ 1-1.5 เมตรขึ้นไป ราคาอยู่ที่ประมาณ 5,000-25,000 บาท หรือขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างคนซื้อและคนขาย

🌳ต้นกันเกรา
ต้นกันเกรา เป็นไม้ยืนต้น สูง 8-30 เมตร ลำต้นมีสีน้ำตาลปนเทา เรือนยอดรูปกลมแหลม รูปกรวยแหลม หรือรูปเจดีย์ เปลือกต้นหยาบหนา เป็นรอยแตก ร่องไม่ลึก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ๆ ดอกออกดอกเป็นช่อ ดอกอ่อนมีสีขาวนวล เมื่อแก่จะมีสีเหลือง ผลมีลักษณะกลม มีติ่งแหลมสั้นๆ ที่ปลาย ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีแดง ออกดอกช่วงเดือนเมษายน-เดือนมิถุนายน ต้นกันเกราถือเป็นไม้มงคล ที่ควรปลูกถือว่าการปลูกต้นกันเกราช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งไม่ดี สิ่งชั่วร้ายเข้ามาทำอันตรายเจ้าของบ้านและผู้ที่อยู่อาศัย จึงควรปลูกเพื่อเสริมสิริมงคลและความโชคดีให้กับชีวิต โดยทิศที่ควรปลูกคือ ทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ยิ่งปลูกในวันเสาร์ก็จะยิ่งส่งผลดียิ่งขึ้น

ควรปลูกในสภาพดินที่มีความชุ่มชื้นสูง ดินที่ใช้ปลูก จึงควรเป็นดินที่เก็บความชุ่มชื้นได้ดี เช่น ดินเหนียว ดินเหนียวปนทราย ยิ่งถ้าปลูกในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ มีความชื้นสัมพัทธ์มาก ก็ยิ่งเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น ปลูกแถวๆ ริมรั้ว หรือบริเวณบ้านห่างสัก 2-3 เมตรได้ เพราะรากไม่ใหญ่มากนัก

ราคาของต้นกันเกรา ขึ้นอยู่กับความสูงและความกว้างของลำต้น โดยราคาอยู่ระหว่าง 50-10,000 บาทขึ้นไป หรือขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างคนซื้อและคนขาย

🌱น้ำเต้าต้น
น้ำเต้าต้น เป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นขนาดกลาง แต่มีระดับความสูงที่หลากหลาย โดยความสูงของต้นน้ำเต้าจะมีตั้งแต่ 2 เมตรไปจนถึง 10 เมตร กิ่งก้านจะแผ่ไปตามแนวราบ และอ่อนช้อยสวยงาม เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ หากต้องการปลูกน้ำเต้าให้ออกผลดี แนะนำให้ปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน ทนแดดทนน้ำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว จัดอยู่ในกลุ่มไม้มงคล นิยมประดับเอาไว้ให้ร่มเงา สร้างภาพลักษณ์อ่อนโยน และเสริมฮวงจุ้ย

ควรปลูกในดินที่มีความชื้นพอสมควร แต่ไม่แฉะจนทำให้รากเน่า อีกทั้งเวลาปลูกหรือใส่ปุ๋ย ไม่ควรพรวนดินให้ลึกเกินไป เพราะอาจเกิดความเสียหายต่อระบบรากไปจนถึงลำต้นได้ ควรรดน้ำประมาณ 3-5 วันต่อครั้ง แต่หากอากาศร้อนมากๆ ควรปรับความถี่ในการรดน้ำให้บ่อยขึ้น น้ำเต้าเป็นพืชที่ชอบแสงแดด และสามารถโดนแดดได้ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังเป็นพืชที่สามารถทนความแล้งได้ดี จึงสามารถมีชีวิตรอดได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีได้อย่างไม่มีปัญหา

น้ำเต้าจะเป็นพันธุ์ไม้ที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์และมีความแปลกตา ราคาอาจเริ่มต้นที่ 300-500 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับความสูงของต้น หรือขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างคนซื้อและคนขาย

🌿ต้นแคนา
ต้นแคนา จัดเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง โดยมีความสูงของต้นประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นเปลาตรง แตกกิ่งก้านสาขาต่ำ เปลือกของลำต้นจะมีสีน้ำตาลอ่อนอมสีเทา บางครั้งอาจมีจุดดำปะปน ผิวของลำต้นเรียบหรือล่อนออกเป็นเกล็ดขนาดเล็ก ตามความเชื่อหากปลูกต้นแคนาไว้หน้าบ้าน จะช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต จะมีผู้คอยอุปถัมภ์ค้ำชูเพราะคำว่า แค หมายถึง การดูแลเอาใจใส่ หากทำมาค้าขายก็จะเจริญรุ่งเรือง

ควรปลูกในดินร่วนซุย เป็นพืชที่ชอบแดด มีระบบระบายน้ำได้ดี เจริญได้ในดินแทบทุกชนิด น้ำไม่แฉะน้ำไม่ขัง ปลูกช่วงแรกต้องหมั่นรดน้ำสม่ำเสมอ โดยรดน้ำเช้าเย็น ให้โดนแดดตลอดวัน จะทำให้โตได้เร็ว จะออกดอกในช่วงฤดูฝนประมาณเดือนมีนาคม-เดือนมิถุนายน การปลูกในฤดูฝนจะดียังเป็นต้นไม้ที่แตกกิ่งได้ง่ายจึงควรปลูกห่างจากรั้วบ้านประมาณ 1-1.5 เมตร

ต้นแคนาสามารถหาซื้อได้จากร้านขายพันธุ์ไม้ทั่วไป อีกทั้งยังมีราคาที่ถูก สำหรับราคาจำหน่ายกล้าพันธุ์ต้นเล็กนั้น จะอยู่ที่ราคาประมาณ 20-50 บาทต่อต้นเท่านั้น แต่หากเป็นต้นแคนาที่มีความสูงประมาณ 4-5 เมตร จะมีราคาจำหน่ายหลักพันขึ้นไปต่อต้น

🌳ต้นซิลเวอร์โอ๊ค
ต้นซิลเวอร์โอ๊ค เป็นไม้ยืนต้นไม้ผลัดใบขนาดใหญ่ มีลำต้นสูงประมาณ 18-35 เมตร ปัจจุบันซิลเวอร์โอ๊คเป็นต้นไม้ที่กำลังมาแรงในหมู่คนรักการปลูกไม้ล้อมหรือไม้ยืนต้นต่างๆ เพราะด้วยความพิเศษของต้นนี้ที่สามารถทนแดดจัดๆ ได้ดี เป็นพันธุ์ไม้ที่มีใบสวยงามแปลกตาและราคาสูง ขนาดความยาวของใบ 15-35 เซนติเมตร และดอกจะมีความยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร มีสีเหลืองและสีส้มผสมรวมกันอยู่ ช่วงประมาณเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน ควรปลูกห่างจากแนวรั้วอย่างน้อย 3-4 เมตร

ควรเลือกดินที่จะใช้มาปลูกต้นซิลเวอร์โอ๊คจะต้องเป็นดินที่ควรมีการระบายน้ำได้ดี และเติบโตได้ดีเมื่อค่า pH ของดินเป็นกรดเล็กน้อยถึงเป็นกลาง เพื่อช่วยให้การเจริญเติบโตของลำต้นเป็นไปได้ง่ายและมีความแข็งแรง ปลูกไว้กลางแจ้งให้ได้รับแสงแดดทั่วถึงเต็มวันจะช่วยเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของต้นได้ดีมากๆ การรดน้ำต้นซิลเวอร์โอ๊คในระยะแรกอาจต้องการน้ำค่อนข้างมาก รดเช้าหรือเย็นพอให้หน้าดินชุ่มน้ำแต่ไม่แฉะจนเกินไป ควรให้ในปริมาณกลางๆ วันละ 1 ครั้งหรือวันเว้นวัน

ถ้าเป็นต้นที่ใช้งานได้อาจมีราคาสูงถึงต้นละ 5,000-20,000 บาทเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับลักษณะและคุณภาพของลำต้น ปัจจุบันต้นซิลเวอร์โอ๊คที่มีความสูงตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไปมีราคาซื้อขายเริ่มต้นที่ประมาณ 1,000 บาท มีแนวโน้มว่าจะมีความต้องการที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

☘️ต้นเสี้ยวป่า
ต้นเสี้ยวป่า จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงของต้นได้ประมาณ 10 เมตร ทรงพุ่มกลมเตี้ย แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มเตี้ย เชื่อว่าต้นเสี้ยวเป็นไม้มงคลแห่งสรวงสวรรค์ที่มีเทพคอยปกปักรักษา ถ้านำมาปลูกไว้ในพื้นที่บ้าน ไม่ว่าจะเลี้ยงดูให้เป็นต้นใหญ่หรือคอยตัดแต่งให้อยู่แค่ไหนกระถาง ขอเพียงมีดอกและใบสมบูรณ์ดี ก็จะช่วยให้คนในบ้านมีความสุขกายสบายใจ คิดทำการงานใดเกี่ยวกับที่ดินนั้นก็ประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังเป็นการช่วยปัดเป่าภัยอันตรายจากศัตรูผู้คิดร้ายให้แพ้ภัยตัวเองไป นอกจากนี้ บางท้องถิ่นในบ้านเรายังมีความเชื่อว่าต้นเสี้ยวช่วยกันผีร้ายที่จะมาเอาชีวิตลูกหลานได้ด้วย สามารถปลูกใกล้อาคารได้ และปลูกได้ทุกทิศรอบตัวอาคาร แต่แนะนำให้ปลูกในจุดที่สามารถดูแล ตัดแต่งกิ่งก้านได้สะดวก

ควรปลูกในดินร่วนปนทรายจะช่วยให้ต้นเสี้ยวเติบโตได้เร็ว ต้องการแดดจัดตลอดทั้งวัน ตำแหน่งที่จะปลูกต้นเสี้ยวได้รับแดดไม่พอ การเติบโตจะหยุดชะงัก ใบและดอกก็จะมีขนาดเล็กกว่าที่ควรจะเป็น สามารถปลูกได้ทุกทิศรอบบ้าน ขอแค่อยู่ในจุดที่ดูแลตัดแต่งกิ่งก้านได้ง่ายก็พอ มุมที่แนะนำจะเป็นริมรั้วหน้าบ้านฝั่งใดฝั่งหนึ่ง หรือริมรั้วข้างบ้านเยื้องไปทางด้านหลัง ควรรดน้ำเป็นประจำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง

ราคาของต้นเสี้ยวจะขึ้นอยู่กับชนิดของสายพันธุ์ ยิ่งหายากก็ยิ่งมีราคาแพง โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 150 บาท

ยังมีพันธุ์ไม้อีกหลายชนิด ที่สามารถปลูกเพิ่มร่มเงาให้บ้านได้ บางพันธุ์ไม้ไม่ต้องปลูกลงดิน แต่ใช้วิธีปลูกเป็นไม้กระถาง แต่ถ้าอยากปลูกต้นไม้สวยๆ เพื่อเพิ่มความร่มรื่นให้กับบ้าน โดยไม่ต้องห่วงเรื่องโครงสร้างในระยะยาว ต้องคอยศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะเลือกมาปลูก เลือกต้นที่ชอบและต้นที่ใช่ให้เหมาะสมกับตัวบ้าน ให้ร่มเงา อยู่แล้วสดชื่น เย็น สบาย

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #ต้นไม้ #บ้าน #ปลูกต้นไม้

เผยแพร่ออนไลน์ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2566